advertisements
Wednesday, 15/01/2020 - 07:39:38

Đức cáo buộc 3 người làm gián điệp cho Trung Cộng


Một tòa nhà phản ảnh trên mặt ngoài của tòa đại sứ Trung Cộng tại thủ đô Berlin ngày thứ Tư, 15 tháng 1, 2020. Đức đã điều tra ba người Đức bị nghi hoạt động gián điệp cho Trung Cộng, và một trong ba người này từng là viên chức ngoại giao tại Liên Minh Âu Châu. (John Macdougall/ AFP via Getty Images)


BERLIN - Công tố viên Đức đang điều tra ba người bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Cộng, và truyền thông đưa tin một trong số các nghi can là cựu đại sứ EU.
"Chúng tôi xác nhận đang điều tra các nghi can làm gián điệp" cho cơ quan an ninh nhà nước Trung Cộng, phát ngôn viên văn phòng công tố liên bang Đức nói hôm thứ Tư.
Theo truyền thông, một trong những nghi can là nhà ngoại giao Đức từng làm việc tại Ủy Ban Châu Âu ở Brussels trước khi làm đại sứ của Liên Âu (EU) ở một số nước. Hai người còn lại là những nhà vận động hành lang làm việc cho một công ty nổi tiếng ở Đức.

Cựu đại sứ ngừng làm việc cho EU vào năm 2017 rồi chuyển sang làm việc cho một hãng vận động hành lang, nơi ông tuyển mộ hai người còn lại và bắt đầu làm gián điệp. Các công tố viên cáo buộc cựu đại sứ và một trong những nhà vận động hành lang "chia sẻ thông tin mật và thương mại với Bộ An Ninh Quốc Gia Trung Quốc.”
Nghi can còn lại chưa thực hiện nhưng đã thể hiện ý định sẽ làm vậy. Công tố viên không công bố thông tin cụ thể về nghi can và cho biết họ chưa bắt người nào. Tuy nhiên, họ xác nhận thông tin rằng cảnh sát đã khám nhà và văn phòng liên quan đến ba người này ở Berlin, Brussels, bang Bavaria và Baden-Wuerttemberg của Đức.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements