Monday, 07/10/2019 - 07:29:35

Đức Giáo Hoàng gợi ý cho phép người kết hôn làm linh mục ở Amazon


Người bản địa từ Amazon, Nam Mỹ đã đến Vatican City ngày thứ Hai, 7 tháng 10, 2019, kêu gọi Đức Giáo Hoàng hãy lên tiếng hỗ trợ cho phong trào tôn trọng thiên nhiên tại lục địa của họ. (Grzegorz Galazka/Mondadori Portfolio via Getty Images)VATICAN - Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi những người bảo thủ trong Giáo Hội không nên bị ràng buộc quy luật khi ngài khai mặc một hội nghị giám mục hôm Chủ Nhật vừa qua, để thảo luận về tương lai của Giáo Hội Công Giáo La Mã ở Amazon, Nam Mỹ Châu, trong đó có cả việc cho phép các linh mục đã kết hôn đi truyền giáo.

Trong một thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường St Peter mở đầu hội nghị, Đức Phanxicô cũng đã tố cáo các hình thức của chủ nghĩa thực dân diễn ra trong quá khứ và trong hiện tại. Ngài cho biết một số vụ hỏa hoạn tàn phá rừng ở Brazil trong những tháng gần đây đã gây ra bởi các nhóm lợi ích đặc biệt.
Trong bài giảng, Đức Phanxicô cho biết một số nhà lãnh đạo Giáo Hội có nguy cơ trở thành “quan chức, chứ không phải người chăn cừu” và kêu gọi họ hãy can đảm nhen nhóm những gì ông gọi là ngọn lửa của món quà của Chúa bằng cách mở ra để thay đổi.

“Nếu mọi thứ vẫn tiếp diễn như vậy, nếu chúng ta dành cả ngày với nội dung rằng đây là cách mọi thứ luôn được thực hiện, thì món quà sẽ biến mất, bị tàn phá bởi đống tro tàn của nỗi sợ hãi và lo lắng cho việc bảo vệ nguyên trạng,” Đức Giáo Hoàng nói.
Một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất của hội nghị Hội Đồng Giám Mục, với khoảng 260 người tham gia hầu hết là các giám mục từ Amazon, là liệu có nên cho phép những “người lớn tuổi” đã có gia đình và có vị thế vững chắc trong các cộng đồng địa phương được phong chức linh mục.

Giải pháp cho sự thiếu hụt các linh mục ở Amazon, được hỗ trợ bởi nhiều giám mục Nam Mỹ, sẽ cho phép người Công Giáo ở các khu vực bị cô lập tham dự Thánh Lễ và nhận các bí tích thường xuyên.
Ít nhất 85 phần trăm các ngôi làng ở Amazon, một khu vực rộng lớn bao gồm tám quốc gia và lãnh thổ Guiana của Pháp, không thể cử hành Thánh Lễ mỗi tuần. Một số người chỉ thấy linh mục một lần mỗi năm.
Trước sự gợi ý của Giáo Hoàng, những người chống đối bảo thủ sợ rằng nó sẽ là một Con Ngựa Thành Trojan” vì nó sẽ lan rộng từ Nam Mỹ đến toàn bộ Giáo Hội ở Tây Phương.
Khối bảo thủ đã chỉ trích các tài liệu làm việc của hội nghị là dị giáo, gồm cả những gì họ nói là một sự thừa nhận ngầm về các hình thức ngoại giáo và thuyết phiếm thần được thực hiện bởi người bản địa, như thờ phượng thiên nhiên.

Trong ba tuần Thượng Hội Đồng Giám Mục sẽ thảo luận về việc truyền bá đức tin trong khu vực rộng lớn, vai trò lớn hơn của phụ nữ, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, phá rừng, người bản địa và quyền giữ đất và truyền thống của họ.
Một số người bảo thủ đã viết lời phản đối của họ về một buổi lễ trồng cây ở Vatican vào hôm thứ Năm tuần qua, trong đó những người từ Amazon dùng các biểu tượng và cử chỉ thổ địa, như ban phước cho trái đất.
Trong bài giảng hôm Chủ Nhật, Đức Phanxicô nói rằng các nền văn hóa bản địa phải được tôn trọng.
“Khi các dân tộc và các nền văn hóa bị nuốt chửng mà không có tình yêu và không có sự tôn trọng, đó không phải là ngọn lửa của Chúa mà là của thế giới,” Đức giáo hoàng nói.
“Đến nay, món quà của Chúa đã được áp đặt bao nhiêu lần, không được tặng; đã bao lần thực dân hóa hơn là truyền giáo.”

Hội nghị đang diễn ra vào thời điểm Amazon đang trong tầm ngắm thế giới vì những đám cháy kinh hoàng ở Brazil. Đức Phanxicô ngụ ý rằng Ngài tin rằng ít nhất một số vụ hỏa hoạn đã bị cố ý gây ra.
“Ngọn lửa được tạo ra bởi những lợi ích hủy diệt, giống như ngọn lửa tàn phá rừng mưa nhiệt đới Amazon (Brazil) gần đây, không phải là ngọn lửa của Tin Mừng (được) nuôi dưỡng bằng cách chia sẻ, không phải bởi lợi nhuận,” Đức Thánh Cha nói.
Thượng Hội Đồng Giám Mục không đưa ra quyết định. Những người tham gia bỏ phiếu trên một tài liệu cuối cùng và Giáo Hoàng sẽ quyết định những khuyến nghị nào để tích hợp vào các phán quyết trong tương lai của Ngài.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements