Sunday, 03/12/2017 - 09:15:40

Dự luật giảm thuế, nếu được thông qua, sẽ khiến người nghèo càng khó mua nhà


Một bà cụ đang được cứu ra khỏi một khu gia cư bị ngập lụt tại thành phố Houston bởi bão Harvey vào cuối tháng Tám 2017. Nếu luật giảm thuế được thi hành, các công ty xây nhà sẽ mất đi một khoản trừ thuế dành cho việc xây nhà cho người nghèo, và như thế nhà cho người có lợi tức thấp càng giảm xuống trong lúc nhu cầu đang tăng lên. (Getty Images)


HOUSTON – Trong lúc Thượng Viện và Hạ Viện đang soạn thảo bộ luật giảm thuế được xem là có lợi cho giới thượng lưu và các công ty lớn, nhật báo Bloomberg xem xét một khía cạnh nhỏ và cho biết hai dự luật đang được cứu xét tại Quốc Hội hiện nay sẽ ảnh hưởng đến khả năng mua nhà của nhiều người, mà nhất là người nghèo. Dưới đây là bài giải thích của báo Bloomberg.

Ngay cả trước khi trận bão Harvey trút lượng mưa dày 50 inch xuống thành phố Houston, phá hư hàng trăm ngàn ngôi nhà và căn chung cư, nhà có giá vừa tầm cũng đã bắt đầu trở nên khan hiếm. Vì giá thuê nhà gia tăng, hơn 200,000 cư dân có mức lợi tức thấp đang chi tiêu hơn một nửa lợi tức của họ cho tiền nhà.

Một điều khoản trong dự luật thuế đã được Hạ Viện Liên Bang thông qua sẽ làm tăng thêm cường độ của cuộc khủng hoảng gia cư tại Houston, một thành phố lớn hàng thứ tư tại Hoa Kỳ, và những nơi khác trên khắp nước Mỹ. Điều khoản này sẽ gây ra sự sụt giảm trong hoạt động xây dựng nhà ở có giá rẻ và giá phải chăng cho người có lợi tức thấp, theo các công ty xây dựng và các viên chức địa phương cho biết.

Dự luật Hạ Viện này sẽ loại bỏ một hình thức nợ miễn thuế được gọi là trái phiếu hoạt động tư nhân, và do đó những khoản tín dụng thuế do các chứng khoán tạo ra, sau ngày 31 tháng 12, xóa bỏ một dụng cụ quan trọng được dùng để tài trợ hơn một nửa trong tổng số đơn vị gia cư giá vừa tầm được xây dựng mỗi năm, theo Hội Đồng Quốc Gia Các Cơ Quan Gia Cư Tiểu Bang (National Council of State Housing Agencies).
Điều thay đổi đó sẽ gây nguy hiểm cho việc ITEX Group mua lại và chỉnh trang Villa Americana tại Houston, tốn $50 triệu Mỹ kim. Đây là một khu nhà gồm 258 căn, dành cho những người có lợi tức thấp ở phía nam Houston, được xây trong năm 1972.

Trận bão Harvey đã làm gia tăng nhu cầu nhà ở. Trong tháng Chín, theo Hội Địa Ốc Houston cho biết, giá thuê một căn nhà dành cho một gia đình ở đã tăng 8%, từ mức một năm trước đó, lên tới $1,886.
Chris Akbari, chủ tịch và giám đốc điều hành công ty ITEX Group, nói, “Nếu luật thuế này được thông qua, dự án đó có lẽ sẽ chết. Ngay lúc này không có cách nào để san bằng khoảng cách cho mấy dự án trong tổng số dự án cần phải được xây dựng lại trong những khu vực bị ảnh hưởng do trận bão lớn đó.”

Kế hoạch của Thượng Viện không loại bỏ các trái phiếu hoạt động tư nhân, tức các PAB. Nhưng khoản trợ giá vẫn có thể bị rút lại, khi các chính trị gia phải thương thuyết về những điểm khác biệt giữa hai dự luật. Khả năng đó đang gây kinh động cho các công ty phát triển, những người ủng hộ gia cư, và các giới chức thành phố. Họ đang vận động hành lang bên phe Cộng Hòa để giữ điều khoản này nằm ngoài luật sau cùng.
Nếu không thành công, số lượng các căn nhà cho thuê với giá rẻ được xây trên toàn quốc trong thập niên sắp tới có thể bị giảm bớt 880,000 căn, theo một ước tính của Novogradac & Company LLP, một công ty kế toán và cố vấn chuyên môn về địa ốc.

K. Nicole Asarch, chủ tịch Hội Các Công Ty Cung Cấp Nhà Ở Giá Vừa Tầm Texas (Texas Affiliation of Affordable Housing Providers), nói, “Chúng tôi xem đây là một cuộc khủng hoảng rất lớn.”

Trái phiếu PAB được phát hành bởi các cấp chính quyền tiểu bang và địa phương và những cơ quan công quyền khác, để cho phép các công ty phát triển mượn ở thị trường thành phố, nơi có lãi suất thấp hơn vì người có trái phiếu không phải đóng thuế thu nhập. PAB cũng được dùng bởi các bệnh viện, các trường đại học, và những nhóm phi lợi nhuận khác, cũng như bởi các hãng hàng không và các công ty điện lực.
Tác động của việc bãi bỏ PAB trên nhà ở giá vừa tầm tăng lên, vì các công ty phát triển tài trợ cho hơn 50% trong tổng số dự án của họ với tiền nợ đều có thể nhận được các khoản tín dụng thuế thu nhập, mà họ bán lại cho các nhà đầu tư để đổi lấy việc tài trợ equity. Theo ước tính của Hội Đồng Các Cơ Quan Tài Chánh Phát Triển, khoảng $14 tỷ các trái phiếu gia cư đa gia đình đã được phát hành trong năm 2016.

Nhu cầu nhà ở giá thấp đang gia tăng. Trong khi các mức lương giữ nguyên tăng và chi phí gia cư tăng lên, các gia đình trên toàn quốc đang chi tiêu nhiều hơn một nửa thu nhập của họ cho nhà ở. Theo Trung Tâm Hỗn Hợp Nghiên Cứu Gia Cư thuộc đại học Harvard Unuversity, hơn 11 triệu gia đình đã chi tiêu hơn một nửa thu nhập cho tiền thuê nhà, tăng 50% từ mức trong năm 2001.

Vấn đề này đặc biệt cấp bách trong các thành phố. Ở San Francisco, nơi giá nhà ít vừa tầm nhất ở Mỹ, một người làm việc sẽ phải kiếm được $58 một giờ, gấp năm lần rưỡi mức lương tối thiểu của tiểu bang California, để có đủ khả năng mua một căn nhà chung cư hai phòng ngủ.

RuthAnne Visnauskas, ủy viên Phân Ban Đổi Mới Gia Cư Và Cộng đồng (Division of Housing and Community Renewal) của tiểu bang New York, “Nếu không có PAB, số lượng nhà ở giá vừa tầm được xây ở thành phố New York City và tiểu bang New York sẽ giảm bớt khoảng 17,000 căn mỗi năm. Bà nói rằng phần lớn trong số $2 tỷ nơi các trái phiếu PAB, mà New York được phân bổ hàng năm theo các quy định của liên bang, được dùng cho nhà ở.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising