Monday, 06/03/2017 - 09:42:13

Đức Đạt Lai Lạt Ma chê lãnh đạo Trung Cộng có "đầu óc khiếm khuyết"


Đức Đạt Lai Lạt Ma đang phát biểu tại thủ đô Ấn Độ trong tháng Giêng. (Chandan Khanna/ Getty Images)


BẮC KINH – Những lãnh đạo Trung Hoa theo đường lối cứng rắn trước vấn đề Tây Tạng đều có đầu óc khiếm khuyết. Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong nói như vậy trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trong tuần này. Lời ngài nói sẽ chọc giận Bắc Kinh. Nhà cầm quyền Trung Cộng coi ngài, một người từng lãnh giải thưởng Nobel Hòa Bình, là một kẻ ly khai nguy hiểm.
Hơn nửa thế kỷ trước, sau khi một cuộc nổi dậy chống chế độ Bắc Kinh năm 1959 gặp thất bại, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã thoát khỏi Tây Tạng, sống lưu vong ở Ấn Độ từ đó đến nay. Ngài từ chối dùng bạo lực, và nói rằng ngài chỉ muốn có nền tự chủ chân chính cho Tây Tạng mà thôi.

Sự đối địch giữa ngài và Bắc Kinh, và việc họ cạnh tranh để nắm quyền kiểm soát Phật Giáo Tây Tạng, là tâm điểm trong cuộc tranh luận về sự tái sinh của lạt ma.

Khi nói chuyện với diễn viên hài người Mỹ John Oliver, tại thị trấn Dharamsala ở miền bắc của Ấn Độ, nơi mà chính phủ Tây Tạng lưu vong đặt trụ sở, Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng nói rằng ngài có thể là vị Đạt Lai Lạt Ma cuối cùng.

Ngài nói, “Rất có thể là vậy. Nếu tôi trở thành vị Đạt Lai Lạt Ma cuối cùng, tôi cảm thấy rất mừng.”
Phật Giáo Tây Tạng tin rằng khi một vị lạt ma cao cấp qua đời, tâm thức của ngài được tái sanh trong thân xác của một đứa trẻ.

Trung Quốc nói rằng truyền thống tái sanh ấy phải được tiếp tục, và giới lãnh đạo cộng sản vô thần của nước này có quyền chấp thuận người kế vị của Đạt Lai Lạt Ma. Bắc Kinh nói đó là quyền được thừa kế từ các hoàng đế Trung Quốc.

Trước đó Đức Đạt Lai Lạt Ma gợi ý rằng tước hiệu ấy có thể chấm dứt với ngài, khi ngài qua đời. Trung Cộng tố cáo ngài phản bội và không tôn trọng Phật Giáo Tây Tạng, khi ngài nói rằng có thể không có những cuộc hóa thân trong tương lai.

Khi được hỏi rằng ngài có lo lắng hay không về việc Trung Quốc có thể chỉ định vị Đạt Lai Lạt Ma của họ, nhà lãnh đạo tinh thần này nói rằng đó sẽ là điều dại dột.

Ngài nói, “Quý vị thấy đó, bộ não của chúng ta thường có khả năng tạo ra những suy nghĩ hợp lý. Những người cứng rắn ở Trung Quốc, trong não của họ, phần đó của bộ óc bị thiếu mất.”

Vào ngày Chủ Nhật cuối tuần qua, Quốc Hội Trung Cộng đã khai mạc. Cùng dự cuộc họp thường niên này là một đoàn đại biểu của Tây Tạng được Bắc Kinh tuyển chọn. Trong tuần này, đoàn đại biểu này cũng như Bắc Kinh sẽ nói tới vấn đề Đạt Lai Lạt Ma tái sanh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp