Thursday, 28/01/2021 - 08:09:15

Đức cấm 4 nước nhập cảnh vì ngại biến thể virus


Bộ Trưởng Y Tế Jens Spahn và Bộ Trưởng Lao Động và Xã Hội Hubertus Heil đang đi trong tòa nhà Quốc Hội Bundestag, sau khi thông báo chương trình cấp mặt nạ cho người dân có lợi tức thấp trong cuộc chiến chống Covid hôm thứ Năm, 28 tháng 1, 2021. (Getty Images)


BERLIN - Bộ Trưởng Nội Vụ Horst Seehofer cho biết Đức sẽ cấm nhập cảnh đối với người đến từ Anh, Bồ Đào Nha, Ba Tây, và Nam Phi để hạn chế sự lây lan của biến thể coronavirus.

"Để bảo vệ người dân của chúng tôi, những người đến từ nơi mà biến thể virus đang hoạt động sẽ không được nhập cảnh vào Đức,” ông Seehofer nói trong cuộc họp qua mạng với những người đồng cấp Liên Hiệp Âu Châu (EU).

Trong EU, Bỉ cũng cấm người dân đi ra nước ngoài cho đến hết tháng Hai, để hạn chế sự lây lan của biến thể B117 (từ Anh) - vốn có khả năng lây nhiễm mạnh hơn.

Tuy nhiên, các nước khác trong EU đã từ chối thực hiện những biện pháp mạnh tay, như cấm nhập cảnh và xuất cảnh. Na Uy đã đóng cửa biên giới với tất cả những người nhập cảnh với lý do không thiết yếu, nhưng nước này không nằm trong EU.

Bộ Trưởng Seehofer cho biết Đức chắc chắn sẽ thực hiện kế hoạch cấm nhập cảnh, kể cả khi EU phản đối. Tuy nhiên ông Seehofer cũng cho biết, việc vận chuyển hàng hóa và vật tư y tế sẽ không bị ảnh hưởng bởi những hạn chế mà Đức sắp ban hành.

Với vị trí gần như ở giữa EU, có chung đường biên giới với chín nước khác, Đức dễ dàng bị ảnh hưởng bởi coronavirus.

Tuy nhiên, việc đóng cửa biên giới là điều khá nhạy cảm, vì Berlin từ lâu nay vẫn trunh thành với chính sách một "châu Âu mở cửa" - giống như cách nữ Thủ Tướng Angela Merkel đã đón nhận hàng trăm ngàn người tị nạn Trung Đông hồi năm 2015.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising