advertisements
Thursday, 24/10/2019 - 07:42:35

Du khách xếp hàng để leo lên núi đá Uluru của Úc lần cuối


Du khách đang chụp hình lưu niệm cạnh núi Uluru ngày 12 tháng 8, 2019 trõng công viên quốc gia Uluru-Kata Tjuta, Úc. (Lisa Maree Williams/ Getty Images)

YULARA – Vào sáng sớm thứ Sáu, hàng trăm du khách đã xếp hàng dài để chờ được leo lên núi đá Uluru của Úc lần cuối, trước khi lệnh cấm leo núi bắt đầu có hiệu lực vào 1 ngày sau đó. Lệnh cấm này là kết quả của cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều thập niên của các thổ dân, vốn coi núi đá là khu vực linh thiêng của họ.
Urulu, núi đá nguyên khối màu đỏ sậm cao 348 mét, trước đây được gọi là Ayers Rock, đã được Tổ chức UNESCO công nhận là di sản thế giới và là một trong những điểm du lịch hàng đầu tại Úc, bất chấp việc núi đá này nằm tại khu vực xa xôi gần thị trấn Alice Springs ở vùng Lãnh thổ phương bắc.

Tuy hầu hếu du khách đều không leo lên vách đá dốc của Urulu, nhưng lệnh cấm bắt đầu từ ngày 26 tháng 10 đã khiến nhiều du khách cố gắng tận dụng khoảng thời gian cuối cùng, để có được những bức hình lưu niệm trên ngọn núi. Thổ dân Anangu, những người sở hữu Urulu theo lịch sử, đã yêu cầu cấm leo núi từ năm 1985, khi khu công viên quốc gia này được giao lại cho thổ dân quản lý. Người Anangu nói rằng núi Urulu có ý nghĩa tinh thần đặc biệt, vì được coi là con đường để các linh hồn tổ tiên của họ lên trời. Lệnh đóng cửa đường mòn lên núi được nhà chức trách Úc thông báo vào 2 năm trước, khi chưa tới 20% du khách có ý định đi lên ngọn núi này. Trong năm nay, gần 400,000 du khách đã ghé thăm Urulu tính đến cuối tháng 6.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements