Friday, 05/03/2021 - 07:24:31

Đức Giáo Hoàng Francis bắt đầu chuyến thăm Iraq


Đội bảo vệ an ninh đang bao bọc chung quanh Đức Giáo Hoàng Francis trong lúc ngài rời nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (Syriac Catholic Cathedral of Our Lady of Salvation - Sayidat al-Najat) tại thủ đô Baghdad ngày 5 tháng 3, 2021. (Ayman Henna/ AFP via Getty Images)
 

 

BAGHDAD – Đức Giáo Hoàng Francis đã bắt đầu chuyến thăm Iraq, cũng là chuyến công du đầu tiên của Ngài kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Khoảng 2 giờ chiều thứ Sáu giờ địa phương, chiếc máy bay Alitalia đã hạ cánh xuống phi trường quốc tế Baghdad, đưa Đức Giáo Hoàng Francis đến Iraq, cũng là lần đầu tiên người đứng đầu Giáo hội Công giáo Rome đến thăm quốc gia này.

Đức Giáo Hoàng Francis, 84 tuổi, đi cùng đoàn tháp tùng, một vài nhân viên an ninh và khoảng 75 phóng viên. Chính phủ Iraq đã điều động hàng ngàn binh sĩ để bảo vệ Đức Giáo Hoàng.

“Tôi rất vui khi được đi công du một lần nữa,” Đức Giáo Hoàng Francis nói với truyền thông khi đang ở trên máy bay. “Đây là chuyến đi mang tính biểu tượng. Tôi muốn cầu xin Chúa hãy tha thứ và hòa giải sau nhiều năm chiến tranh và khủng bố. Tôi cầu xin Chúa an ủi những trái tim và chữa lành mọi vết thương. Tôi đến đây như một người hành hương được tư tưởng hòa bình dẫn lối.”

Lễ đón Đức Giáo Hoàng Francis được tổ chức ở phi trường và ở cung điện Baghdad. Hai buổi lễ có sự tham gia của Tổng Thống Barham Salih, Thủ Tướng Mustafa Al-Kazemi, và chủ tịch Quốc Hội Muhammad al-Halbousi.

Đức Giáo Hoàng sẽ ở Iraq trong 4 ngày. Ngoài thủ đô Baghdad, ngài còn đi qua một số tỉnh của Iraq như Najaf, Nasiriyah, Nineveh, Erbil và Mosul.

Trong thời gian qua, tình hình Iraq khá bất ổn, sau khi một số căn cứ Hoa Kỳ bị tấn công bằng hỏa tiễn. Trước tình hình này, nhà chức trách Iraq đã điều hơn 10,000 binh lính túc trực xung quanh các nhà thờ và trên các con đường mà Đức Giáo Hoàng sẽ đi qua.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements