advertisements
Friday, 31/12/2021 - 05:38:16

Đức đóng cửa 3 nhà máy điện hạt nhân


Tổ chức Greenpeace chiếu lời kêu gọi chống năng lượng hạt nhân vào xưởng Grohnde ngày 30 tháng 12, 2021. Trong ngày 31 tháng 12, xưởng này đã đóng cửa vĩnh viễn. (Julian Stratenschulte/ picture alliance via Getty Images)

 

BERLIN – Vào thứ Sáu, nhà chức trách Đức đã đóng cửa 3 trong số 6 nhà máy điện hạt nhân vẫn còn hoạt động tại nước này.

Kế hoạch giảm dần năng lượng hạt nhân và chuyển từ nhiệt điện sang năng lượng tái tạo được đưa ra đầu tiên bởi chính phủ trung tả của Thủ Tướng Gerhard Schroeder vào năm 2002. Người kế nhiệm ông Schroeder, nữ Thủ Tướng Angela Merkel, đình chỉ kế hoạch này và kéo dài thời hạn hoạt động cho các nhà máy điện hạt nhân ở Đức.

Tuy nhiên, bà Merkel đổi ý sau khi chứng kiến thảm họa tại nhà máy điện Fukushima ở Nhật trong trận thiên tai năm 2011, và ra hạn chót là năm 2022 để đóng cửa mọi nhà máy điện hạt nhân ở Đức.

Ba lò phản ứng bị đóng cửa hôm thứ Sáu vốn đã hoạt động từ giữa thập niên 80, cung cấp điện cho hàng triệu gia đình tại Đức trong gần 4 thập niên.

Một trong các nhà máy – Brokdorf, cách thành phố Hamburg 25 dặm về phía đông trên bờ sông Elbe – từng là mục tiêu của các cuộc biểu tình chống năng lượng hạt nhân, diễn ra sau thảm họa Chernobyl 1986 ở Liên Xô. Hai nhà máy còn lại là Grohnde, cách Hannover 25 dặm về phía nam, và Gundremmingen, cách Munich 50 dặm về phía tây.

Một số người tại Đức đã kêu gọi chính quyền cân nhắc lại việc ngừng sử dụng năng lượng hạt nhân, do các nhà máy này tạo ra rất ít khí thải carbon dioxide, giúp Đức đạt được mục tiêu giảm khí thải nhà kính.

Tuy nhiên, trong tuần này, chính phủ Đức nói rằng việc đóng cửa mọi nhà máy điện hạt nhân vào năm 2022, và việc giảm dần điện từ than đá cho đến năm 2030, sẽ không ảnh hưởng đến mục tiêu “cân bằng khí thải” của Đức vào năm 2045.

Theo thống kê, năng lượng tái tạo chiếm 46% lượng điện được sản xuất tại Đức trong năm 2021. Điện từ than đá chiếm hơn 51%, trong khi điện hạt nhân chiếm hơn 13%.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements