Thursday, 21/11/2019 - 07:56:01

Đức Giáo Hoàng lên án việc bóc lột phụ nữ và trẻ em


Người dân vẫy cờ Thái Lan và cờ Vatican trong lúc tiếp đón Đức Giáo Hoàng Francis đến Giáo Xứ Thánh Peter ở Bangkok vào sáng thứ Sáu, 22 tháng 11, 2019. (Mohd Rasfan/AFP via Getty Images)


BANGKOK – Vào thứ Năm, Đức Giáo Hoàng Francis đã có ngày thảo luận đầu tiên với các chính trị gia và nhà ngoại giao trong chuyến thăm chính thức tới Thái Lan.
"Tôi đang nghĩ tới tất cả phụ nữ và trẻ em trong thời đại của chúng ta, đặc biệt là những người bị tổn thương, xâm phạm và bị bóc lột dưới mọi hình thức, phải làm nô lệ, chịu bạo lực và bị lợi dụng,” Đức Giáo Hoàng Francis nói trong buổi gặp với các viên chức chính phủ Thái Lan tại văn phòng thủ tướng. Có khoảng 35 triệu lượt du khách đến Thái Lan mỗi năm và chính quyền nước này đã rất cố gắng để xóa bỏ hình ảnh tai tiếng của đất nước, vốn thường bị coi là một điểm du lịch phục vụ nhu cầu tình dục.
Một báo cáo hồi năm 2014 của UNAIDS cho biết có khoảng 123,530 người lao động tình dục ở Thái Lan. Số người nhiễm HIV ở nước này vào năm 2018 là khoảng 480,000 người. Đức giáo hoàng cũng đánh giá cao các nỗ lực của chính phủ Thái Lan nhằm "loại bỏ tai họa này," cũng như các cá nhân và tổ chức tư nhân đã hoạt động để cải thiện tình trạng bóc lột phụ nữ và trẻ em.

Người đứng đầu Vatican cũng nói về hoàn cảnh của những người tị nạn, nói rằng họ thường phải trải qua một cuộc di cư bi thảm và phải đối mặt với nhiều nguy hiểm.
Thái Lan là quê hương của một số trại tị nạn lâu đời nhất châu Á. Khoảng 100,000 người tị nạn từ Myanmar đã sống trong 9 trại tị nạn dọc biên giới Thái Lan kể từ những năm 1980. Trong hành động thể hiện sự đối thoại giữa những tôn giáo khác nhau, Đức Giáo Hoàng Francis đã đến chùa Wat Ratchabophit Sathit Maha Simaram, để gặp Đại tăng thống Somdet Phra Maha Muniwong. "Phần lớn người Thái Lan được học hỏi nhiều từ đạo Phật, giúp họ sống lương thiện, chăm chỉ, và kỷ luật,” Đức Giáo Hoàng nói với Đại Tăng Thống.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising