Tuesday, 09/04/2019 - 06:33:01

Đức Đạt Lai Lạt Ma nhập viện vì bị viêm phổi


Đức Đạt Lai Lạt Ma, 83 tuổi, trong một cuộc họp báo ngày 4 tháng 4, 2019 tại Hotel Andaz, New Delhi, Ấn Độ. (Getty Images)MUMBAI – Lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng, đức Đạt Lai Lạt Ma, đã nhập viện tại New Delhi vào ngày thứ Ba vì bị viêm phổi, theo một phụ tá cho biết, và thêm rằng tình trạng của vị tu sĩ Phật giáo 83 tuổi vẫn ổn định. Đức Đạt Lai Lạt Ma, người đã đến Ấn Độ vào đầu năm 1959 sau khi thất bại trong cuộc nổi dậy chống Trung Quốc, đã sống lưu vong suốt hàng chục năm qua tại thị trấn miền núi Dharamshala.

Phụ tá của Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết vị tu sĩ cảm thấy không khỏe vào sáng thứ Ba nên đã được đưa bằng máy bay đến bệnh viện ở New Delhi. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán Đức Đạt Lai Lạt Ma bị viêm phổi, và sẽ được chữa trị trong khoảng 2 đến 3 ngày.

Gần 100,000 người Tây Tạng sống lưu vong tại Ấn Độ đang rất lo ngại rằng cuộc đấu tranh của họ, nhằm đòi quyền tự trị đúng nghĩa cho Tây Tạng, có thể sẽ kết thúc nếu Đức Đạt Lai Lạt Ma qua đời.

Vào tháng trước, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói sau khi ngài qua đời, hóa thân kiếp sau của ngài có thể được tìm thấy ở Ấn Độ, và khuyến cáo rằng bất kỳ người kế nhiệm nào do Trung Quốc chỉ định đều không hợp lệ.

Trung Quốc, vốn đã chiếm đóng Tây Tạng từ năm 1950, gọi Đức Đạt Lai Lạt Ma là một thủ lãnh ly khai nguy hiểm, và nói rằng các lãnh đạo nước này có quyền bổ nhiệm người kế thừa vị trí của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements