Sunday, 17/07/2016 - 11:01:34

Du lịch tình dục mở rộng tới các nước nghèo nhờ vé máy bay rẻ

Ngành du lịch tình dục đã mở rộng vào trong các địa điểm đến mới trên toàn thế giới, kể cả Việt Nam, theo một báo cáo mới cho biết. Bản phúc trình này nói rằng lý do là những chuyến bay giá rẻ và Internet tạo ra một thế hệ mới của những kẻ săn mồi tình dục.

 

Một góc phố ở Hà Nội, nơi có nhiều du khách ngoại quốc lai vãng. (Getty Images)Những cơ hội cho các du khách lạm dụng phụ nữ và trẻ em đã tăng vọt trong hai chục năm qua, theo Cuộc Nghiên Cứu Toàn Cầu Về Khai Thác Tình Dục Trẻ Em Trong Du Hành Và Du Lịch (Global Study on Sexual Exploitation of Children in Travel and Tourism) cho biết.

Được coi là có nội dung bao quát nhất từng được soạn thảo về ngành du lịch tình dục, bản báo cáo này cũng xác định những quốc gia mới nổi lên trở thành những địa điểm mục tiêu mới cho những người lạm dụng tình dục.

Trong số đó, có Bồ Đào Nha, Moldova và Ukraine ở Âu Châu, cũng như Miến Điện, Lào, Việt Nam và Cam Bốt trong khu vực Đông Nam Á.

Bản báo cáo cũng cho biết rằng các du khách tình dục không còn được coi là những người Tây Phương trung niên giàu có, đi du lịch đến các nước kém phát triển để tìm kiếm trẻ em mà lạm dụng.

Theo cuộc nghiên cứu do Liên Hiệp Quốc ủng hộ cho biết, những người lạm dụng cũng thường không phải là các du khách, nhưng có thể là người đi hoạt động kinh doanh, hoặc những người lưu vong phạm tội theo hoàn cảnh, chứ không phải là những kẻ ấu dâm.

Theo cuộc nghiên cứu cho biết, mức gia tăng trong những cơ hội cho việc lạm dụng trẻ em và phụ nữ là có liên quan trực tiếp đến sự bùng nổ về du lịch và việc sử dụng rộng rãi mạng Internet.
Bản báo cáo nói, “Mức dễ bị tổn thương của các trẻ em đã tăng lên khá nhiều trong 20 năm qua, giữa lúc số lượng những người du hành, du lịch tăng vọt.”

“Mặc dù tầm mức chính xác vẫn chưa thể đo lường được, những có những chỉ số gây báo động cho thấy rằng tội phạm này là dai dẳng và tràn lan .

Cuộc Nghiên Cứu Toàn Cầu cũng đã chứng minh, theo một cách không thể phủ nhận được, rằng việc gia tăng sử dụng Internet đã cho phép những người phạm tội để chuẩn bị cho các trẻ em trên mạng internet, trao đổi thông tin và góp ý kiến về cách thức lạm dụng trẻ em và tránh bị phát hiện, và trong một số trường hợp 'đặt hàng' trẻ em trước.”

Bản báo cáo cáo này, được công bố bởi mạng lưới toàn cầu bảo vệ trẻ em ECPAT, vẽ những biểu đồ cho thấy mức gia tăng trong du lịch tình dục trong hai chục năm qua.

Bản báo cáo được biên soạn với thông tin từ hơn 70 cơ quan bảo vệ trẻ em từ khắp thế giới.
Bản báo cáo nói thêm, “Cách đây hai chục năm, người phạm tội được coi là một người nam da trắng, ấu dâm, giàu có, ở độ tuổi trung niên, từ một nước phát triển cao, đi chơi trong kỳ nghỉ tại một quốc gia đang phát triển, với ý định quan hệ tình dục với một đứa trẻ.”

“Hiện nay chúng tôi hiểu rằng có thêm nhiều trẻ em bị lạm dụng bởi những khách du lịch và những người du hành từ chính đất nước hoặc khu vực của họ, hơn là bởi những người đến từ những vùng khác trên thế giới.”
Theo bản báo cáo lưu ý, chẳng hạn các du khách Nhật Bản, Trung Quốc, và Nam Hàn, có xác suất cao trở nên những người phạm tội trong khu vực Đông Nam Á, một điểm nóng du lịch tình dục truyền thống, bởi vì họ đi khắp khu vực này thường xuyên hơn so với những người Tây Phương.
Số lượng du khách quốc tế tăng gần gấp đôi, từ 527 triệu người trong năm 1995 tăng lên tới 1.14 tỷ người trong năm 2014, theo bản báo cáo cho biết.
Bản phúc trình viết thêm, “Bất chất 20 năm nỗ lực, nạn bóc lột tình dục trẻ em trong du hành và du lịch đã được mở rộng trên toàn cầu, với tốc độ nhanh hơn so với mọi nỗ lực nhằm phản ứng ở cấp độ quốc tế và quốc gia.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp