Wednesday, 13/06/2018 - 09:20:59

Du khách đến Nga xem World Cup được khuyên cẩn thận với hacker

Hai cơ quan hàng đầu về an ninh điện toán của Hoa Kỳ và Anh quốc đều khuyên các du khách đến Nga không nên đem theo thiết bị điện tử cá nhân. "Nếu bạn dự định dùng điện thoại di động, máy laptop, hoặc thiết bị điện tử khác, hãy cẩn thận, bất kỳ dữ liệu nào trên các thiết bị đó cũng có thể bị tiếp cận bởi chính phủ Nga hoặc tội phạm điện toán,” theo lời ông William Evanina, giám đốc Trung tâm quốc gia về an ninh và phản gián NCSC, đồng thời là viên chức của FBI.

"Các thương gia, chính trị gia, là nhóm có nhiều nguy cơ nhất, nhưng ngay cả những công dân bình thường cũng có thể là mục tiêu của các hành động tấn công điện toán,” ông Evanina nói. Ông cũng cho rằng mỗi người nếu cảm thấy không thực sự cần thiết, thì nên để thiết bị điện tử của họ ở nhà, và thay thế bằng một thiết bị hoàn toàn mới nếu cần, và tháo pin lúc không sử dụng, khi đến Nga xem World Cup 2018.

Không chỉ Hoa Kỳ, Anh quốc cũng đưa ra khuyến cáo tương tự với công dân của họ, và khuyên nên cẩn thận với nạn hacker khi quyết định đến Nga. Trung tâm an ninh mạng quốc gia của Anh cho biết đã cung cấp đủ các lời khuyên cần thiết cho Liên đoàn bóng đá Anh, trước khi họ đến Nga chuẩn bị cho World Cup. Các cầu thủ nổi tiếng được cho là mục tiêu hàng đầu của giới tội phạm điện toán. Họ được nhắc nhở nên cẩn thận trong mọi tình huống, và không an toàn 100% ngay cả khi đang ở trong phòng của chính họ.

Khuyến cáo từ Anh và Hoa Kỳ được sự tán đồng của giới chuyên gia. Ông Patrick Wardle, chuyên gia hàng đầu về bảo mật cá nhân, cho biết ông luôn cẩn thận trong việc sử dụng các thiết bị điện tử khi du lịch đến Nga. "Nếu chúng bị tấn công, tôi phải bảo đảm rằng nó không gây ra hậu quả nào nghiêm trọng,” ông Patrick nói.
Trước đó, vào tháng 5, FBI cũng đã khuyên công dân Hoa Kỳ nên khởi động lại các bộ kết nối mạng (router) cho văn phòng nhỏ hoặc gia đình. Thủ phạm đứng sau vụ tấn công này được cho là các hacker từ Nga.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp