Tuesday, 16/10/2018 - 10:08:51

Đức: Audi bị phạt $925 triệu vì gian lận khí thải

FRANKFURT – Các nhà lập pháp ở Đức vào thứ Ba đã tiếp tục trừng phạt vụ tai tiếng gian lận khí thải của Volkswagen, bằng cách phạt Audi - dòng xe sang trọng của hãng - $925 triệu Mỹ kim vì đã bán các xe được điều chỉnh để gian lận các cuộc kiểm tra khí thải.
Các công tố viên tại Munich nói rằng hình phạt được ban hành vì ban quản lý của Audi đã không thực hiện đúng trách nhiệm giám sát, khi bán ra các xe hơi không tuân thủ đúng mức giới hạn về khí thải nitrogen oxides. Vụ án liên quan đến khoảng 4.9 triệu xe Audi được bán tại Europe, Hoa Kỳ, và những nơi khác, trong thời gian từ 2007 đến 2018.
Vào tháng 9, 2015, công ty mẹ của Audi, hãng Volkswagen, thừa nhận đã gian lận trên 11 triệu xe chạy xăng diesel của hãng này trên toàn thế giới, bằng cách cài đặt một chương trình điện toán giúp các xe này vượt qua các cuộc kiểm tra khí thải của Hoa Kỳ, dù lượng khí thải của xe khi lái thực tế là cao hơn rất nhiều.
Theo cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ, khí notrogen oxides có thể làm trầm trọng thêm các căn bệnh về phổi, tăng nguy cơ bệnh suyễn và nhiễm trùng đường hô hấp. Trong khi đó, cơ quan môi trường châu Âu cũng ước tính rằng, nitrogen oxides chịu trách nhiệm cho khoảng 75,000 ca chết trẻ tại châu Âu vào năm 2014.

Ukraine: Chiến đấu cơ rơi, 2 phi công thiệt mạng
KIEV – Quân đội Ukraine cho biết, một chiến đấu cơ nước này đã bị rơi trong cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ và NATO, khiến cả 2 phi công thiệt mạng. Chiếc Su-27UB hai chỗ ngồi bị rơi vào thứ Ba tại khu vực Kmelnitskyi. Đội cứu nạn xác nhận cả 2 phi công trên máy bay đều thiệt mạng. Lực lượng Không quân Hoa Kỳ tại châu Âu và châu Phi “xác nhận 1 binh sĩ Hoa Kỳ có liên quan trong sự việc,” nhưng không cho biết người này có phải là 1 trong 2 người chết hay không. Binh sĩ từ 9 quốc gia đang tham gia cuộc tập trận Clear Sky 2018, khởi sự tại Ukraine từ ngày 8 tháng 10.

Putin sẽ dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Đệ Nhất Thế Chiến
MOSCOW - Cố vấn của Tổng Thống Vladimir Putin xác nhận tổng thống Nga sẽ tới Paris dự lễ kỷ niệm kết thúc Đệ Nhất Thế Chiến, một sự kiện mà Tổng Thống Donald Trump cũng tham gia. "Vào ngày 11 tháng 11, chúng tôi dự định bay tới Paris để tham dự lễ kỷ niệm trên đại lộ Champs Elysees,” theo lời ông Yuri Ushakov, cố vấn của Tổng Thống Putin, cho biết hôm thứ Ba, nhắc tới lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Đệ Nhất Thế Chiến. Ông Ushakov tiết lộ thêm rằng ông Putin sẽ tham dự cuộc gặp buổi sáng do Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tổ chức, sau đó tới đặt hoa tại một đài tưởng niệm các binh sĩ Nga ở Paris.
Nhiều nguyên thủ khác cũng sẽ có mặt ở sự kiện này, bao gồm cả Tổng Thống Trump, người đã xác nhận tham dự từ hồi tháng 8. Tuy nhiên, ông Ushakov nói rằng tổng thống Nga và người đồng cấp Hoa Kỳ chưa có ý định gặp gỡ tại Paris. Lần gần nhất hai nhà lãnh đạo gặp nhau là hồi tháng 7 tại Helsinki, Phần Lan. Ông Ushakov còn xác nhận thêm rằng Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ John Bolton sẽ thăm Moscow vào đầu tuần tới, và gặp gỡ người đồng cấp Nikolai Patrushev.

Trung Quốc sẽ phóng 'Mặt Trăng nhân tạo' năm 2020
BẮC KINH - Thành phố Thành Đô ở tây nam Trung Quốc đang lên kế hoạch phóng vệ tinh chiếu sáng hay còn gọi là "Mặt Trăng nhân tạo" vào năm 2020, theo ông Wu Chunfeng, chủ tịch Viện nghiên cứu khoa học không gian Thành Đô. Vệ tinh chiếu sáng được thiết kế để bổ sung cho Mặt Trăng vào ban đêm. Ông Wu cho biết độ sáng của Mặt Trăng nhân tạo sẽ gấp 8 lần Mặt Trăng thật và đủ sáng để thay thế đèn đường. Vệ tinh sẽ chiếu sáng khu vực có đường kính 10 - 80 cây số và vùng chiếu sáng chính xác có thể được kiểm soát trong phạm vi vài chục mét.
Ý tưởng về "Mặt Trăng nhân tạo" xuất phát từ đề nghị của một họa sĩ người Pháp về việc treo chuỗi tấm gương bên trên Trái Đất để phản chiếu ánh sáng Mặt Trời xuống đường phố Paris quanh năm. Quá trình thử nghiệm vệ tinh nhân tạo bắt đầu cách đây 2 năm và hiện nay, công nghệ đã hoàn thiện. Một số chuyên gia lo ngại rằng ánh sáng phản chiếu từ không gian có thể gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của nhiều loài động vật và việc quan sát thiên văn. Tuy nhiên, ông Kang Weimin, giám đốc Viện quang học thuộc Viện công nghệ Cáp Nhĩ Tân, nói rằng ánh sáng của vệ tinh tương tự lúc chạng vạng tối nên không ảnh hưởng tới sinh hoạt của động vật.

Tiết lộ nguyên nhân khiến Soyuz bị trục trặc
MOSCOW – Cơ quan không gian Nga Roscosmos cho biết, nhà chức trách vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân khiến tàu không gian Soyuz gặp trục trặc buộc phải hủy nhiệm vụ hồi tuần trước, tuy nhiên, cơ quan này đã phần nào phán đoán được nguyên nhân. Không lâu sau khi được phóng đi từ bãi phóng Baikonur ở Kazakhstan hôm 11 tháng 10, phi thuyền Soyuz MS-10 bất ngờ gặp trục trặc với hỏa tiễn đẩy giai đoạn hai, khiến 2 phi hành gia phải cho khoang vận chuyển tách rời khẩn cấp khỏi hỏa tiễn, hủy bỏ nhiệm vụ chở nhu yếu phẩm lên Trạm không gian quốc tế ISS.
Ngay sau sự việc, nhà chức trách Nga đã đình chỉ mọi nhiệm vụ không gia và cho biết sẽ nhanh chóng điều tra để xác định nguyên nhân. Theo thông cáo phát đi hồi đầu tuần, Cơ quan Roscosmos cho biết sự việc không phải là do hỏa tiễn bị hư hại, mà dường như là hậu quả của việc động cơ đẩy giai đoạn 1 sau khi tách ra đã va chạm với động cơ đẩy giai đoạn 2. "Thiết bị đẩy tách ra sai hướng tiêu chuẩn và dường như phần dưới của hỏa tiễn đẩy giai đoạn 2 đã rời ra. Hỏa tiễn ngừng hành trình bay thông thường và sau đó hệ thống khẩn cấp được khởi động. Chúng tôi sẽ phân tích chi tiết nguyên nhân hơn nữa,” theo lời Giám đốc Roscosmos Sergei Krikalyov cho biết.
Roscosmos đang tiếp tục điều tra và hy vọng sẽ đưa ra báo cáo chi tiết hơn sau ngày 20 tháng 10. Sau thời gian đó, Roscosmos cũng hy vọng khởi sự lại các hoạt động phóng phi thuyền. Đại diện của Roscosmos khẳng định hiện tại các phi hành gia trên trạm ISS vẫn đầy đủ vật dụng, do vậy sự việc tuần trước không ảnh hưởng nhiều đến điều kiện sống ở ISS.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp