Friday, 22/09/2017 - 09:29:27

Dự luật xóa Obamacare của Graham-Cassidy sẽ cắt giảm tài trợ cho 34 tiểu bang


Nhiều nhóm đã tuần hành đến trước văn phòng của Nghị Sĩ Cory Gardner tại Denver, Coloredo để yêu cầu ông phải chống dự luật cải đổi y tế Graham-Cassidy ngày thứ Sáu. Một trong các nghị sĩ đã lên chống là John McCain từ Arizona. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN – Trong nỗ lực mới nhất nhằm tháo bỏ Đạo Luật Chăm Sóc Y Tế Giá Vừa Phải (ACA), thường được gọi là Obamacare, của phe Cộng Hòa tại Thượng Viện, dự luật sẽ cắt giảm mạnh ngân khoảng dành cho bảo hiểm y tế, và khiến cho 34 tiểu bang bị mất đi nguồn tài trợ từ liên bang.

Cuộc phân tích của Avalere Health, một công ty cố vấn chính sách y tế ở Washington trong tuần này, dự đoán rằng số tiền liên bang dành cho những khoản trợ cấp bảo hiểm y tế và trợ cấp bảo hiểm của Medicaid và tư nhân sẽ giảm bớt khoảng $215 tỷ, trong khoảng thời gian từ năm 2020, khi kế hoạch đó bắt đầu, tới năm 2026, tức năm cuối cùng mà tiền được cung cấp trong dự luật Graham-Cassidy.

Mức giảm ngân khoản lớn nhất sẽ xảy ra ở những tiểu bang nào có những mức tăng bảo hiểm lớn nhất căn cứ theo ACA, bằng cách mở rộng các chương trình Medicaid của họ.

Những tiểu bang nào có chi phí y tế tương đối thấp, những khoản trợ cấp Medicaid ít ỏi, và không có việc mở rộng chương trình, đều sẽ giành được ngân khoản thuận lợi. Texas sẽ nhận được nhiều hơn các tiểu bang khác, $35 tỷ từ năm 2020 đến năm 2026, nếu dự luật được thông qua.

Mặt khác, những tiểu bang nào có chi phí y tế cao hơn và được trợ cấp nhiều từ chính phủ dành cho những cư dân có mức lợi tức thấp, như California và New York, đều sẽ mất đi hàng tỉ Mỹ kim.

Nhưng không phải chỉ có những tiểu bang lớn nhất sẽ thắng hay thua. Virginia, nơi luôn luôn có những những quy định chặt chẽ về trợ cấp y tế Medicaid và về việc hội đủ điều kiện, sẽ kiếm được $3 tỷ. Trong khi đó Maryland, một tiểu bang mở rộng Medicaid với thêm nhiều khoản phúc lợi Medicaid, sẽ mất $13 tỷ.
Việc tái phân phối tiền của liên bang sẽ là tác động lớn nhất của kế hoạch mới do phe Cộng Hòa ở Thượng Viện. Các giới chức của Avalere nói như vậy, khi họ công bố bản phúc trình vào sáng thứ Tư.

Cuộc phân tích này là một phần của một đợt dự đoán về sức tác động của biện pháp rất bảo thủ đó, được bảo tài trợ bởi hai Nghị Sĩ Cộng Hòa, là Lindsey O. Graham (South Carolina) và Bill Cassidy (Lousiana). Trong nhiều năm, phe Cộng Hòa tìm cách hủy bỏ nhiều phần trong đạo luật ACA. Dự luật Graham-Cassidy đem lại một cơ hội mới để hủy bỏ Obamacare, chỉ sau hai tháng từ khi Cộng Hòa bị thất bại thê thảm trong một dự luật khác tại Thượng Viện, và nỗ lực này tưởng chừng như sắp chết.

Dự luật Graham-Cassidy sẽ triệt bỏ những phần chính của đạo luật năm 2010. Trong số đó, có những khoản trợ cấp bảo hiểm, điều kiện bắt buộc mọi người phải có bảo hiểm, và những cơ sở kinh doanh lớn ở Mỹ phải có bảo hiểm cho nhân viên mua trên thị trường ACA. Thay vào đó, một khoản tiền chăm sóc sức khỏe nhỏ hơn sẽ được phân phối lại trên toàn quốc, dùng để làm những khoản trợ cấp theo khối, trong phần nhiều của thập niên sắp tới, với các tiểu bang có quyền tự do lớn về cách thức chi tiêu số tiền đó.

Chương trình này sẽ làm thay đổi vai trò của chính phủ liên bang trong chương trình Medicaid đối với những người thọ hưởng truyền thống, kết thúc một truyền thống kéo dài nửa thế kỷ của chương trình này coi đó là một quyền lợi bỏ ngỏ, trong đó chính phủ cho mỗi tiểu bang một khoản cố định, bất kể chi phí cho chương trình là bao nhiêu. Thay vì vậy, tiền hỗ trợ của liên bang sẽ được chuyển đổi sang một mức tối đa cho mỗi người. Đây là một phương pháp không dễ thích nghi theo thời gian với những khoản cải thiện gây tốn kém trong việc chăm sóc y tế, hoặc với những cơn suy thoái kinh tế có thể xảy ra, khi mà những người có lợi tức thấp sẽ đổ xô tham gia vào chương trình.

Các dự đoán của Avalere cũng giúp giải thích những nỗi lo lắng của một nhóm lưỡng đảng gồm 10 thống đốc. Hôm thứ Ba, họ kêu gọi các lãnh tụ Thượng Viện “đừng xem xét” dự luật Graham-Cassidy. Bốn thống đốc Cộng Hòa đã ký tên vào bức thư gửi cho các lãnh tụ khối đa số và khối thiểu số Thượng Viện, trong đó có John Kasich (Ohio) và Brian Sandoval (Nevada), cùng với Bill Walker (Alaska). Tất cả bốn thống đốc đó đều đến từ những tiểu bang đã mở rộng các chương trình Medicaid, căn cứ theo đạo luật ACA, và sẽ mất nhiều nhất theo việc sắp xếp lại tiền của liên bang căn cứ theo dự luật này.

Và đề nghị mới nhất của phe Cộng Hòa đã gây lo lắng cho một số công ty bảo hiểm lớn ở các tiểu bang bị thua thiệt nhiều nhất.

Andrew Dreyfus, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Blue Cross Blue Shield của Massachusetts, hôm thứ Tư nói rằng công ty của ông có “những mối lo ngại nghiêm trọng” về những khoản cắt giảm Medicaid của dự luật đó, cũng như về những điều khoản cho phép các tiểu bang xóa bỏ những biện pháp bảo vệ cho những người mắc những chứng bệnh đã có trước đó.”

Dreyfus, người lưu ý rằng Massachusetts có thể mất hơn $5 tỷ trong tiền tài trợ liên bang vào năm 2026, nói, “Dự luật này sẽ gây bất ổn cho các thị trường bảo hiểm tiểu bang.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp