Saturday, 25/08/2018 - 07:45:08

Đức Giáo Hoàng đau lòng và xấu hổ vì các vụ tai tiếng lạm dụng trẻ em


Đức Giáo Hoàng Francis dự đại hội gia đình tại Croke Park, ở thủ đô Dublin, Ái Nhĩ Lan ngày thứ Bảy, 25 tháng Tám, 2018. (Jeff J Mitchell/Getty Images)

IRELAND – Đức Giáo Hoàng Francis đang có chuyến thăm chính thức đầu tiên tại Ireland sau gần 4 thập niên, và thừa nhận rằng Giáo Hội Công Giáo đã “thất bại” trong việc giải quyết “các tội ác không thể chấp nhận,” liên quan các vụ tai tiếng linh mục lạm dụng tình dục tại đất nước này.

Trong bài diễn văn hôm thứ Bảy tại Dublin, trước các lãnh đạo chính trị, tôn giáo, và các nhà ngoại giao, Đức Giáo Hoàng nói, “Tôi không thể không thừa nhận các vụ tai tiếng xảy ra tại Ireland, trong đó, các thành viên giáo hội đã lạm dụng các trẻ em, những người lẽ ra phải được giáo hội bảo vệ và giáo dục. Sự thất bại của các viên chức giáo hội trong việc giải quyết các tội ác này đã khiến dư luận giận dữ, và là nỗi đau và sự sỉ nhục cho cộng đồng Công giáo.”

Đức Giáo Hoàng Francis sau đó đã gặp gỡ một số nạn nhân Ireland từng bị lạm dụng tình dục. Vào tháng 5, 2009, Ủy Ban Điều Tra Lạm Dụng Trẻ Em của Ireland đã công bố bản báo cáo 2,600 trang, về các vụ lạm dụng tình dục từng xảy ra trong nhiều thập niên tại các cơ sở do giáo hội Công giáo điều hành, bao gồm cả nhiều trường học và trại trẻ mồ côi. Bản báo cáo viết rằng, những người quản lý các cơ sở tôn giáo này biết về các vụ lạm dụng, nhưng đã không hành động gì, và cũng không chuyển những kẻ lạm dụng đến các cơ sở khác.
Vào tuần trước, đại bồi thẩm đoàn tại tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ, cũng công bố báo cáo cho thấy 300 linh mục Công giáo tại tiểu bang này đã lạm dụng hơn 1,000 trẻ em trong 70 năm qua. Đức Giáo Hoàng Francis - người bị cáo buộc là đã phản ứng quá chậm đối với nạn lạm dụng tình dục trong giáo hội Công giáo - vào sau sự kiện tại Pennsylvania đã viết thư gởi toàn bộ cộng đồng Công giáo, thừa nhận và lên án nạn lạm dụng trẻ em.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising