Sunday, 25/11/2018 - 07:27:14

Du khách làm trò, thích chụp hình trên đường rầy xe lửa ở Hà Nội
Trong tuần qua đài CNN của Hoa Kỳ đã đăng một bài phóng sự nhằm lên tiếng bảo vệ xóm đường tàu ở Hà Nội, vì du khách ngoại quốc đến đây để “sống ảo” và chụp hình quá đông.
 

CNN đăng tin về việc khu dân cư ở đường tàu hỏa thuộc Phố Cổ Hà Nội đã bị quá tải bởi du khách, mà phần nhiều trong đó là những người không có ý thức hoặc lịch sự, trong lúc tìm cách chụp hình lưu niệm ở khu dân cư địa phương này.

Theo CNN, ít nơi nào có được đặc cảnh để tự chụp hình selfie nổi tiếng như ở Hà Nội, khi mà sự giao thoa giữa nét cổ điển và hiện đại đã tạo nên một khung cảnh lý tưởng cho việc chụp hình. Được trang báo này gọi là “phố selfie,” khu phố chạy dọc theo tuyến đường sắt tàu hỏa nằm trong Phố Cổ, đặc biệt thu hút khách du lịch.
 


Việt Nam nói chung và đường tàu Phố Cổ nói riêng thu hút khách du lịch bởi sự kết hợp giữa màu sắc cổ điển và hiện đại.

Tuy vậy, CNN nhận xết, “Hình ảnh bớt đẹp khi một số du khách ngoại quốc lấn chiếm vỉa hè để chụp ảnh. Giờ đây người ta còn đi vào đường rầy xe lửa đang hoạt động để có được một tấm hình đẹp. Những du khách này đang mạo hiểm mạng sống của họ và có thể liên lụy đến người dân xung quanh bằng hành động thiếu cẩn thận này.”

Vì biết rõ giờ chạy của xe lửa nên người dân nơi đây thường phải nhắc nhở, cảnh báo du khách suốt ngày.
 


“Lúc tôi đến vào sáng sớm thì nơi đây vẫn còn rất yên ắng. Người dân địa phương rất thân thiện, họ có nhắc tôi về thời gian tàu chạy khi chúng tôi đi qua đường rầy,” Christabel, một người viết travel blogger, đã chia sẻ với tờ CNN về “con đường tàu hỏa” ở “Phố selfie.”

Giải thích cho việc du khách bất chấp sự an toàn để chụp hình ở các điểm du lịch, mà cụ thể là khu đường sắt Phố Cổ, CNN cho biết là do một số người rất đam mê bởi việc phải cho cộng đồng mạng thấy được những nơi mình đi qua đẹp hoàn hảo đến mức nào. Chính vì vậy, họ thuê luôn cả nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đi cùng mỗi lần du lịch, hoặc đi tới những nơi hẻo lánh hiếm người biết, cốt chỉ để có được những tấm ảnh đẹp đăng lên trang cá nhân. Họ là những người khai sinh ra khẩu hiệu: “Do it for the gram,” tức là đăng hình trên mạng xã hội Instagram.

“Chỉ cần gõ vài dòng trên mạng về phố selfie ở Hà Nội, bạn sẽ thấy vô số tấm ảnh người ta đứng, ngồi, nhảy, múa, hôn nhau, giả vờ ngã, thậm chí là… nằm ngang đường sắt giả bộ chờ xe lửa tới. Chỉ có đúng một tấm hình cho thấy cảnh chiếc tàu đang chạy,” CNN viết.

Ông Dave Fox, một nhà văn chuyên viết về Việt Nam đã chia sẻ rằng ông cảm thấy rất buồn khi nhìn thấy những địa danh đậm tính địa phương bị quá tải bởi du khách trong thời đại kỷ nguyên số.

“Khách du lịch nên biết quan sát một chút. Chụp hình người khác thì cũng không phải việc gì quá lớn lao, nhưng nên xin phép người ta trước đã. Hầu hết người Việt rất dễ thương. Các bạn nên đối xử với người khác tử tế, đừng xem khu họ sống như là một bảo tàng mỹ thuật,” Dave Fox nói với CNN.

Ông khuyên du khách nên đặt mình vào người dân địa phương để hiểu họ cảm thấy như thế nào nếu máy ảnh cứ chĩa về mình mà không ai xin phép gì cả.

Một trong những câu chuyện ông được nghe gần đây nhất về khu phố là việc một nhóm du khách thi nhau xem ai đứng được trên đường sắt lâu hơn. Họ đứng cho đến khi xe lửa chạy tới mới bắt đầu nhảy ra ngoài. Họ đặt máy qua để ghi lại hết thảy trò chơi nguy hiểm này.

CNN nói rằng, tuy người dân sống quanh “Phố selfie” ấy rất thông cảm cho việc du khách đến chụp hình liên tục, nhưng không phải người địa phương ở nơi nào khác cũng được như thế.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
nguyen đã nói: nhung ke ngu xuan
Advertising