Monday, 19/09/2016 - 10:40:37

Dựa hơi Trung Cộng, Hun Sen dọa "thanh toán" đối lập

Hun Sen đang tự chụp hình trong lúc dự hội nghị ASEAN-Trung Quốc tại Lào đầu tháng Chín này. (Getty Images)


NAMG VANG - Thủ Tướng Hun Sen khẳng định Cam Bốt không hề có khủng hoảng chính trị và kêu gọi các nước ngoài không can thiệp vào chuyện nội bộ của Cam Bốt, theo Thời Báo Hoàn Cầu từ Trung Quốc cho biết ngày thứ Hai.

Trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp ở Trường Đại học Panha Chiet, Thủ Tướng Hun Sen tuyên bố, “Tôi khẳng định rằng, Cam Bốt không có khủng hoảng chính trị, xin đừng nâng quan điểm của sự việc cá nhân thành vấn đề chính trị.”

Câu nói ám chỉ tới vụ ông Kem Sokha, Phó Chủ tịch Đảng Cứu Nguy Dân Tộc (CNRP) bị tuyên án năm năm tù liên quan tới tội vu cáo là mua bán mại dâm.

Hun Sen nhắc lại lời cảnh cáo rằng đảng đối lập CNRP đang âm thầm lên kế hoạch biểu tình hàng loạt chống lại phán quyết của tòa với ông Kem hôm 9 tháng Chín vừa qua.

“Đừng đe dọa tôi bằng những cuộc biểu tình. Đây không phải là lời cảnh cáo mà tôi gửi đến các vị mà còn hơn thế nữa. Lệnh thanh toán tất cả những ai muốn phá hoại an ninh và ổn định xã hội đã được ban hành,” Hun Sen nói, đồng thời yêu cầu cộng đồng quốc tế không can thiệp vào nội tình Cam Bốt.
Hun Sen nói tiếp, “Các nước bên ngoài không nên can thiệp vào chuyện nội bộ của Cam Bốt.”

Cùng lúc, ông Hun Sen bác bỏ lời kêu gọi của đảng đối lập CNRP đàm phán về vấn đề Phó Chủ Tịch Đảng, cho rằng chính phủ không có quyền can thiệp vào phán quyết của tòa án. “Bất cứ ai vi phạm pháp luật, thì phải đi tù. Vậy thôi,” Hun Sen nhấn mạnh.

Ông Kem Sokha hiện đang trốn tại trụ sở của Đảng CNRP trong gần bốn tháng qua, được nhiều nhân viên an ninh cá nhân bảo vệ cùng hàng chục người ủng hộ khác. Ngoài ra, còn có hàng ngàn người ủng hộ sẵn sàng xông tới tòa nhà bốn tầng để bảo vệ nếu cảnh sát bắt giữ ông này.

Theo kế hoạch, người dân ghi danh ký bầu cử từ ngày 1 tháng 9 đến 29 tháng 11, để chuẩn bị cho cuộc bầu cử xã, phường, thị trấn diễn ra vào ngày 4 tháng 6, 2017, và cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra vào năm 2018.
Trong một bản tuyên bố chung được công bố vào tuần trước, 36 nước, trong đó có 28 thành viên Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ, đã tỏ ra “vô cùng quan tâm” trước tình hình căng thẳng đang leo thang tại Cam Bốt. Các nước này cũng kêu gọi Phnom Penh tiến hành đối thoại chính trị và chính phủ phải “cam kết tôn trọng toàn vẹn nhân quyền,” trong đó có quyền tự do ngôn luận và quyền hội họp.
Bầu không khí chính trị tại Cam Bốt trở nên rất căng thẳng trong những tháng gần đây : Nhiều nhà đối lập phải xin tị nạn chính trị ở nước ngoài để tránh bị truy tố, một nhà bình luận chỉ trích chính phủ đã bị ám sát.

Sự kiện gần đây nhất, ngày 9 tháng 9, ông Kem Sokha, một lãnh đạo đối lập tại Cam Bốt, bị kết án 5 tháng tù trong một vụ án được giới bảo vệ nhân quyền đánh giá là hoàn toàn mang tính chính trị. Từ nhiều tháng nay, nhà đối lập này trốn tại trụ sở Đảng CNRP của ông để tránh bị bắt. Từ đó, phe đối lập đe dọa tập hợp người ủng hộ để biểu tình phản đối, trong trường hợp nhà cầm quyền bắt giữ ông Kem Sokha.

Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) cho rằng thủ tướng Hun Sen “sử dụng mọi biện pháp có thể để vô hiệu hóa phe đối lập.” Vẫn theo tổ chức phi chính phủ này, hai nghị sĩ thuộc phe đối lập hiện bị cầm tù và ít nhất 10 người khác đang bị truy tố.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp