Thursday, 21/02/2019 - 09:30:38

Đức hâm nóng quan hệ với VN sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh


Ngoại Trưởng Đức Heiko Maas gặp Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh hôm thứ Tư, 20 tháng 2, 2019.

BERLIN - Hà Nội và Berlin đang cho thấy dấu hiệu hàn gắn mối quan hệ bị sứt mẻ nặng nề sau vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, qua chuyến công du của Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh đi thăm nước Đức.

Tại Berlin, ông Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam luôn luôn “trân quý quan hệ đối tác chiến lược với nước Đức,” truyền thông tại Việt Nam tường thuật.

Hôm thứ Năm, hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại Trưởng Đức Heiko Maas nói rằng ông sẽ thảo luận với Ngoại Trưởng Việt Nam về việc nối lại quan hệ song phương bị rạn nứt sau vụ Hà Nội bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh. Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh thăm Đức trong hai ngày thứ Tư và thứ Năm.

Trang mạng VNA tại Việt Nam cho biết trong cuộc gặp gỡ ở Berlin với ông Hans-Peter Friedrich-Phó Chủ Tịch Quốc Hội Đức, ông Phạm Bình Minh ca ngợi Quốc Hội Đức và Nhóm Thân Hữu Đức-ASEAN trong Quốc Hội đã luôn theo sát tình hình Biển Đông.

Phạm Bình Minh kêu gọi Berlin hãy tiếp tục mạnh mẽ lên tiếng hậu thuẫn lập trường đúng đắn của Việt Nam và ASEAN, là giải quyết tranh chấp Biển Đông một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS).

Phạm Bình Minh kêu gọi các bên hãy tự chế, không sử dụng vũ lực, đồng thời nên thực thi đầy đủ và một cách hiệu quả Tuyên Bố về cách ứng xử của các bên trong Biển đông (DOC), hướng tới việc hình thành một Bộ Quy Tắc Ứng Xử trong Biển Đông (COC).

Dịp này, Phó Thủ Tướng VN cũng đề nghị Quốc Hội Đức hãy tiếp tục ủng hộ việc cấp viện trợ đầu tư phát triển (ODA) cho Việt Nam.

Về phần mình, Phó Chủ Tịch Quốc Hội Đức Hans-Peter Friedrich cũng bày tỏ hài lòng về các quan hệ đang phát triển giữa hai viện lập pháp Đức-Việt, và nói ông hy vọng rằng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước sẽ tiếp tục lớn mạnh.

Hai nhà lãnh đạo nêu tầm quan trọng của Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt-EU (EVFTA), và đồng ý hối thúc EU ký hiệp định này vì quyền lợi thương mại của cộng đồng doanh thương của cả hai bên.
Trong một buổi làm việc với Bộ Trưởng Kinh Tế và Năng Lượng Đức Peter Altmaier, Phạm Bình Minh nêu lên rằng Đức còn là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong Liên Hiệp Châu Âu. Ông lưu ý về tiềm năng to lớn của thị trường Việt Nam cho giới đầu tư Đức.

Dịp này, Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh cảm tạ chính phủ Đức đã cấp viện trợ phát triển (ODA) cho VN trong nhiều năm qua, ông nói các dự án ODA đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp sự phát triển kinh tế và xã hội VN.

Ông Altmaier cam kết sẽ hợp tác với VN trong các dự án được tài trợ bằng ODA và loan báo nay mai sẽ khánh thành Deutsches Haus -Ngôi Nhà Đức ở Sài Gòn, nơi đặt trụ sở của Tổng Lãnh Sự Quán Đức và là nơi hoạt động của các doanh nghiệp, các trung tâm văn hóa xã hội và kinh tế của Đức tại Việt Nam. Đây được coi là một biểu tượng quan trọng trong việc đưa mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước tiến xa hơn nữa.
Trong khi đó, vào ngày thứ Tư, Ngoại Trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố, “Thời gian qua có những bất đồng đáng kể giữa Đức với Việt Nam, trên hết là về vụ bắt cóc công dân Việt Nam, Trịnh Xuân Thanh, ở Berlin. Hôm nay chúng tôi muốn đạt thỏa thuận về chuyện lập lại đối tác chiến lược giữa Việt Nam với Đức và vun đắp bằng chất liệu mới.”

Quan hệ đôi bên căng thẳng hồi 2017 sau khi Việt Nam vi phạm luật quốc tế qua việc bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, người đang xin tị nạn Đức, từ lãnh thổ Đức đem về Việt Nam tuyên án tù chung thân.
Một tòa án Đức hồi tháng 7 năm ngoái tuyên phạt một người gốc Việt 3 năm, 10 tháng tù sau khi ông này thú nhận đã tiếp tay với mật vụ Việt Nam bắt cóc ông Thanh.

Trong thông cáo công bố trước cuộc họp với Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh tại Berlin, Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh tầm quan trọng của nhân quyền và các giá trị chung trong bất kỳ đối tác chiến lược nào. Đôi bên không tổ chức họp báo sau cuộc họp.

“Việt Nam, cũng như Đức, cam kết tự do thương mại và đa phương,” Ngoại Trưởng Đức nói.
Ông Maas cũng cho biết thêm rằng Đức ủng hộ thỏa thuận tự do thương mại giữa Liên Hiệp Châu Âu với Việt Nam.
(Trích VOA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements