Friday, 16/08/2019 - 05:15:16

Du khách Trung Hoa đến VN giảm từ đầu năm 2019


Một nhóm du khách Trung Hoa đang diện nón lá VN, tụ tập tại Hội An, Đà Nẵng. (Doanh Nhân Saigon)


ĐÀ NẴNG – Theo báo cáo của Tổng Cục Du Lịch Việt Nam, sau một giai đoạn du khách ngoại quốc đến Việt Nam tăng vùn vụt thì trong bảy tháng đầu năm 2019 số lượng khách quốc tế đến Việt Nam có dấu hiệu giảm mạnh.
Trước sự sụt giảm đáng kể của lượng khách quốc tế đến Việt Nam, Tổng Cục Du Lịch đã tổ chức một cuộc họp lớn tại Đà Nẵng, quy tụ các quan chức ngành du lịch từ các tỉnh thành đến nơi đây để bàn giải pháp nhằm thu hút du khách quốc tế trở lại Việt Nam.

Theo Tổng Cục Du Lịch, từ đầu năm đến nay du lịch Việt Nam đón gần 10 triệu lượt khách, tăng 8% so với cùng kỳ, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng chung bị chậm lại do lượng du khách Trung Quốc giảm 2.8% so với năm 2018. Nguyên nhân được cho là vì kinh tế Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Trong khi đó, Nhật Bản, Nam Hàn và một số nước khác có chính sách nới lỏng đối với lượng khách Trung Quốc nên lượng khách có xu hướng chuyển hướng đến các điểm gần các quốc gia này.
Tổng Cục Du lịch đề nghị các địa phương đưa ra giải pháp tăng cường thu hút khách quốc tế đến Việt Nam và cần tập trung khai thác du lịch từ các nhóm thị trường trọng điểm như Trung Quốc, các thị trường lớn ở Đông Nam Á. Mỹ, Nga, Úc và Âu Châu.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thuộc Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tại hội thảo cho biết kế hoạch năm 2019 Việt Nam sẽ đón 18 triệu khách quốc tế, bảy tháng đầu năm đã đón khoảng gần 10 triệu du khách nên 5 tháng còn lại mỗi tháng phải đón 1.5 triệu du khách mới có khả năng đạt kế hoạch cả năm.
Ngoài ra, ông Thiện nói, qua phân tích thị trường cho thấy thị trường du khách đến Việt Nam chủ yếu lớn nhất là Trung Quốc, Nam Hàn và Nhật Bản. Nhật Bản vẫn tăng khá nhất nhưng đối với thị trường du khách Nam Hàn tăng đến 22% và lượng khách này gần bằng khách Trung Quốc. Vì vậy cần phải duy trì mức tăng trưởng hiện nay đối với lượng khách Hàn Quốc.
Ông Thiện thừa nhận, du khách Trung Quốc đến Việt Nam mỗi năm tăng khoảng 30%, nay giảm 2.8% do đó nếu tiếp tục giảm thì rất khó để lấy thị trường nào bù lại được.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements