Monday, 06/01/2020 - 06:59:29

Dữ kiện gây bàng hoàng về nạn cháy rừng khủng khiếp ở Úc


Lửa đang thiêu hủy tại thị xã Sussex Inlet ngày 31 tháng 12, 2019 gần thành phố Sydney. Chương trình đốt pháo bông đã được hủy bỏ trong đêm giao thừa vì nạn cháy khắp nước Úc. (Sam Mooy/ Getty Images)

 

SYDNEY - Tiến Sĩ Lucky Trần, một khoa học gia và là một người tị nạn cộng sản ở Úc, một nhà hoạt động tranh đấu cho khí hậu và di dân, đã đặt những yếu tố liên quan đến các vụ cháy rừng ở Úc vào một viễn cảnh kinh hoàng.
Hỏa hoạn lan tràn ở quốc gia thật kinh hoàng, vào nếu nạn cháy ở Úc được xếp hạng như bão tố ở đại dương thì trận cháy hiện nay phải đứng ở Hạng 5, tức là hạng cao nhất.

Hoa Kỳ nằm xa nước Úc về mặt địa lý, vì vậy, để so sánh về hậu quả của đám cháy này đang tồi tệ như thế nào đối với những người chỉ xem lướt qua tin tức, trước khi tiếp tục với công việc hàng ngày cùng những thói quen của họ, chúng ta có thể nghe ý kiến của Tiến Sĩ Lucky Trần chỉ trong một đoạn văn ngắn thôi, để nắm bắt sự kinh hoàng đang như thế nào tại Úc Châu.
Tiến sĩ Trần viết một chủ đề bắt đầu với hàng tweet đăng trên mạng xã hội: “Hàng trăm đám cháy đang bao trùm một quốc gia có diện tích bằng nước Mỹ hoặc Âu Châu.”

Với câu nói đó, chúng ta hãy tưởng tượng những đám cháy ở California ở miền Tây lan rộng đến Atlanta và New York ở miền Đông. Hãy tưởng tượng lửa lan xuống New Orleans và Houston ở phương Nam. Hoặc lên đến Dayton hoặc Chicago ở phương Bắc. Đây là một hình ảnh khủng khiếp và nạn cháy không chỉ là một hình ảnh, mà còn là một thực tế. Hiện nay nạn lửa vẫn đang diễn ra và hàng triệu người ở Úc đang phải đối phó với những đám cháy này.


Những con đại thử kangaroo đang chạy tránh lửa trong khu vực Snowy Valley ngoại ô Cooma ngày 4 tháng 1, 2020. Số thú vật bị chết cháy khắp nước Úc đã lên tới hàng chục triệu con. Về con người, có ít nhất 25 người thiệt mạng. (Saeed Khan/AFP via Getty Images)

 

Ông Lucky Trần viết: “Có tới 5 triệu mẫu hecta đất đã bị đốt cháy. Đó là lớn gấp 5 lần kích thước của vụ cháy Amazon tại Nam Mỹ và 50 lần vụ cháy ở California.”
Khoa học gia gốc Việt đã tải lên một bức ảnh về bản đồ của các đám cháy. Trong bức ảnh này, đường viền của Úc được xác định bởi nhiều đám cháy. Chúng đang đốt cháy đất nước này. Như thể ai đó lấy một điểm đánh dấu màu đỏ và màu cam và chấm các đường viền trên bản đồ. Những chấm này là đám cháy lớn. Những dấu chấm này đại diện cho sự tàn phá, chết chóc và sự khủng khiếp.


Người dân đang xuống hồ để giải nhiệt tại Hồ Jindabyne, trong lúc lửa cháy khắp nơi với nhiệt độ nóng kỷ lục tại Úc. Hình chụp ngày 4 tháng 1, 2020. (Saeed Khan/AFP via Getty Images)


Tiến Sĩ Lucky Trần cung cấp những dữ kiện, họa đồ cho thấy tầm mức vĩ đại của nạn cháy hiện nay:

Trận cháy Mendocino Complex Fires tại California đã thiêu đốt một diện tích rộng 459,123 acres
Trận cháy Amazon - 2,240,000 acres
Trận cháy (Tây Bá Lợi Á) Siberia - 6,424,739 acres
Các đám cháy hiện nay tại Úc - 11,300,000 acres
Những dữ kiện khác:
11.3 triệu mẫu acre bị cháy đen, một diện tích lớn hơn quốc gia Hòa Lan ở Âu Châu.
2,500 nhà hoặc cơ sở bị lửa hủy diệt.
Ít nhất 25 người đã thiệt mạng.
30% con gấu koala tại tiểu bang New South Wales bị giết.
Thiệt hại trên $50 triệu mỗi ngày.
$250 triệu bồi thường bảo hiểm tính đến nay.
Có ít nhất 480 triệu con thú đã chết cháy.
Không khí tại thành phố Sydney bị ô nhiễm tương đương với khói thuốc từ 37 điếu thuốc.
Hàng chục ngàn người phải di tản.
(Trang web của nhà bác học trẻ này là www.luckytran.com)

 


Anh Lucky Trần, một khoa học gia về khí hậu trái đất từ Darwin, Úc đã liệt kê những con số cho thấy sự tàn khốc của nạn cháy tại Úc hiện nay. (luckytran.com)

 
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp