Wednesday, 04/05/2016 - 10:53:49

Dự luật cần sa California thu được đủ chữ ký để đư biểu quyết

SACRAMENTO - California là tiểu bang đầu tiên cho phép cần sa y tế. Bây giờ, sau hai chục năm, các cử tri ​​sẽ được hỏi ý kiến về chuyện có nên hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa để giải trí hay không. Trong một dịp phát động chính thức vào hôm thứ Tư, nhóm vận động ở California nhằm hợp pháp hóa cần sa giải trí loan báo rằng những người ủng hộ đã thu thập được đủ số lượng chữ ký để đưa sáng kiến này ra bỏ phiếu biểu quyết trong mùa thu.

Phó thống đốc Dân Chủ Gavin Newsom là giới chức cao cấp nhất chính thức ủng hộ biện pháp này. Ông tham gia sự kiện tại trung tâm thành phố San Francisco, cùng với nhiều người ủng hộ từ cộng đồng y tế, các cơ quan thực thi công lực, các nhóm môi trường và các nhóm cải cách chính sách ma túy, để chào mừng sự ra mắt của cuộc vận động.

Nỗ lực nhằm hợp pháp hóa cần sa giải trí dành cho những người thành niên, theo dự đoán sẽ nhận được sự chú ý của toàn quốc, nhờ kích thước và ảnh hưởng chính trị của CaliforniaTrong năm ngoái, thống đốc Jerry Brown ký một dự luật lịch sử qui định về cần sa y tế, được hợp pháp hóa bởi các cử tri trong năm 1996.Cho đến nay, dự luật chưa được đánh số này, nhắm tới tháng 11, đã thu thập được hơn 600,000 chữ ký, nhiều hơn so với số lượng cần phải có là 365,000 chữ ký. Với sự tài trợ từ nhà kinh doanh tỷ phú Sean Parker, chủ tịch sáng lập của Facebook, cuộc vận động này đã quy tụ được nhiều nhóm cần sa khác nhau tham gia vào nỗ lực này.Đạo Luật Sử Dụng Cần Sa Dành Cho Người Thành Niên sẽ hợp pháp hóa việc sở hữu 1 ounce cần sa, và việc trồng sáu cây cần sa dành cho những người thành niên 21 tuổi trở lên. Luật này sẽ đánh thuế tiêu thụ 15 phần trăm trên mọi thương vụ bán lẻ, mặc dù các địa phương vẫn có thể cấm bán cần sa trong phạm vi thẩm quyền của họ.Luật này cũng sẽ ấn định một mức phạt vi phạm tối đa là $100, cho việc sở hữu hơn một ounce cần sa. Đề nghị này được dự đoán ​​sẽ thu hút sự phản đối từ các cơ quan thực thi công lực và các nhóm khác, và đã là đề tài của một bản báo cáo quan trọng từ các nhà nghiên cứu y tế công cộng được kính nể.

Đây sẽ là lần thứ hai tính trong sáu năm mà các cư dân California sẽ bỏ phiếu về cần sa hợp pháp. Trong năm 2010, các cử tri bác bỏ Dự Luật 19 với tỷ lệ phiếu 53.5 phần trăm chống và 46,5 phần trăm thuận.Việc ông Newsom tham gia xảy ra sau khi ông công bố một bản báo cáo của ủy ban, nói rằng ông dự định đóng vai trò một bản đồ cho những người ủng hộ. Là ứng cử viên thống đốc trong năm 2018, ông Newsom đã gọi sáng kiến này một “biện pháp đồng thuận”. Biện pháp này sẽ tôn trọng những sở thích địa phương và bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an toàn công cộng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp