Wednesday, 03/01/2018 - 07:21:55

Đức đang cứu xét việc đón nhận Phan Văn Anh Vũ


Phan Văn Anh Vũ mong muốn thoát sang Đức.

BERLIN - Dù Bộ Ngoại Giao Đức và Tổng Công Tố Viện Đức từ chối trả lời những câu hỏi của báo chí, nhưng theo một nguồn tin riêng cho biết rằng, hồ sơ về vụ tạm giữ ông Phan Văn Anh Vũ tại Singapore và nguyện vọng được tới Đức khai báo người chủ mưu cùng toàn bộ đường dây tổ chức bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin đã được Bộ Ngoại Giao, Bộ Tư pháp Đức tiếp nhận.

Trích lá thư của luật sư Đức gửi đến Đại Sứ Quán Đức tại Singapore: Ông Vũ có thể đưa cho nhà chức trách Đức "những thông tin quý giá về vụ bắt cóc” ông Thanh và “những tin tức khác.”

Sự kỳ vọng mong chờ của lá thư là Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Đức Thomas De Maizière (thuộc đảng Dân Chủ Cơ Đốc Giáo CDU) sẽ tuyên bố thu nhận ông Vũ vào nước Đức "để bảo vệ quyền lợi của nước CHLB Đức."
Hôm thứ Ba, ngày 2 tháng 1, 2018, tờ báo Der Spiegel, một tuần báo uy tín đứng đầu nước Đức, đã đăng một bản tin với tựa đề chính "Nhân viên mật vụ Việt Nam muốn xuất cảnh sang nước Đức," và với hàng tít phụ: "Một sĩ quan tình báo Việt Nam đã đệ đơn xin xuất cảnh sang nước Đức. Một luật sư hứa hẹn rằng thân chủ của ông có thể cung cấp những thông tin quý giá về vụ bắt cóc ngoạn mục Trịnh Xuân Thanh.”
Bài báo Đức đã đưa ra các thông tin mới như sau:

Sau vụ bắt giữ một sĩ quan mật vụ Việt Nam tại Singapore, luật sư Đức đã đệ đơn xin thu nhận thân chủ của ông vào nước Đức. Trong lá thư của văn phòng luật sư gửi đến Đại Sứ Quán Đức tại Singapore có viết rằng: Phan Văn Anh Vũ, người bị lệnh truy nã ở Việt Nam vì tiết lộ bí mật quốc gia, có nguy cơ bị kết án tử hình nếu trong trường hợp bị trục xuất về Việt Nam.

Theo lá thư, vụ này có liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ Việt Nam bắt cóc ở Berlin hồi tháng Bảy năm ngoái. Ông Thanh đã bị áp tải về Việt Nam và có thể sẽ bị kết án nhiều năm tù, thậm chí bị án tử hình.
Theo lá thư của văn phòng luật sư, ông Vũ -người bị bắt giữ ở Singapore - là một thượng tá tình báo làm việc trong Tổng Cục 5 của Bộ Công An Việt Nam, nơi đảm nhiệm vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Lá thư được viết tiếp: Ông Vũ có thể đưa cho nhà chức trách Đức "những thông tin quý giá về vụ bắt cóc" ông Thanh "và "những tin tức khác."

Theo lá thư, vào ngày thứ Ba đã có một cuộc nói chuyện giữa một người đàn ông (chú thích của người dịch: đó là một người Việt Nam ở Berlin có liên lạc với Trịnh Xuân Thanh và Vũ Nhôm) với nhân viên của Sở Cảnh Sát Hình Sự Berlin. Sở Cảnh Sát Hình Sự muốn có thêm những thông tin về ông Vũ và vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Khi báo chí hỏi về cuộc nói chuyện này thì Sở Cảnh Sát Hình Sự đã không xác nhận, mà cũng không phủ nhận. Bộ Nội Vụ Liên Bang Đức và Bộ Ngoại Giao Đức ở Berlin cũng từ chối, không đưa ra lời ý kiến.
(Thoibao.de)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
HDD_INSTITUTE đã nói: HE WAS ESCORTED AND LANDED AT NOI-BAI AIRORT, HA-NOI, VIETNAM, AT 01:40 A.M. OR 15:40 P.M. VIETNAM TIME.