Thursday, 10/08/2017 - 08:32:40

Đức biết mật vụ CSVN đã mang TX Thanh đến sứ quán ở Berlin trước khi về nước

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Đức Martin Schafer (PressTV)


BÁ LINH - Với những chứng cớ mới nhất, các công tố viên liên bang Đức đã nhận trách nhiệm điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Theo tin ngày thứ Năm, nhà chức trách Đức đã có bằng chứng mới cho thấy ông Thanh và một phụ nữ đã bị đưa tới đại sứ quán Cộng Sản Việt Nam ở Berlin trước khi bị đưa về Việt Nam.

Hãng tin Reuters cho biết công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra tập trung vào hoạt động tình báo của CSVN và vụ bắt cóc vi phạm luật Đức và luật quốc tế. Từ đầu tháng Tám, cuộc điều tra vụ Trinh Xuân Thanh từng nằm dưới thẩm quyền của các công tố viên vùng thủ đô Bá Linh. Nay công tố viên liên bang đảm nhận trọng trách rộng lớn hơn vì liên quan đến tòa đại sứ Việt Cộng.

Nguy cơ nguội lạnh trong bang giao Ðức-Việt

Cũng liên quan đến vụ CSVN bắt cóc ông Thanh, báo kinh tế Dow Jones đã loan tin hôm thứ Tư như sau.

Sau vụ bắt cóc một công dân Việt Nam ở Bá Linh, mối bang giao tốt đẹp giữa CSVN và Ðức trong những năm đang có nguy cơ bị gãy đổ. Hôm thứ Tư, Văn Phòng Thủ Tướng và Bộ Ngoại Giao bày tỏ sự bất bình của Ðức, vì Hà Nội vẫn chưa hồi âm các câu hỏi của Bá Linh về việc này. Theo nguồn tin của chính phủ Đức, mật vụ CSVN đã bắt cóc một công dân đang xin tị nạn gốc Việt và áp tải người này về VN.

Bà phó phát ngôn viên Ulrike Demmer tuyên bố rằng, hành động bắt cóc là một sự vi phạm luật pháp Ðức và Công Pháp Quốc Tế nghiêm trọng. Vì lẽ này chính phủ Đứcg đã phản ứng và buộc người Tùy Viên đại diện cơ quan an ninh tại Tòa Ðại Sứ CSVN phải rời khỏi nước Ðức. Chính phủ Ðức sẽ còn có những biện pháp khác nữa.

Bà Demmer còn cho biết, Đức đã nhiều lần nói chuyện với nhà cầm quyền VN. Bà nói thêm, “Một sự việc như vậy mà xảy ra ở Hà Nội chắc chắn VN cũng sẽ cho là không thể nào chấp nhận được.”

Chính phủ Đức đang xem xét các biện pháp có thể làm đối với VN.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Martin Schafer tuyên bố, đến nay chính phủ liên bang vẫn chưa nhận được trả lời của CSVN về đòi hỏi phải giao trả công dân này trở lại Ðức. Ông Schafer nói, “Phía Ðức rất lấy làm tiếc,” bởi lẽ, thỏa mãn điều này có thể là một cách để cứu chữa hành động đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp Ðức và công pháp quốc tế, cho dù không quên được chuyện đã xảy ra.”

Ông Schafer nói đáng tiếc là đòi hỏi đã không được thực hiện, đó cũng là lý do để chính phủ liên bang “kiểm định lại thật kỹ một lần nữa, còn cần phải làm gì để phía VN hiểu rõ phía Ðức coi sự việc này vô cùng nghiêm trọng.” Ðức sẽ “không thể nào chấp nhận” sự xâm phạm luật pháp như thế này, một vụ cướp người, một vụ bắt cóc do cơ quan mật vụ của một nước ngoài, ngay trên lãnh thổ nước Ðức. Chính phủ Ðức coi việc này như chưa được giải quyết một chút nào.

Ông Schafer nhấn mạnh rằng, bang giao Ðức và VN đang phát triển tốt. “Mối giao thương và khối lượng đầu tư đã tăng vọt thấy rõ trong mấy năm vừa qua,” phát ngôn viên dẫn một thí dụ.

Theo đó, Ðức vẫn giữ chỗ là bạn hàng lớn nhất của VN trong Liên Hiệp Âu Châu trong năm qua. Theo các thông báo, khối lượng giao thương đã lên đến $10.3 tỉ Mỹ kim trong năm 2016. Khối lượng nhập cảng từ VN tăng 33%, lên đến $8 tỉ, số hàng xuất cảng của Ðức quốc sang VN leo lên $2.3 tỉ và như vậy tăng thêm 15%. Mọi người mong đợi, Hiệp Ước Giao Thương Tự Do giữa Liên Hiệp Âu Châu và VN ký kết năm 2015 và hiện đang trong tiến trình phê chuẩn sẽ cho các doanh nghiệp Ðức và VN nhiều động lực mới. Khối lượng thương mại Ðức-Việt dự trù được tăng lên đến $20 tỉ trong năm 2020.

Bằng cách nào để làm cho CSVN phải hành xử hợp lý thì bà Demmer và ông Schafer vẫn để mở ngõ. Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao nói “tất cả mọi biện pháp đều được kiểm định.”
(Bài Stefan Lange, Tâm Việt dịch)

 

Cũng liên quan đến vụ CSVN bắt cóc ông Thanh, báo kinh tế Dow Jones đã loan tin hôm thứ Tư như sau.

Từ khóa tìm kiếm:
trinh xuan thanh
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp