advertisements
Monday, 27/07/2020 - 07:15:30

Dự luật kích thích kinh tế: Tiền thất nghiệp giảm từ $600 xuống $200, người đóng thuế vẫn được $1,200


Nghị Sĩ Lãnh Đạo Đa Số Thượng Mitch McConnell đang đến dự họp tại Quốc Hội ngày 21 tháng 7, 2020 về tiền kích thích nền kinh tế. (Tasos Katopodis/ Getty Images)


Các nghị sĩ Cộng Hòa tại Thượng Viện đã công bố dự luật tài trợ kinh tế vào chiều thứ Hai, trị giá $1 ngàn tỷ Mỹ kim, tập trung vào y tế, thúc đẩy kinh tế, bảo vệ trách nhiệm, và hỗ trợ trường học.

Dự luật HEALS Act cung cấp $100 tỷ Mỹ kim cho các trường học và đại học, cấp thêm một đợt chi trả trực tiếp $1,200 Mỹ kim cho các gia đình Hoa Kỳ, và cấp thêm ngân sách cho quỹ hỗ trợ cơ sở kinh doanh nhỏ Paycheck Protection Program.

Phụ cấp thấp nghiệp liên bang sẽ được gia hạn, nhưng giảm từ $600 Mỹ kim một tuần xuống còn $200 Mỹ kim một tuần. Tiền phụ cấp sẽ được trả cho tới hết tuần đầu tiên của tháng 10, sau đó, các tiểu bang sẽ phải thiết lập một chương trình khác để bù đắp khoảng 70% lương cho người thất nghiệp.

Dự luật cũng sẽ bảo vệ các cơ sở kinh doanh, trường học, bệnh viện, văn phòng bác sĩ, nhà thờ, và tổ chức phi lợi nhuận tránh được trách nhiệm khi mở cửa hoạt động trong thời kỳ dịch bệnh. Sự bảo vệ này là nhằm khuyến khích các cơ sở kinh doanh mở cửa trở lại mà không phải sợ bị kiện và phải tốn kém tiền bạc và thời gian cho tòa án.

Dự luật cũng cung cấp $16 tỷ Mỹ kim cho chương trình xét nghiệm và dò tìm nguồn bệnh, $20 tỷ cho việc phát triển vaccine và các phương pháp chữa trị Covid-19, $20 tỷ cho giới nông dân, và $30 tỷ để bảo vệ các căn cứ quốc phòng tránh khỏi virus.

Lãnh đạo thiểu số Thượng Viện, Nghị Sĩ Dân Chủ Chuck Schumer, chỉ trích dự luật của phe Cộng Hòa là “không phù hợp,” khi trừ bớt $400 Mỹ kim một tuần trong tiền phụ cấp liên bang.

Trong khi đó, phe Cộng Hòa kêu gọi phía Dân Chủ nên dẹp bỏ “các lời tuyên truyền mang tính xã hội chủ nghĩa,” để nhìn nhận thực tế và ngồi vào bàn đàm phán.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements