Friday, 24/05/2019 - 08:17:32

Dự luật hỗ trợ thiên tai bị phản đối tại Hạ Viện


Hạ Viện ngày thứ Sáu đã không thể phê chuẩn một dự luật ngân sách trị giá $19 tỷ Mỹ kim, nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai tại nhiều vùng của Hoa Kỳ, sau khi một nhà lập pháp Cộng Hòa phản đối dự luật.

Hạ Viện đã định phê chuẩn dự luật ngân sách bằng một phiên họp đặc biệt cần đến sự đồng thuận toàn bộ, do hầu hết các nhà lập pháp đều đã rời đi từ thứ Năm nhân dịp nghỉ lễ Memorial Day. Tuy nhiên, Dân Biểu Cộng Hòa Chip Roy của Texas đã phản đối dự luật, vì kế hoạch ngân sách này không tài trợ tiền cho cuộc khủng hoảng nhân đạo tại biên giới Hoa Kỳ - Mexico.

Hiện chưa rõ điều gì sẽ diễn ra tiếp theo. Lãnh đạo đa số Hạ Viện Steny Hoyer nói ông sẽ thảo luận cách giải quyết với các thành viên của cả hai đảng, và các chính trị gia sẽ quyết định khi Hạ Viện tiếp tục phiên họp đặc biệt vào đầu tuần sau. Nếu vẫn không được phê chuẩn, dự luật ngân sách hỗ trợ thiên tai sẽ phải chờ đến khi Hạ Viện làm việc bình thường trở lại vào tháng tới.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi gọi sự phản đối của dân biểu Cộng Hòa là hành động phá hoại một nỗ lực của cả hai đảng, và là một sự trả đũa chính trị. Dự luật, vốn đã được Thượng Viện phê chuẩn vào tối thứ Năm, sẽ cung cấp $900 triệu Mỹ kim cho Puerto Rico, vùng lãnh thổ bị tàn phá nặng nề bởi bão Maria vào năm 2017. Việc hỗ trợ Puerto Rico lâu nay vẫn là một vấn đề gây tranh cãi, do Tổng Thống Donald Trump không muốn tăng thêm viện trợ tài chính cho vùng lãnh thổ này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements