Thursday, 18/02/2021 - 07:03:08

Dự luật giúp di dân lậu trở thành công dân


Nữ Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ, California) đang rời cuộc họp báo hàng tuần tại Quốc Hội ngày 18 tháng 2, 2021. Bà đã trả lời những câu hỏi về dự luật cải tổ di trú, kế hoạch chích ngừa Covid cho các giáo viên, và vụ tấn công Quốc Hội ngày 6 tháng Giêng. (Tasos Katopodis/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Tòa Bạch Ốc đã công bố một dự luật cải tổ di trú toàn diện, tạo ra một lộ trình dài 8 năm giúp di dân lậu đang cư trú tại Hoa Kỳ có thể trở thành công dân, đồng thời đẩy nhanh quá trình trở thành công dân cho các di dân lậu được đưa vào Hoa Kỳ khi còn là trẻ em.

Dự luật của Tòa Bạch Ốc được đưa ra hôm thứ Năm dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn tại Quốc Hội, nơi đảng Dân Chủ chỉ hơn đảng Cộng Hòa 5 ghế tại Hạ Viện, và không có đủ 60 phiếu cần thiết tại Thượng Viện để có thể tự phê chuẩn dự luật này.

Các viên chức chính phủ nói rằng, dự luật mới là nỗ lực của Tổng Thống Joe Biden nhằm tái khởi động cuộc thảo luận về việc cải tổ hệ thống di trú Hoa Kỳ, và ông sẵn sàng đàm phán thêm với các nhà lập pháp.

Dự luật của Tòa Bạch Ốc được giới thiệu giữa lúc Quốc Hội cũng đang muốn điều chỉnh từng phần nhỏ của hệ thống di trú của Hoa Kỳ. Nghị Sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham và Nghị Sĩ Dân Chủ Dick Durbin cũng vừa giới thiệu dự luật DREAM Act của họ, cung cấp lộ trình trở thành công dân cho những di dân lậu được đưa vào Hoa Kỳ khi còn là trẻ em.

Viên chức chính phủ nói rằng, đối với dự luật của Tòa Bạch Ốc, việc xem xét toàn bộ dự luật, hay chia dự luật thành nhiều phần nhỏ, sẽ đều tùy thuộc vào Quốc Hội.

Dự luật của Tổng Thống Biden sẽ được trình bày tại Thượng Viện bởi Nghị Sĩ Bob Menendez từ New Jersey, và tại Hạ Viện bởi Dân Biểu Linda Sanchez từ California.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements