Sunday, 30/04/2017 - 05:58:54

Dưa chuột gai $17 một trái, vẫn có người ăn


Giá của loại dưa này được giao bán ở mức $17 một trái hay $70 một kí lô. (VietNamNet)


Một số cửa hàng ở Hà Nội đang bán loại dưa chuột lạ có vỏ màu vàng, bên ngoài nhiều gai nhọn với giá 400,000 đồng VN (hơn $17 Mỹ kim) một quả. Tuy giá đắt nhưng loại dưa chuột này vẫn có nhiều người tìm mua để ăn thử. So với nước khác, giá bán ở VN đã đắt hơn gấp đôi, vì nhập cảng.

Bà Vân, chủ một cửa hàng hoa quả sạch cao cấp ở Long Biên (Hà Nội), nói với báo VietNamNet rằng giống dưa chuột lạ bà bán có vỏ màu vàng, bên ngoài có nhiều gai nhọn, quả dài khoảng hơn 10 cm, bổ ra bên trong ruột màu xanh, nhiều hạt, nhìn không giống bất cứ loại dưa chuột nào của Việt Nam.
Theo bà Vân, với người Việt Nam, loại dưa chuột này là loại quả lạ . Còn với người Nhật và một số nước trên thế giới thì đây là trái khá quen thuộc. Giống dưa chuột này có nguồn gốc từ Phi Châu, được trồng nhiều ở các nước như Úc, Chile, Tân Tây Lan, Nhật Bản.

Nhìn quả của loại dưa này khá kỳ dị, nhưng cây thì giống các loại dưa truyền thống ở Việt Nam, tức thân, cây cũng dạng leo giàn, thân mảnh, thời gian từ lúc ra hoa đến khi thu hoạch quả chỉ khoảng 20 ngày. Khi thu hoạch quả sẽ đạt trọng lượng trung bình 250 gram, cá biệt có quả nặng tới nửa kí.

Bà Vân cho biết dưa chuột lạ này được gọi nôm na với tên dưa chuột gai hay dưa chuột Kiwano. Bà nhập trực tiếp từ bên Nhật Bản vì bên nước này trồng theo phương pháp hữu cơ, đảm bảo an toàn, ngon, đẹp. Sau khi thu mua tại các đầu mối, dưa được chuyển về Việt Nam theo đường hàng không.

Giá của loại dưa chuột này được xếp vào danh sách các loại dưa chuột đắt đỏ nhất thế giới. Cụ thể, giá bán lẻ theo quả là $17/quả, mỗi quả nặng từ 250-300 gram, bán theo cân thì giá $70.

“Dù đắt đỏ nhưng dưa chuột Nhật vẫn luôn trong tình trạng cháy hàng.” Bà Vân cho biết mỗi tuần dưa chuột Nhật chỉ về đúng một lần, số lượng khoảng 40 hộp, tính ra khoảng 320 trái. Số hàng này chỉ đủ để trả cho khách đặt trước, thậm chí, khách đặt sát ngày nhiều khi còn không có hàng, phải hẹn lần sau.
Trong khi đó, ông Trần Văn Quân, chủ cửa hàng hoa quả sạch ở Khâm Thiên, Đống Đa cũng cho biết dưa chuột gai nhập khẩu từ đất nước mặt trời mọc có giá tiền triệu, đắt gấp cả 100 lần giá dưa chuột loại ngon của Việt Nam nhưng vẫn thu hút người, và ông luôn trong tình trạng thiếu hàng để bán.

Ông Quân cho hay cửa hàng bán tới 7 loại hoa quả của Nhật Bản đều có sẵn chờ người mua. Nhưng trái dưa chuột gai, hàng về đến đâu chỉ đủ để trả khách. Bởi, các khách quen, thường xuyên mua hoa quả tại cửa hàng, khi thấy quả này đều tỏ ra hiếu kỳ và muốn đặt mua về ăn thử.

Tuy nhiên, nhiều người ăn thử cho biết dưa chuột khá nhiều ruột và hạt, cùi mỏng, ăn không quá khác so với dưa chuột của Việt Nam.

Bà Viên Thị Phương Linh, thuộc giới thượng lưu ở Làng Quốc Tế Thăng Long, Cầu Giấy, nói với VietNamNet rằng bà quá tò mò nên đã đặt mua 1 kg dưa chuột gai về ăn thử.

Cách đây hai năm, bà từng mua ba túi hạt giống dưa chuột này về trồng, nhưng cây lên xanh tốt mà không thấy ra hoa đậu quả. Sau ba lần thất bại, lần này thấy có bán trên thị trường bà đặt mua ngay.
Chờ đúng 1 tuần, bà nhận được mua được 1 kg dưa chuột (4 quả) với giá $70. Về ăn thử thấy trái nhiều ruột, ăn có mùi thơm khá lạ, gai nhiều. Song, nếu so sánh thì ăn dưa chuột Việt Nam vẫn ngon hơn.
Sau lần thử đó, hai đứa con bà lại khá thích thú vì hình thù của quả đẹp nên bà đặt mua đều đặn mỗi tuần 1 kg để các con “ăn thay rau.” Cứ mỗi ngày, bà thái một quả ra làm món salad trộn vì giá của chúng khá đắt đỏ, bà cho hay.

Loại dưa chuột gai lạ này đã từng được bán ở siêu thị Hồng Kông với giá chỉ có khoảng $7 một trái, thay vì $17 như ở Việt Nam.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp