Friday, 02/03/2018 - 09:07:49

Đức, Anh, Canada đe dọa trả đũa kế hoạch đánh thuế thép của Trump; Tàu chê Mỹ "ngu dốt"


Một nhân viên làm việc trước lò luyện thép tại xưởng sản xuất thép cuộn Salzgitter AG tại Salzgitter, Đức ngày 1 tháng 3, 2018. Chính phủ Đức nói thuế đánh thép nhập cảng của Mỹ sẽ không có lợi cho mọi phía. (Alexander Koerner/ Getty Images)

BERLIN - Liên Hiệp Âu Châu, Đức, Canada, và các quốc gia khác đã lên tiếng cảnh cáo chính phủ Trump, đe dọa trả đũa Mỹ, sau khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố nhất quyết đánh thuế thép và nhôm nhập cảng.
Vào ngày thứ Sáu, các chính phủ, các lãnh đạo quốc gia, những công ty sản xuất kim loại, và nhiều nghiệp đoàn lao động tại các quốc gia, đồng loạt đưa ra những lời lên án kế hoạch đánh thuế nhập cảng của ông Trump

Ông Steffen Seibert, phát ngôn viên của Thủ Tướng Đức Angela Merkel, hôm thứ Sáu nói rằng các chính phủ này “bác bỏ” những thứ thuế đó. Ông nói thêm rằng những biện pháp như vậy có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu “không có lợi cho ai cả.”

Cũng vào ngày thứ Sáu ông Simon Clarke, thành viên Đảng Bảo Thủ trong Quốc Hội nước Anh và là phó chủ tịch của Nhóm Nghị Viện Toàn Đảng Về Các Ngành Kỹ Nghệ Liên Quan Tới Thép Và Kim loại, viết trên Twitter, “Đánh thuế là cách lựa chọn tệ nhất cho nền kinh tế thế giới, và là mối đe dọa lớn cho ngành thép Anh Quốc nói riêng.”

Còn ông Roy Rickhuss, tổng thư ký Liên Minh Cộng đồng, một nghiệp đoàn lao động ở Anh, cũng lên án hành động đó trên Twitter, “Ông Donald Trump đang đưa công ăn việc làm vào tình trạng nguy hiểm ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương. Hàng ngàn công nhân nhà máy thép trên khắp nước đã bỏ phiếu ủng hộ Brexit (Nước Anh rời khỏi Liên Hiệp Âu Châu,” dựa trên lời hứa rằng điều này sẽ mang lại một kỷ nguyên mới trong nền thương mại quốc tế.”

Ông kêu gọi Thủ Tướng Theresa May hãy bảo đảm rằng các sản phẩm thép do Anh xuất cảng đều được miễn trừ khỏi các thứ thuế được đề nghị đó.

Những phản ứng toàn cầu này gợi ý về một cuộc chiến tranh thương mại đang ló dạng, nếu ông Trump tiếp tục theo đuổi những lời ông đã hứa về chính sách thương mại “Nước Mỹ Ưu Tiên” khi ông ra tranh cử. Hôm thứ Năm ông nói với các viên chức điều hành kỹ nghệ rằng ông dự định áp dụng mức phạt 25 phần trăm trên thép nhập cảng, và 10 phần trăm trên nhôm nhập cảng từ mọi nước.

Hôm thứ Sáu trong một mục đăng trên Twitter, Tổng Thống Trump càng thêm nhất quyết thực hiện lời hứa để bảo vệ ngành thép của Mỹ, “Khi một quốc gia bị thiệt mất hàng tỷ Mỹ kim trong thương mại với hầu như mọi quốc gia mà nó trao đổi kinh doanh với, thì chiến tranh thương mại là đều tốt, và dễ dàng chiến thắng.” Ông nói thêm, “Nếu bạn không có thép, thì bạn không có một đất nước!”

Khi trả lời về những kế hoạch đánh thuế của chính phủ Trump, Bộ Trưởng Kinh Tế Pháp Bruno Le Maire nói, “Những biện pháp đơn phương này là không thể nào chấp nhận được.” Ông kêu gọi “một đáp ứng chung của Âu Châu và Hoa Kỳ.” Ông nói thêm, “Một cuộc chiến thương mại giữa Âu Châu và Hoa Kỳ sẽ chỉ làm cho mọi bên đều thua cuộc cả thôi.”

Các viên chức khắp thế giới đã bày tỏ thất vọng và tức giận ở những mức độ khác nhau, từ khi đề nghị ấy được ông Trump công bố vào ngày thứ Năm.

Vào ngày thứ Năm, nữ Ngoại Trưởng Chrystia Freeland của Canada nói, “Canada sẽ áp dụng những biện pháp trả đũa, để bảo vệ quyền lợi thương mại và các công nhân của Canada.”

Hoa Kỳ có nhiều điều bất lợi trong cuộc chiến thương mại về kim loại với Canada. Bà lưu ý rằng Mỹ có một mức thặng dư thương mại về thép với nước láng giềng phía Bắc này. Canada là nước mua nhiều thép của Mỹ, và cũng là nước bán thép nhiều nhất cho Hoa Kỳ.

Vào ngày thứ Sáu, bộ trưởng thương mại Úc Steven Ciobo nói rằng hành động của ông Trump sẽ gây ra những biện pháp trả đũa có thể gây tổn thương cho mọi người. Ông nói, “Việc áp dụng biểu thuế như thế này sẽ không làm được điều gì khác ngoài việc làm biến dạng nền thương mại, và cuối cùng sẽ dẫn đến tình trạng mất việc làm.”

Trong cuộc họp báo hàng ngày hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Hua Chunying của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói, “Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ hãy kiềm chế việc dùng các biện pháp bảo hộ thương mại.”

Nhưng ông Li Xinchuang, phó chủ tịch Hiệp Hội Sắt Thép Trung Quốc, nói mạnh và thẳng thừng hơn. Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào ngày thứ Sáu, ông nói, “Tôi cảm thấy quyết định của ông Trump là ngu dốt (stupid). Nó sẽ chỉ làm cho ngành kỹ nghệ thép của Mỹ, vốn đã thua kém Trung Quốc 10 năm, sẽ bị bỏ lại xa hơn nữa ở phía sau."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp