Thursday, 21/02/2019 - 09:34:52

Đức Giáo Hoàng tổ chức hội nghị về nạn lạm dụng tình dục trong giáo hội


Các thành viên của nhóm kêu gọi chấm dứt tình trạng linh mục lạm dụng (Ending Clergy Abuse -ECA) đang tham dự một trong nhiều chương trình tại Rome ngày thứ Sáu, nhân dịp có hội nghị về nạn lạm dụng tình dục trong giáo hội. (Getty Images)

VATICAN – Vào ngày thứ Năm, trong ngày đầu tiên của hội nghị mang tính lịch sử về nạn lạm dụng tình dục trong giáo hội, Đức Giáo Hoàng Francis có vẻ đã chuẩn bị đối đầu với tệ nạn vốn đã kéo dài từ nhiều thập niên, gây ra bởi các linh mục Công giáo. Hơn 190 giám mục và các hồng y đã được triệu tập về Rome để tham dự hội nghị. Đức giáo hoàng đã nói với các lãnh đạo tôn giáo này rằng, hơn 1 tỷ tín đồ Công giáo “đang trông đợi không chỉ là những lời chỉ trích đơn giản, mà là các hành động cứng rắn và hiệu quả.”

Vụ tai tiếng về nạn linh mục lạm dụng tình dục đã được chú ý trở lại trong những tháng gần đây, sau báo cáo vào mùa hè năm ngoái của đại bồi thẩm đoàn Pennsylvania, cáo buộc hơn 300 linh mục hơn 1,000 nạn nhân tại tiểu bang này, trong vòng 70 năm qua.

Vào tuần trước, Đức Giáo Hoàng Francis đã cho hoàn tục cựu Hồng y Washington D.C Theodore McCarrick, sau khi một hội đồng Vatican phán quyết ông này có tội trong cáo buộc tấn công tình dục 1 thiếu niên vào nhiều thập niên trước.

Hội nghị tại Vatican dự kiến sẽ kéo dài 4 ngày. Các nạn nhân đã kêu gọi Tòa Thánh áp dụng chính sách không khoan dung, bằng cách bắt buộc viên chức giáo hội phải thông báo các vụ cáo buộc tấn công tình dục cho cơ quan công lực để điều tra thêm. Các nạn nhân cũng yêu cầu công bố danh tính các linh mục trong các vụ cáo buộc đã được xác nhận, và buộc các giám mục phải chịu trách nhiệm trong những vụ mà linh mục phạm tội không bị phạt mà chỉ bị chuyển sang giáo phận khác.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements