Wednesday, 28/12/2016 - 08:20:38

Đức bắt giữ một tòng phạm của Anis Amri

ĐỨC - Các quan tòa công tố Đức cho hay một nghi can Tunisia đã bị bắt vì bị cho là tòng phạm của tên Anis Amri trong vụ xe tải gây án ở ngôi chợ Giáng Sinh của Berlin khiến 12 người bị giết. Vụ bắt giữ diễn ra tiếp theo sau một cuộc lục soát nhà và văn phòng có liên quan đến nghi can này, tên của người này vẫn chưa được tiết lộ. Tin tức về nghi can được tìm thấy trong điện thoại của Amri, vốn đã bị cảnh sát Ý bắn chết trong tuần qua. Số điện thoại của người đàn ông 40 tuổi được Amri ghi lại trong điện thoại của hắn. Văn phòng Công Tố Viên Peter Frank ra tuyên bố: “Chúng tôi có bằng chứng cho thấy nghi can này có thể dính líu vào âm mưu tàn sát nói trên, hiện chúng tôi sẽ truy cứu xem đến ngày mai thứ năm có thể đưa ra cáo buộc chính thức hay không”. Các thám tử điều tra của Pháp và Ý nhận định là Amri có thể đã dùng xe lửa di chuyển vào chiều tối ngày 22 tháng 12 từ Lyon, Pháp đến biên giới của Ý, sau đó thay xe hỏa đi Turin và Milan và sau cùng bị hai cảnh sát Ý chận hỏi giấy tờ và bắn chết. Hòa Lan cũng nói Amri có đi qua lãnh thổ của họ.

Lời cuối của phi công trên máy bay Nga rơi ở Biển Đen
MOSCOW – Nh chức trch Nga vừa tiết lộ những lời nĩi cuối cng của cc phi cơng trn my bay qun sự bị rơi trên Hắc Hải, cho thấy giả thuyết về nguyn nhn vụ tai nạn. Cc phi cơng của chiếc phi cơ quân sự Tu-154 rơi ở Hắc Hải hôm 25 tháng 12 đ nhắc tới cnh t của máy bay, trước khi tai nạn xảy ra. Đại diện ban điều tra cho biết: “Đoạn nĩi chuyện bình thường giữa hai phi công đột ngột bị ngắt khi phi cơng phĩ bất ngờ ku ln những cánh tà....! Cơ trưởng, chúng ta đang rơi.”
Ơng Viktor Zabolotsky, phi cơng kỳ cựu, đồng thời l phĩ chủ tịch liên đoàn Hàng không Nghiệp dư của Nga cho biết, việc cnh t bị hư có thể khiến my bay bị mất kiểm sốt. "Nếu một cnh t bị hư, lực nng ở hai cnh my bay sẽ khơng cn bằng, my bay sẽ bị lật nghing. Nếu cnh t hoạt động khơng ổn định, my bay sẽ trịng trnh v phi cơng rất khĩ kiểm sốt", ơng Zabolotsky nĩi.
Một chuyn gia thuộc bộ phận xử lý khủng hoảng mới được thnh lập ở Sochi, gần khu vực máy bay rơi, cho rằng nếu cc cnh t hoạt động khơng ổn định, my bay sẽ không đạt đủ tốc độ cần thiết để nâng độ cao và rơi xuống. My bay Tu-154 Nga chở 92 người ngày 25 tháng 12 rơi xuống Hắc Hải chỉ một thời gian ngắn sau khi cất cnh từ sn bay ở thnh phố Sochi. Khơng ai trn my bay sống sĩt.

Tòa Đại Sứ Nga ở Syria trúng đạn pháo kích
SYRIA - Chính phủ Nga loan báo là Tòa Đại Sứ của họ ở thủ đô Syria đã bị pháo kích. Hôm Thứ Tư Bộ Ngoại Giao Nga cho hay một quả bích kích pháo rơi trong sân của khuôn viên Tòa Đại Sứ nhưng không nổ và một quả khác thì rơi gần đó. Hiện nay các chuyên viên Nga đã đến hiện trường tháo ngòi nổ của viên đạn. Các viên chức ngoại giao Nga tố cáo các 'thành phần cực đoan' chống lại hòa bình ở Syria là thủ phạm vụ này. Cùng lúc Hoa Kỳ loan báo những biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga vì chuyện tin tặc Nga chen vào nội bộ của cuộc bầu cử ở Mỹ trong tháng 11. Các viên chức ẩn danh nói một số biện pháp trừng phạt Nga đã được trù bị, kể cả những trừng trị về kinh tế và giới hạn ngoại giao và một số biện pháp về hoạt động tin học. Tổng Thống Nga Putin và chính phủ Nga đã bị tố cáo đứng đàng sau những can thiệp phá hoại vào cuộc bầu cử nhằm giúp ông Donald Trump trở thành Tổng Thống Hoa Kỳ, một chuyện mà Bộ Ngoại Giao Nga luôn chối bỏ.
Xe hỏa trật đường rầy ở Ấn Độ làm 61 người bị thương
ẤN ĐỘ - Một chuyến xe hỏa đang chạy trong bang Uttar Pradesh hôm Thứ Tư ở Ấn Độ đã bị trật đường rầy, làm 61 hành khách bị thương. Cảnh sát và các viên chức ngành hỏa xa của Ấn Độ loan tin nói trên và đây là lần thứ ba trong vài tháng qua hệ thống hỏa xa củ xưa của Ấn Độ bị tai nạn, làm nhiều giới quan ngại. Vụ tai nạn mới nhất xảy ra gần thị trấn Kanpur vào buổi sáng. Anil Kumar Saxena, phát ngôn nhân của ngành hỏa xa Ấn Độ loan báo: “Sau khi kiểm tra xong, chúng tôi thấy ngoài 61 hành khách bị thương có thêm 2 nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch”. Ông Saxena cho hay sở dĩ không có ai tử thương trong tai nạn này do vận tốc chiếc xe hỏa lúc lâm nạn khá thấp. Các hình ảnh video cho thấy nhiều toa xe bị văng ra và có 2 toa xe đâm xuống một cái kênh đào cạnh bên. Mỗi ngày có đến 11,000 chuyến xe hỏa lên đường ở Ấn Độ, trong số này có 7,000 xe chở trên 20 triệu khách xuôi ngược.

Tổng thống Duterte mới có 6 tháng cầm quyền và 6,000 người đã chết
PHILIPPINES - Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte hoàn thành 6 tháng cầm quyền vào thứ sáu tuần này, với 'thành tích' hơn 6,000 người bị bắn chết trong chiến dịch chống ma túy gây xôn xao cả thế giới của ông. Trong số hàng ngàn người bị giết có cả những con nghiện chạy trốn cảnh sát, chứ không phải là các tay băng đảng thuần túy. Thậm chí một số 'nhân dân tự vệ' của ông Duterte cũng tham gia giết chóc bừa bãi và ông Duterte chưa bao giờ kết án nhóm người này. Trong tháng 11 ông Duterte còn hăng hái hăm dọa sẽ 'giết đến tên cuối cùng trong chiến dịch chống ma túy'. Dân chúng bình thường ở Philippines bắt đầu 'nản' ông Tổng Thống mạnh miệng và nhanh tay siết cò này. Ông Felicidad Magdayao, 59 tuổi, chủ một nhà hàng fast-food, than phiền: “Doanh số giảm dữ quá, dân chúng hết dám ra ngoài ăn uống, chỉ lèo tèo vài vị khách”. Chị Rosalina Perez có người em trai bị giết, nhận xét: “Thực tình chúng tôi cũng chả biết cái ông nhà Tổng Thống này muốn gì nữa, nhiều người chưa kịp mở miệng thanh minh với cảnh sát đã bị bắn chết tốt”


Tây Ban Nha bắt 2 người tuyên truyền cho Hồi giáo
MADRID – Hai người đàn ông đã bị bắt tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, vào hôm thứ Tư, vì bị nghi đang tuyên truyền cho các tổ chức vũ trang Hồi giáo. Nhà chức trách đã công bố nhiều hình ảnh video về vụ bắt giữ, cho thấy cảnh sát phát hiện nhiều băng đạn và các viên đạn lẻ, được dấu dưới các tảng đá bên trong một tòa nhà có vẻ cũ kỹ và có nhiều hình vẽ graffiti. Bộ Nội Vụ Tây Ban Nha cho biết, trong vụ bố ráp diễn ra tại vùng ngoại ô Madrid, cảnh sát tìm được tổng cộng 4 băng đạn súng AK-47 Kalashnikov và hơn 30 viên đạn. Hai nghi can bị bắt là công dân Tây Ban Nha, và là thế hệ thứ hai trong những gia đình đến từ Morocco và Gambia.
Trong một sự việc khác, hai phụ nữ Tây Ban Nha từng đến Syria năm 2014, mới đây đã bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ khi họ tìm cách quay về châu Âu, theo thông báo của Bộ Nội Vụ Tây Ban Nha. Các phụ nữ này đến Syria để gặp người yêu là phiến quân, và họ cùng nhau gia nhập tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Hai phụ nữ này dự định quay về châu Âu cùng với con nhỏ, và bị cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ, sau khi nhà chức trách nước này nhận được thông báo từ Tây Ban Nha. Từ năm 2015 đến nay, Tây Ban Nha đã bắt giữ 177 người có liên quan đến các tổ chức phiến quân Hồi giáo. Cũng trong năm này, Tây Ban Nha đã nâng mức báo động an ninh lên mức 4, gần mức tối đa, theo sau vụ tấn công tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo tại thủ đô Paris, Pháp.

Thành phố Cologne tăng cường an ninh sau vụ tấn công Berlin
COLOGNE – Thành phố Cologne, Đức, sẽ tăng cường an ninh trong các lễ hội mừng Năm Mới, để tránh các sự việc như vụ tấn công bằng xe tải tại Berlin hồi tuần trước, và vụ sàm sỡ phụ nữ trong dịp Năm Mới 2016, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Tư. Cảnh sát trưởng thành phố Cologne, ông Juergen Mathies, nói rằng, cảnh sát sẽ huy động nhiều xe tuần tra, trong số này có 10 xe tải và 2 vòi rồng. Ngoài ra, 34 hàng rào bê-tông cũng sẽ được lắp đặt, nhằm ngăn không cho các loại xe hơi và xe tải đi vào những khu vực nhạy cảm về an ninh.
Vào tuần trước, cả nước Đức đã bị sốc khi công dân Tunisia, Anis Amri, 24 tuổi, lái xe tải lao vào hội chợ Giáng Sinh ở Berlin, giết chết 12 người và làm bị thương 48 người khác. Amri sau đó bị bắn chết tại Milan, Ý, khi định nổ súng vào cảnh sát. Vụ tấn công đã khiến mọi thành phố lớn tại Đức phải xem xét lại kế hoạch bảo vệ an ninh của họ trong mùa lễ hội. Ông Mathies cho biết, năm nay, thành phố Cologne sẽ sử dụng hệ thống camera an ninh để tăng cường giám sát, và bảo đảm cho mọi người có một kỳ nghỉ an toàn.
Hồi đầu năm, trong đêm giao thừa 2015-2016, hàng trăm phụ nữ tại Cologne đã báo cảnh sát rằng họ bị tấn công tình dục, bị cướp tài sản, và bị quấy rối bởi những nhóm đàn ông di dân. Sự việc đã gây ra nhiều cuộc tranh cãi dữ dội về việc Đức đã thu nhận hàng trăm ngàn người di dân mà không có cách kiểm soát phù hợp.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã sẵn sàng cho thỏa thuận ngừng bắn tại Syria
ANKARA – Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm thứ Tư cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã chuẩn bị một bản thỏa thuận cho việc ngừng bắn tại Syria, tuy nhiên, Ankara vẫn giữ lập trường của mình trong việc phản đối Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục ở lại vị trí lãnh đạo. Ông Cavusoglu nói rằng, 2 văn bản đã được soạn thảo xong cho vấn đề Syria, một là văn bản về giải pháp chính trị, và văn bản còn lại là hiệp ước ngừng bắn. Các văn bản này có thể được sử dụng bất cứ lúc nào.
Thông báo của ông Cavusoglu cho thấy dấu hiệu tiến triển trong các cuộc đàm phán đình chiến, tuy nhiên, một trong các trở ngại chính của cuộc thương lượng chính là tương lai của ông al-Assad, do vị tổng thống này vẫn còn nhận được sự ủng hộ rất mạnh từ Nga. Ba nước Nga, Iran, và Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước nói rằng họ đã sẵn sàng để làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình, sau khi chấp nhận một số điều khoản cơ bản do Moscow lập ra.
Cũng sau cuộc họp này, Ngoại trưởng Nga cho biết, các nước Nga, Iran, và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý rằng, điều ưu tiên hiện nay tại Syria là chiến đấu chống khủng bố và không thay đổi chính phủ Assad. Một nguồn tin cho biết, theo các thỏa thuận tạm thời ban đầu, Syria có thể sẽ được chia thành những khu vực không chính thức thuộc quản lý của các cường quốc trong khu vực, và ông Assad có thể sẽ làm tổng thống thêm vài năm nữa. Moscow cho biết, cuộc đàm phán kế tiếp sẽ diễn ra tại Astana, thủ đô Kazakhstan.

Cá khổng lồ được bán với giá $122,000 Mỹ kim tại Trung Cộng
TÙNG NGUYÊN – Một con cá khổng lồ, được người địa phương gọi là cá vua, đã được bán với giá 850,000 yuan, tương đương 122,000 Mỹ kim, trong buổi đấu giá được tổ chức hôm thứ Tư, tại lễ hội đánh cá mùa đông đang diễn ra tại thành phố Tùng Nguyên, tỉnh Cát Lâm, phía đông bắc Trung Cộng. Cá vua là từ được dùng để gọi con cá lớn nhất trong mẻ lưới kéo lên từ hồ Chagan đang đóng băng, trong lễ hội bắt cá mùa đông diễn ra thường niên tại khu vực này.
Con cá vua năm nay nặng hơn 25 ký, và giá bán cao hơn giá bán con cá năm ngoái khoảng 6,000 yuan. Người địa phương tin rằng, con cá lớn là dấu hiệu của một mùa đánh cá bội thu, và người ngư dân bắt được con cá vua sẽ có một năm thịnh vượng ở phía trước. Theo nhà chức trách địa phương, số tiền thu được từ việc bán cá vua sẽ được dùng để bảo vệ môi trường sinh thái tại hồ Chagan.
Bên cạnh việc bán đấu giá cá vua, các ngư dân còn thực hiện nhiều nghi lễ hiến tế, mang đậm màu sắc địa phương, để cung phụng vị thần trong hồ. Sự kiện này cũng đánh dấu việc chính thức khai mạc lễ hội tại khu tự trị Mông Cổ Qian Gorlos. Lễ hội đánh cá mùa đông tại hồ Chagan đã được thực hiện từ hơn 1,000 năm qua, theo lời người địa phương. Trong những năm gần đây, lễ hội này càng lúc càng thu hút nhiều du khách đến từ khắp nơi tại Trung Cộng, để xem cảnh các ngư dân phá mặt băng và thả tấm lưới dài 2,000 mét bắt cá.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp