Friday, 12/07/2019 - 06:42:47

Du khách đổ xô tới tảng đá đỏ nổi tiếng của Úc


Hoàng Tử William đang giải thích cho Công Nương Catherine nghe (chắc vậy) về núi đá linh thiêng Ayers Rock, trong lúc họ đứng cho báo chí chụp hình nhân dịp cặp vợ chồng Hoàng Gia Anh thăm Úc vào năm 2014. (Getty Images)ÚC – Núi đá đỏ Uluru nổi tiếng của Úc, còn được gọi là Ayers Rocks, đang phải đối mặt với nạn xả rác, trong tình trạng vô số du khách đang đổ về đây để được đặt chân lên tảng đá nổi tiếng, trước khi lệnh cấm leo núi bắt đầu có hiệu lực từ ngày 26 tháng 10.

Các du khách đến Uluru đang bị chỉ trích bởi lối cư xử của họ tại địa danh nổi tiếng của Úc, đặc biệt là vì sự phớt lờ của họ với ý nguyện của thổ dân địa phương, và vì những mảnh rác thải mà họ bỏ lại. Lệnh cấm leo lên núi đá Uluru, nằm trong Công viên quốc gia Uluru-Kata Tjuta ở Petermann, được ban hành theo yêu cầu của bộ lạc thổ dân Anangu.

Trước đây, việc cấm leo núi không phải là một quy định chính thức, và du khách được nhắc nhở nên tôn trọng luật pháp và văn hóa địa phương, bằng cách không leo lên Uluru. Núi đá khổng lồ này được coi là “địa điểm thiêng liêng” và “có giá trị tinh thần đặc biệt” với người Anangu.
Tuy nhiên, rất nhiều du khách đã phớt lờ các bảng nhắc nhở và leo lên núi, họ cũng xả rác khắp nơi và sờ tay vào các hình vẽ cổ xưa trên vách đá. Tình trạng này buộc nhà chức trách Úc phải chính thức ra lệnh cấm leo núi. Núi đá Uluru cao 2,831 feet, được các nhà địa chất ước tính là hình thành vào 550 triệu năm trước.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements