Thursday, 04/10/2018 - 11:05:15

Dư luận Trung Quốc tranh cãi vì án phạt của Phạm Băng Băng


Phạm Băng Băng đang làm dáng cho các nhiếp ảnh gia tại Đại Hội Điện Ảnh Cannes, Pháp ngày 11 tháng Năm, 2018. (Getty Images)

BẮC KINH - Việc nữ tài tử Phạm Băng Băng (Fan Bing Bing) phải nộp lại số tiền lên đến gần $130 triệu Mỹ kim đang gây ra những tranh luận trái chiều tại Trung Quốc.

Nhiều người dân nước này cho rằng Phạm Băng Băng nên bị giam giữ hình sự. Theo quyết định xử phạt từ sở thuế Trung Quốc, Phạm Băng Băng được miễn truy tố trách nhiệm hình sự dù trốn thuế, gian lận tài chính. Tuy nhiên, cô sẽ phải nộp đủ số tiền gần $130 triệu Mỹ kim, bao gồm tiền thuế còn thiếu, tiền phạt, và các khoản phí liên quan.

Trên trang cá nhân, nữ tài tử đã bày tỏ sự ăn năn và xin lỗi vì sai phạm. Cô cũng xin lỗi chính phủ và những người từng yêu quý mình. Nữ tài tử hứa sẽ làm lại từ đầu, cống hiến những tác phẩm mới. Tuy nhiên, một số người Trung Quốc lại không đồng ý với quyết định xử phạt của nhà chức trách.
“Tại sao không bỏ tù cô ta?” “Từ bao giờ trốn thuế có thể được miễn truy tố hình sự,” “Chúng tôi yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Phạm Băng Băng”… là những lời kêu gọi liên quan đến án phạt của nữ tài tử trên mạng xã hội.

Vụ tai tiếng Phạm Băng Băng trốn thuế khiến công chúng nhớ đến “Đại Án Lưu Hiểu Khánh.” Theo Tân Hoa Xã, về danh tiếng và sắc đẹp, Lưu Hiểu Khánh từng là quốc bảo vượt xa tên tuổi Phạm Băng Băng hiện nay. Lưu Hiểu Khánh từng bị bắt vì tội trốn thuế hơn $2 triệu Mỹ kim. Khi ra tòa, bà nhận án 1 năm tù và phải nộp lại số tiền gian lận.

Tân Hoa Xã cho biết số tiền trốn thuế của Phạm Băng Băng lên đến gần $40 triệu, có độ nghiêm trọng cao gấp nhiều lần so với vụ án của Lưu Hiểu Khánh, nhưng cô lại không bị truy tố hình sự. Một số người cho rằng Phạm Băng Băng có quan hệ tốt nên tránh được án tù.

Tuy nhiên, giới luật sư cho rằng, từ năm 2009 (sau thời điểm Lưu Hiểu Khánh ngồi tù), Trung Quốc sửa đổi Luật hình pháp, cho phép miễn truy tố hình sự đối với những người phạm tội trốn thuế lần đầu và chấp nhận nộp phạt. Phạm Băng Băng thoát án tù chính là nhờ những sửa đổi này.

Theo giới chuyên gia, bản án với Phạm Băng Băng vừa thể hiện sự khoan hồng của chính phủ vừa mang tính răn đe với các nghệ sĩ khác. Truyền thông Trung Quốc mô tả giới showbiz nước này giờ đang “không rét mà run." Không chỉ Phạm Băng Băng, nhiều nghệ sĩ có tiếng như Huỳnh Hiểu Minh, Angelababy, Dương Mịch, Lý Dịch Phong cũng đang thuộc nhóm nghệ sĩ bị điều tra trốn thuế.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising