Thursday, 04/10/2018 - 11:21:39

Du khách tới New Zealand sẽ bị phạt tiền nếu không chịu mở mật mã điện thoại

WELLINGTON – Từ tháng 10 năm nay, du khách vào New Zealand sẽ bị phạt lên tới $3,295 Mỹ kim, nếu từ chối mở mật mã các thiết bị điện tử cá nhân khi nhân viên quan thuế yêu cầu kiểm tra.

Quy định mới áp dụng với mọi du khách quốc tế và công dân New Zealand quay về từ nước ngoài. Trả lời truyền thông vào thứ Tư, đại diện Cơ quan quan thuế New Zealand Terry Brown cho biết, sau khi được mở mật mã, thiết bị điện tử của người nhập cảnh sẽ được chuyển sang chế độ “sử dụng trên máy bay” và nhân viên quan thuế chỉ kiểm tra các dữ liệu được lưu trên thiết bị.

Quá trình kiểm tra sẽ không bao gồm việc xem lịch sử tra cứu hoặc bất kỳ thông tin nào được lưu trữ trên bộ nhớ “cloud.” Nếu phát hiện dữ liệu khả nghi, thiết bị điện tử của du khách sẽ bị tạm giữ để điều tra thêm.

Quyết định mới nhất này của chính phủ New Zealand đã gặp nhiều chỉ trích, cho rằng đây là hành động vi phạm quyền riêng tư. Tuy nhiên, ông Brown khẳng định quy định này là biện pháp thích hợp nhằm cân bằng giữa lợi ích cá nhân và an ninh quốc gia.

Cũng như Hoa Kỳ và rất nhiều quốc gia khác, New Zealand cho phép nhân viên quan thuết được quyền khám xét điện thoại và các thiết bị điện tử khác của người nhập cảnh, thậm chí có thể thu giữ để kiểm tra nếu có chứng cứ về hoạt động tội phạm. Tuy nhiên, luật pháp các nước khác không yêu cầu người nhập cảnh phải mở mật khẩu để nhân viên an ninh kiểm tra.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising