Friday, 15/07/2016 - 10:23:43

Du lịch bị ảnh hưởng sau vụ Formosa thải chất độc, xả rác

 Một phụ nữ cho xem cá chết vì nhiễm độc ở Hà Tĩnh. Sau hơn ba tháng, đời sống của ngư phủ và ngành du lịch tại Hà Tĩnh và Quảng Bình đã bị ảnh hưởng trầm trọng, chưa biết đến bao giờ mới hồi phục. (Nhân Dân)

Mặc dù vụ ô nhiễm biển và chôn rác của nhà máy Formosa xảy ra tại Hà Tĩnh, các tỉnh lân cận khác cũng bị ảnh hưởng lây. Tỉnh Quảng Bình nằm sát bên cạnh là nơi đang bị giảm du khách một cách đáng kể. Chiều thứ Sáu, báo cáo tại hội nghị tham gia ý kiến dự thảo đề án “Định hướng phát triển ngành du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn,” phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng cho biết, trong sáu tháng đầu năm nay, vì ảnh hưởng của tai họa ô nhiễm môi trường biển ở miền Trung, số ượng du khách đến Quảng Bình đã sụt giảm nghiêm trọng.

Trần Tiến Dũng trình bày trong bản báo cáo, "Tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, khách sạn, nhà hàng trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn, ngành du lịch Quảng Bình bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn trực tiếp đến đời sống của hơn 4,000 người lao động và gián tiếp 7,300 công nhân khác.”

Để đối phó trước các khó khăn, Quảng Bình đã đưa ra các chương trình kích thích nhu cầu du lịch, giảm giá các dịch vụ lưu trú, ăn uống, vận chuyển, giảm 30% vé thăm viếng cho khách đến động Phong Nha, Tiên Sơn, Thiên Đường. Tuy nhiên, tổng số khách du lịch đến Quảng Bình chỉ đạt hơn 1.3 triệu lượt khách, giảm hơn 20% so với cùng thời gian năm 2015.

Trước tình hình trên, Quảng Bình đề nghị nhà cầm quyền trợ giúp để giải quyết triệt để tai họa ô nhiễm, tạo điều kiện để khôi phục các ngành kinh tế biển nói chung và du lịch nói riêng. Tỉnh này cũng xin nhà nước có giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp về thuế, đất đai, tín dụng và cung cấp gói hỗ trợ cho tỉnh, bù đắp thiệt hại cho doanh nghiệp để khắc phục hậu quả sự cố môi trường biển do Formosa gây ra.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp