Saturday, 28/07/2018 - 11:46:26

Dư tiền, chả biết làm gì, nuôi... chim đại bàng


Hai anh chơi chim đại bàng mang chim ra bãi đất trống để săn mồi. (Sài Gòn Đầu Tư)

SÀI GÒN - Đại bàng hiện là mục tiêu của giới “săn chim” ở Sài Gòn, theo tin của báo Sài Gòn Đầu Tư. Không chỉ nuôi chim từ nơi hoang dã khác với phong thổ Việt Nam, một số người nhà giàu đã mua đại bàng nhưng lại thuê người khác nuôi giùm. Dưới đây là phần tin về một sở thích hoang phí tại Việt Nam ngày nay.

Tại một bãi đất trống ở quận 12, dân chơi đến đây để “luyện chim” vào ngày cuối tuần. Một cuối tuần mới đây, người ta có thể thấy ở bãi đất trống gần 30 chim đại bàng, với nhiều màu sắc, hình dáng, chủng loại đến từ nhiều đất nước xa xôi khác nhau. Nhiều con đại bàng đã trưởng thành nhìn dáng hùng dũng, nặng tới 6 kg, sải cánh lên đến hơn 1.5 m.

Nguyễn Ngọc Minh, 31 tuổi, chủ một chim đại bàng Mông Cổ, được mệnh danh là chúa tể sa mạc vô cùng hung dữ, nói với báo Sài Gòn Đầu Tư, “Tôi bắt đầu nuôi đại bàng chừng 5 năm nay, từ khi còn ít người chơi. Lúc đó, để sở hữu một chú đại bàng, nhất là giống đại bàng quý hiếm vùng thảo nguyên Mông Cổ là cả một vấn đề nan giải, phải xin đủ giấy phép trước khi nhập chim về. Lâu lâu còn phải mang chim đi kiểm dịch. Bây giờ đại bàng được nhập về khá nhiều, nhất là từ bên Thái Lan, Campuchia giá khá rẻ, có khi chỉ vài trăm ngàn đồng một con chim non.”

Về cách chăm sóc loài chim hung dữ này, anh Minh cho biết, “Đại bàng Mông Cổ là giống chim dữ, chuyên săn bắt các loài động vật khác, nên chúng có những thói quen di truyền không thể thuần hóa được. Dù được nuôi từ nhỏ nhưng chúng vẫn có tính hoang dã và bản năng săn bắt mồi.

“Đó là lý do mình phải tìm các bãi đất trống, khu vực có không gian rộng lớn và mua sẵn các loài thức ăn như chuột, chim cút, gà con, tắc kè… còn sống thả ra để chim tự bắt và ăn thịt, bay lượn. Mặc dù đã luyện cho chim quen ăn đồ nguội (như thịt bò, động vật làm thịt sẵn), nhưng về cơ bản đại bàng Mông Cổ vẫn thích đồ ăn còn sống hơn.”

Nguyễn Văn Tuân, ngụ ở phường Tân Thới Hiệp, một người chuyên nhận nuôi, huấn luyện đại bàng, cho biết hiện anh đang nhận nuôi thuê và thuần dưỡng gần chục chú chim đại bàng cho một số người chơi ở trên Tân Bình, Gò Vấp.

“Do nuôi đại bàng rất tốn thời gian và công sức nên với nhiều người, dù rất đam mê nhưng cũng không có thời giờ. Thêm nữa, việc huấn luyện đại bàng phải có những nơi rộng rãi, bãi đất trống, nhiều người ở những khu trung tâm thành phố không có điều kiện. Vì thế, họ thuê chăm sóc, chỉ ngày cuối tuần mới nhận chim về ngắm, đưa đi dã ngoại với bạn bè, gia đình.”

Vừa nói, anh vừa chỉ tay về phía hai con đại bàng khá to, màu đen tuyền, cho biết, “Kia là cặp đại bàng Mã Lai, loài chim khá đặc biệt, cũng xuất hiện ở nhiều nước khác quanh dãy Himalaya như Ấn Độ, Nepal hay Trung Quốc. Khi trưởng thành, đại bàng này có thể bắt được cả một con nai nhỏ chứ không riêng gì những loài chim, động vật nhỏ.

“Đặc tính của loài đại bàng này khi săn mồi thường bay rất chậm (trái với loài đại bàng khác), nhưng sải cánh và bóng của chúng tạo thành mảng tối rất lớn, che kín và gây hoảng loạn cho con mồi dưới đất trước khi bị cô lập và bắt đi. Cặp chim này của một anh trên Gò Vấp thuê tôi chăm sóc hơn 1 năm rồi. Mỗi tuần anh ấy xuống đem về nhà 1-2 ngày rồi lại đem về đây để tôi chăm sóc tiếp.”

Anh Tuân cũng cho biết, hiện giá nuôi thuê đại bàng khoảng từ $20 đến $40 Mỹ kim một con chim trong một tháng, tùy theo hợp đồng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải am hiểu và có kỹ thuật chăm sóc.

“Do đây là loài chim sống chủ yếu ở những nơi cao, hoang vu, hiểm trở nên khi đưa xuống các vị trí thấp mặt đất để nuôi, chăm sóc chim rất dễ bị mắc một số loại bệnh, nhất là khi mới nhập về. Vì vậy, nếu không có kinh nghiệm, không am hiểu và có đủ các loại thuốc chăm sóc, chim rất dễ bị chết, bị bệnh với ngay cả những người nuôi chim lâu năm,” Tuân cho biết thêm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising