Saturday, 28/05/2016 - 09:37:16

Đức báo động IS muốn tấn công Euro 2016

Đức báo động IS muốn tấn công Euro 2016

BERLIN - Giải vô địch túc cầu Euro 2016 tại Pháp đang nằm trong tầm ngắm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS, viên chức lãnh đạo lực lượng tình báo Đức cảnh báo. “Chúng tôi biết IS đã đưa giải vô địch bóng tròn châu Âu 2016 vào tầm ngắm”, ông Hans-Georg Maassen, giám đốc Cơ quan Bảo vệ Hiến pháp liên bang Đức, nói hôm thứ Sáu. Ông Maasen chỉ ra rằng, mặc dù tình báo Đức chưa có bằng chứng trực tiếp về ý định tấn công Euro 2016, nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy IS, Al-Qaeda và Mặt trận Al-Nursra muốn khủng bố các mục tiêu phương Tây.

Tuần trước, viên chức đứng đầu cơ quan tình báo nội bộ Pháp, ông Patrick Calvar, nói trước Quốc Hội rằng đất nước đang đối mặt với nguy cơ khủng bố lớn nhất từ trước tới nay. “Pháp là một trong những nước mà bọn khủng bố muốn tấn công nhất, và IS đang vạch kế hoạch thực hiện những vụ tấn công mới. Do những thất bại trên chiến trường ở Iraq và Syria, IS muốn trả thù những cuộc không kích của liên quân. Chúng muốn những vụ tấn công diễn ra càng sớm càng tốt”, Calvar nói.

Ông Calvar xác nhận ít nhất 645 công dân Pháp đã tham gia IS tại Trung Đông và khoảng 1 phần 3 số họ muốn về nước. Nếu trở về, họ sẽ trở thành mối đe dọa về an ninh. Khoảng 2.5 triệu người có thể tới Pháp để xem các trận đấu Euro 2016 vào tháng sau. 51 trận đấu sẽ diễn ra tại 10 sân vận động trên khắp nước Pháp. Ngoài ra, những người không mua được vé có thể tập trung trước những màn hình lớn để xem trận đấu – tạo thành mục tiêu tiềm năng cho bọn khủng bố.

Cậu bé mang bào thai ký sinh suốt 15 năm

MALAYSIA – Em Mohd Zul Sharil Saidin, 15 tuổi, sống tại Malaysia, đã mang bào thai ký sinh trong bụng kể từ khi lọt lòng, vì mắc chứng "bào thai trong bào thai.” Tuy mang khối u lạ trong bụng, gia đình em Saidin không hề nhờ đến sự trợ giúp của y tế, cho đến khi cậu bắt đầu thấy đau bụng vài tháng trước và được cho mổ.

Các bác sĩ phẫu thuật đã lấy ra khối u, vốn là bào thai song sinh của Saidin từ khi cả hai còn trong bụng mẹ. Mẹ cậu bé, bà Hasmah Admah, 38 tuổi đã bị sốc khi thấy thai đã có đủ chân tay, tóc và bộ phận sinh dục, chỉ thiếu miệng và mũi. Bà Ahmad cho biết, gia đình đã thực hiện tang lễ và an táng con ở một nghĩa trang. Hiện Saidin vẫn đang hồi phục trong bệnh viện.

Chứng "foetus in foetu" (bào thai trong bào thai) hiếm gặp này chỉ xảy ra ở tỷ lệ 1 trên 500,000 ca sinh. Nguyên do là khi người mẹ mang thai, một phôi thai có thể chui vào bụng phôi thai còn lại thông qua cuống rốn mới hình thành, và sau đó sống ký sinh vào đứa trẻ này. Thông thường bào thai này sẽ không thể phát triển toàn diện nhưng sẽ đe dọa mạng sống em bé còn sống.

Bắc Hàn huy động sinh viên tham gia 'cuộc chiến lúa gạo'

BÌNH NHƯỠNG – Bắc Hàn vừa bước vào tháng nông nghiệp, huy động sinh viên cả nước tới làm việc trong các trang trại trồng lúa. Các trường đại học ở Bắc Hàn đã tạm thời đóng cửa để sinh viên nước này về vùng nông thôn tham gia "cuộc chiến trồng lúa" kéo dài 1 tháng. Trước đó, Bắc Hàn từng huy động cả nước bước vào "chiến dịch 70 ngày" tăng năng suất làm việc, trước thềm đại hội Đảng Lao Động lần thứ 7.

Một số sinh viên tỏ ra không hài lòng khi việc học của họ liên tục bị gián đoạn bởi các đợt huy động kiểu như vậy. Sinh viên nhà giàu có thể tránh đi lao động bằng cách nộp 810,000 Won (khoảng $100 Mỹ kim). Những sinh viên không có tiền sẽ phải đi lao động ở trang trại, trong khi vẫn phải nộp học phí cho trường và tiền đóng góp lương thực.

Voi già cô đơn nhất thế giới chết trước khi được tự do

NHẬT - Hanako, con voi già nhất ở Nhật Bản, qua đời ở tuổi 69, bất chấp chiến dịch của cộng đồng quốc tế nhằm giải thoát nó khỏi vườn thú Inokashira. Hanako được cộng đồng quốc tế chú ý sau khi một du khách tên Ulara Nakagawa ghi lại cảnh con voi bị trầm cảm nặng tại sở thú Inokashira ở ngoại thành Tokyo năm ngoái.
Nakagawa mô tả nơi nuôi nhốt Hanako là "nhà tù bê tông bên trong một trong những sở thú lâu đời và tàn ác nhất ở thế giới hiện đại". Nakagawa thu thập chữ ký kêu gọi thả Hanako, nhưng ban quản lý sở thú cho biết, con voi quá già để phóng thích ra tự nhiên, và những con voi khác sẽ xa lánh nó.

Dù thỉnh nguyện thư gần đạt 500,000 chữ ký theo yêu cầu, voi già Hanako đã không thể chờ đến lúc được tự do và chết vào chiều ngày 26 tháng 5. Voi Hanako được Thái Lan tặng cho sở thú Inokashira khi nó mới 2 tuổi. Trong suốt 6 thập kỷ tiếp theo, Hanako sống trong căn chuồng bê tông không có hề có đồng loại và không có cây cối.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp