Friday, 20/10/2017 - 08:16:04

Dư luận Thái Lan nghi ngờ xe tăng Trung Quốc không tốt


Xe tăng VT-4 của Trung Quốc.

BANGKOK - Quân đội Thái Lan trong tháng 10 tiếp nhận 28 xe tăng chiến đấu VT-4 do Trung Quốc sản xuất. Dù các viên chức quân sự gọi đây là những xe tăng hiện đại nhất trong quân đội, nhiều người dân nước này vẫn e ngại Thái Lan sẽ lại bị lừa thêm 1 lần nữa, tương tự như vụ mua 25 xe tăng Type-69-II của Trung Quốc trước đây.


VT-4 là phiên bản xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ ba MBT-3000. Đây là một trong những mẫu tăng hiện đại nhất do Trung Quốc tự chế tạo, có nhiều công nghệ mới, có hệ thống phòng thủ chủ động, pháo nòng trơn, có khả năng phóng hỏa tiễn dẫn đường với tầm bắn 4.5 cây số. Ngoài ra, VT-4 còn được trang bị súng máy 12.7 mm và 7.62 mm.

Thái Lan đã chi $148 triệu Mỹ kim để mua 28 xe tăng VT-4, mỗi chiếc có giá khoảng $5.4 triệu Mỹ kim, bao gồm cả linh kiện thay thế và hỗ trợ kỹ thuật. Bangkok cho biết, xe tăng chiến đấu chủ lực tương tự của các quốc gia khác đều có giá trên $6 triệu Mỹ kim/chiếc. Nguồn tin quân đội Thái Lan khẳng định, giá rẻ và phẩm chất ở mức chấp nhận được chính là lý do nước này chọn mua VT-4 của Trung Quốc.

Tuy nhiên, thương vụ này lại khiến dư luận Thái Lan nhớ tới lô xe tăng chủ lực Type-69-II được nước này mua của Trung Quốc năm 1987. Chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, toàn bộ 25 chiếc xe tăng Type-69-II đã bị loại bỏ trước thời hạn, do liên tục hư hỏng và thiếu linh kiện thay thế. Chính quyền Thái Lan sau đó đã phải ném số xe tăng này xuống biển để làm rặng san hô nhân tạo vào năm 2010. Những chiếc tăng Type-69-II này được coi là thất bại đáng quên trong quá trình mua sắm vũ khí của Bangkok.

Trước những lo ngại của dư luận, quân đội Thái Lan tuyên bố lô xe tăng VT-4 sẽ khác xa với Type-69-II, khẳng định chúng có phẩm chất cao và giá cả hợp lý, đồng thời dịch vụ hỗ trợ hậu cần kỹ thuật và linh kiện thay thế luôn sẵn sàng. Bộ Trưởng Quốc Phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon đã cho phép Trung Quốc xây dựng cơ sở sửa chữa bảo dưỡng tăng VT-4 ở một số căn cứ của Thái Lan, để Bangkok có thể lấy linh kiện thay thế ngay khi cần thiết.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người cho rằng phiên bản VT-4 bán cho Thái Lan là thiết kế cũ và được lấy từ kho dự trữ ra, thay vì sản xuất mới. Lý do là vì Bắc Kinh đã giao những chiếc tăng VT-4 sớm hơn dự kiến tới 3 tháng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp