Monday, 18/12/2017 - 10:49:06

Dự luật thuế sẽ có lợi cho các đại gia địa ốc, như Trump


Nghị Sĩ Bob Corker đang tiếp xúc với giới truyền thông tại Thượng Viện trong tháng Chín. (Alex Wong/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Sự việc thông qua dự luật cải tổ thuế của Đảng Cộng Hòa đang được tăng thêm triển vọng và tiến gần hơn đến mức được tổng thống ký nội trong tuần này. Trong ngày thứ Hai, có thêm hai nghị sĩ đã lên tiếng ủng hộ dự luật thuế, mặc dù một nghị sĩ then chốt khác đã nêu ra một nghi vấn cho thấy sự lưỡng lự của ông.

Bà Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa- Maine) và Nghị Sĩ Mike Lee (độc lập nghiêng phía Cộng Hòa-Utah) là hai người từng trì hoãn sự lên tiếng của họ, và nay thì hai người này đã bày tỏ ý kiến mạnh mẽ ủng hộ dự luật thuế sau khi có thêm một số điều khoản được sửa đổi.

Trong khi đó Nghị Sĩ Bob Corker (Cộng Hòa-Tennessee), người từng chống đối dự luật thuế mạnh nhất thì trong tuần qua đã hoàn toàn ủng hộ. Thế nhưng đến cuối tuần thì ông lại nêu ra một vấn đề mà ông cho là cần phải duyệt lại.

Vào cuối tuần qua, những người chống dự luật thuế đã nêu ra một điều khoản trong dự luật này sẽ rất có lợi cho những đại gia địa ốc, những công ty phát triển nhà cửa và xây dựng bất động sản, vì điều khoản sẽ cho phép giới phát triển địa ốc được khấu trừ thuế.

Cá nhân Nghị Sĩ Bob Corker cũng là một nhà phát triển địa ốc trước khi bước vào lãnh vực chính trị. Những người chống đối đã nêu tên ông Corker cùng nhiều chính trị gia khác đang có tài sản hoặc đầu tư trong ngành địa ốc, kể cả cá nhân Tổng Thống Donald Trump, một người đã thành đạt vượt bực trong nghề địa ốc.
Vì sự chỉ trích nêu trên, Nghị Sĩ Bob Corker đã phải giải thích rằng ông đã không bán lương tâm, để đồng ý thông qua dự luật này sau khi đạt được thỏa thuận về điều khoản khấu trừ thuế địa ốc nói trên.
Trong ngày thứ Hai, văn phòng của Nghị Sĩ Corker cho biết ông vẫn ủng hộ dự luật cải tổ thuế, tuy nhiên, ông muốn đảng Cộng Hòa phải giải thích tại sao điều khoản nói trên lại được đưa vào dự luật thuế và có lợi về tài chánh cho các chính trị gia trong đó có cả tổng thống.

Cuộc biểu quyết sẽ có số phiếu rất khít khao, vì tất cả nghị sĩ Dân Chủ đều chống dự luật thuế này. Tỷ lệ phiếu sẽ càng khít hơn nữa, vì Nghị Sĩ John McCain thuộc đảng Cộng Hòa đã phải trở về Arizona để điều trị bệnh ung thư não đang đến hồi trầm trọng. Ông McCain có nói là ông có thể sẽ không tham dự cuộc biểu quyết.

Với thế đa số 52-48, Cộng Hòa vẫn có thể thiếu ông McCain mà vẫn có số phiếu 51-48 để thông qua dự luật thuế. Vào trong trường hợp huề phiếu thì Phó Tổng Thống Mike Pence sẽ bước vào với lá phiếu quyết định để giúp Cộng Hòa.

Tuy nhiên, trước sự lưỡng lự của ông Corker, nhiều người đã vận động bằng điện thoại và bằng mạng xã hội, nhằm kêu gọi Đảng Cộng Hòa hãy dành thêm thời gian để điều chỉnh luật thuế cho tốt hơn, thay vì vội vàng bỏ phiếu nội trong tuần này và sẽ bị xem là chỉ có lợi cho người giàu mà thôi, trong khi dân nghèo bị cắt giảm các chương trình xã hội.

Trong ngày thứ Ba, Hạ Viện sẽ bỏ phiếu cho dự luật thuế. Đến chiều cùng ngày hoặc sáng thứ Tư thì đến phiên Thượng Viện. Cộng Hòa đang có nhiều triển vọng thông qua luật thuế, để tặng Tổng Thống Trump một món quá Giáng Sinh rất có ý nghĩa, đối với ông.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising