advertisements
Thursday, 30/09/2021 - 08:57:05

Dự luật được thông qua để chính quyền Mỹ không bị đóng cửa


Bà Bộ Trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ Janet Yellen đang điều trần trước Ủy Ban Kiểm Soát Và Cải Cách Chính Quyền tại Hạ Viện hôm thứ Năm. Bà đã đề nghị nâng cao hơn mức trần nợ để giúp nền kinh tế Hoa Kỳ được phục hồi. (Al Drago/ AFP via Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Quốc Hội và Tổng Thống Joe Biden đã hợp tác để giúp cho chính quyền liên bang không bị đóng cửa và sẽ có ngân khoản tạm thời để hoạt động đến ngày 3 tháng 12.

Vào chiều thứ Năm, Thượng Viện và Hạ Viện đã thông qua một thỏa thuận mà các lãnh đạo hai đảng đạt được vào đêm thứ Tư, để tránh tình trạng chính phủ liên bang phải đóng cửa vì không có tiền. Một thời gian ngắn sau đó, ông Biden đã ký dự luật trước thời hạn chỉ vài giờ đồng hồ. Nếu Quốc Hội cũng như Tổng Thống không kịp chuẩn thuận dự luật trước cuối ngày thứ Năm, các cơ quan của chính quyền sẽ phải tạm ngưng cho đến khi có ngân khoản để làm việc.

Theo thỏa thuận, được công bố bởi Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer, các nghị sĩ đã thực hiện một số điều chỉnh theo yêu cầu của đảng Cộng Hòa, và sau đó chấp thuận dự luật ngân sách tạm thời với tỷ lệ 65-35, tiếp tục chi trả ngân sách cho chính phủ hoạt động đến ngày 3 tháng 12.

Dự luật này cũng bao gồm $28.6 tỷ Mỹ kim tiền tài trợ cho các tiểu bang gặp thiên tai, và $6.3 tỷ Mỹ kim để giúp đỡ người tị nạn Afghan.

Hạ Viện đã phê chuẩn phiên bản dự luật ngân sách của Thượng Viện sau đó trong cùng ngày thứ Năm, với tỷ lệ 254-175.

Dự luật đang được chuyển lên Tổng Thống Joe Biden để ký thành luật, chỉ vài giờ trước khi chính phủ - về mặt kỹ thuật – sẽ hết tiền để vận hành vào cuối ngày thứ Năm.

Dự luật mới không bao gồm điều khoản nâng mức trần nợ của quốc gia, do bị đảng Cộng Hòa phản đối.

Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Mitch McConnell đã khẳng định rằng, đảng Cộng Hòa sẽ không giúp chính phủ nâng giới hạn nợ, trong bối cảnh đảng Dân Chủ đang định chi hàng ngàn tỷ Mỹ kim cho các chính sách xã hội và khí hậu.

Trước đó, Bộ Trưởng Ngân Khố Janet Yellen đã khuyến cáo rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ “rơi vào thảm họa” nếu mức trần nợ không được nâng lên trước ngày 18 tháng 10.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Nếu ngân sách không được Quốc Hội thông qua ----> hàng 100 ngàn nhân viên sẽ bị đói ----> đã được tạm thời thông qua. 如 果 預 算 沒 有 得 到 國 會 批 准 ----> 數 十 萬 員 工 會 挨 餓 ----> 已 經 臨 時 投票 Si le budget n'est pas approuvé par l'Assemblée nationale ----> des centaines de milliers d'employés auront faim ----> a été provisoirement voté
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements