Tuesday, 15/12/2020 - 07:08:05

Đức bắt một nghi can trộm nữ trang cổ xưa


Cặp song sinh Mohamed Remmo, bên trái, và Abdul Majed Remmo (giống cầu thủ Messi). Chưa rõ anh nào vừa bị bắt. (Police Handout/ EPA)

 

DRESDEN - Cảnh sát Đức đã bắt giữ một trong hai anh em song sinh, bị truy nã vì có liên quan đến vụ trộm nhiều món trang sức cổ tại viện bảo tàng ở Dresden.

Ông Marko Laske, phát ngôn viên cảnh sát thành phố Dresden, hôm thứ Ba cho biết một thanh niên 21 tuổi đã bị bắt tại thủ đô Berlin, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Vào tháng trước, cảnh sát đã bắt ba nghi can, tuổi từ 23 đến 26, trong quá trình điều tra và tìm kiếm kho báu bị đánh cắp.

Nhóm này bị cáo buộc đột nhập vào bảo tàng Green Vault tại Cung điện Hoàng gia ở Dresden ngày 25 tháng 11, 2019, thực hiện vụ trộm tác phẩm nghệ thuật lớn nhất lịch sử hiện đại.

Sau khi cắt điện và đột nhập qua cửa sổ, nhóm này lấy đi những món đồ trang sức vô giá từ thế kỷ 18, trong bộ sưu tập của Vua August II the Strong.

Cảnh sát khi đó còn công bố hình của hai nghi can khác, bị truy nã với cùng tội danh cướp có tổ chức và phóng hỏa như ba người trước đó, là cặp anh em song sinh 21 tuổi Abdul Majed Remmo và Mohamed Remmo.

Hiện chưa rõ ai là người đã bị bắt. Tuy nhiên, dù hơn 10 địa điểm đã được lục soát, những cổ vật bị trộm vẫn chưa được tìm thấy.

Các thành viên nhà Remmo, một gia đình tội phạm khét tiếng gốc Lebanon, từng bị kết án trong một vụ trộm nổi tiếng khác, khi đồng xu vàng nặng 100 ký của Canada bị đánh cắp khỏi bảo tàng Bode ở Berlin năm 2017. Đồng xu, ước tính trị giá 3.75 triệu euro (hơn $4.5 triệu Mỹ kim), cũng chưa được tìm thấy. Nhà chức trách cho rằng nó có thể đã bị nấu chảy để chia nhỏ và đem bán.

Green Vault là một trong những bảo tàng lâu đời nhất thế giới, được thành lập năm 1723, cất giữ kho báu của Vua August II the Strong, bao gồm khoảng 4,000 đồ vật bằng vàng, đá quý và vật liệu khác.

Ngay sau vụ trộm năm 2019, chính quyền Đức đã treo thưởng nửa triệu euro cho người cung cấp thông tin để bắt các nghi can.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements