Monday, 19/03/2018 - 09:54:19

Đức điều tra vụ nữ sinh Việt chết bí ẩn


Trần Thị Thu Hà

DORTMUND - Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam cho biết các cơ quan công lực Đức đang tiến hành điều tra vụ sinh viên du học Việt Nam, cô Trần Thị Thu Hà, thiệt mạng ở thành phố Dortmund

Từ cuối tuần qua cộng đồng mạng trong giới sinh viên và học sinh tại Việt Nam cũng như ở Đức đã xôn xao về cái chết bí ẩn của nữ sinh viên này.

Trần Thị Thu Hà, 21 tuổi, cựu học sinh Trường Chuyên Trần Phú ở Hải Phòng, là sinh viên ở Phần Lan. Theo chương trình trao đổi sinh viên, ngày 7 tháng 3, 2018 Trần Thị Thu Hà từ Phần Lan đã bay sang Đức và đến thành phố Dortmund, miền Tây nước Đức. Sau đó từ ngày 9 tháng 3 gia đình đã mất liên lạc với cô Hà.
Thứ Năm, ngày 15 tháng 3, cảnh sát Đức đã thông báo cho Tổng Lãnh Sự quán Việt Nam tại Frankfurt về việc Trần Thị Thu Hà, sinh viên trường Haaga-Helia University of Applied Sciences (Phần Lan) qua đời tại Dortmund, ngày 11/3, thông cáo của Bộ Ngoại Giao cho biết thêm.

Trần Kim Ngân, chị của Thu Hà xác nhận, tin em mình không may gặp nạn tại Đức là sự thật.
Kim Ngân cho biết, "Ngày 7 tháng 3, em gái mình bay từ Phần Lan sang Đức theo diện trao đổi sinh viên. Em đến Đức vào ngày 8 tháng 3. Tuy nhiên gia đình mất liên lạc với em từ ngày 9 đến 15. Gia đình sau đó đã nhờ các bạn của Hà liên lạc với quản lý sinh viên của trường tại Đức thì nhận được thông báo Hà mất vào ngày 11 tháng 3 theo thông tin của cảnh sát trưởng tại Dortmund."

Theo thông tin không chính thức của cảnh sát ở Dortmund do Thoibao.de đăng lại, nguyên nhân cô Trần Thị Thu Hà tử vong hình như là do tự vẫn. Kể từ ngày phát hiện, cảnh sát Đức đã lập tức mở cuộc điều tra. Cảnh sát ở Dortmund cho biết, tuần tới cảnh sát sẽ công bố kết quả điều tra.

Gia đình Thu Hà và nhiều người trên cộng đồng mạng không thể nào tin rằng đây là vụ tự tử và nghi ngờ rằng nạn nhân đã bị kẻ gian sát hại. Trần Kim Ngân còn cho biết thêm, Thu Hà là một cô gái ngoan ngoãn, lễ phép, học rất giỏi dù gia đình không khá giả.

"Em ấy rất đáng yêu, cởi mở và hồn nhiên, đi học được thầy cô bạn bè quý mến," người chị kể.
Hiện nay cộng đồng mạng đang phổ biến lời kêu gọi mọi người quyên góp, ủng hộ giúp gia đình Thu Hà đưa em về quê hương, nhất là trong hoàn cảnh thương tâm: nhà nghèo, cha mới qua đời, chưa mãn tang.
Thu Hà hiện đang nằm tại nhà quàn ở Đức. Gia đình đang lo những thủ tục cần thiết để đưa cô về nhà. Tuy nhiên, số tiền cần thiết để đưa Hà về có thể tới 50,000 euro ($61,000), vì vậy gia đình đang cần sự trợ giúp.
Cho đến nay chưa thấy Bộ Ngoại Giao CSVN lên tiếng giúp đỡ đưa cô gái về quê nhà.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp