Monday, 28/09/2020 - 06:51:34

Đức Giáo Hoàng hủy cuộc gặp với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ


Đức Giáo Hoàng Francis đang nói chuyện với một nhóm giáo dân đến thăm Vatican, trong lúc một thành viên của lực lượng cảnh sát Ý đang đứng canh gác ngày 28 tháng 9, 2020. (Tiziana Fabi/ AFP via Getty Images)


VATICAN - Đức Giáo Hoàng Francis đã hủy cuộc gặp với ngoại trưởng Hoa Kỳ, trong bối cảnh Vatican đang chuẩn bị gia hạn một thỏa thuận với Trung Quốc về việc bổ nhiệm các giám mục Công Giáo.

Theo tờ báo La Repubblica của Ý đưa tin hôm Chủ Nhật, Tòa Thánh đã thông báo với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ rằng, cuộc họp dự kiến giữa Đức giáo hoàng và Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã bị hủy, do sự kiện này có thể được coi là dấu hiệu ủng hộ cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng Thống Donald Trump.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, quyết định của Đức giáo hoàng có thể một phần là do ông Pompeo chỉ trích việc Vatican tiếp tục đàm phán với Trung Quốc về vấn đề bổ nhiệm giám mục.

Trong bài báo đăng ngày 18 tháng 9 trên tạp chí tôn giáo First Things của Hoa Kỳ, Ngoại Trưởng Pompeo đã kêu gọi Vatican nên hủy thỏa thuận ký kết năm 2018 với Bắc Kinh, vốn cho phép hai bên công nhận các giám mục do phía kia bổ nhiệm.

Bình luận của ông Pompeo được đăng chỉ vài ngày trước khi thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc hết hạn. Theo giới quan sát, nếu Đức giáo hoàng gặp Ngoại Trưởng Pompeo, việc này có thể sẽ khiến Trung Quốc tức giận.

Ngoài ra, Đức giáo hoàng cũng được cho là không muốn gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, do số lượng cư dân Công giáo chiếm tỷ lệ khá đáng kể tại các tiểu bang như Wisconsin, Michigan, Iowa, và Pennsylvania, vốn là các tiểu bang chiến trường và nhiều khả năng sẽ nắm quyền quyết định trong cuộc bầu cử.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements