Wednesday, 05/07/2017 - 07:36:33

Du khách bị phạt tại Iceland vì bắt trộm cừu để làm thịt

ICELAND – Chín du khách Hoa Kỳ đã bị bắt ở khu vực East Fjords, Iceland, khi một người dân địa phương bắt quả tang họ ăn trộm cừu để làm thịt. Ông Bjarki Svavarsson, người dân địa phương, đã nhìn thấy 9 du khách đuổi theo con cừu trên cánh đồng và báo cảnh sát. “Có tới 9 người đàn ông, trong khi tôi chỉ có một mình nên không thể ra đối đầu với họ.” Sau đó, Svavarsson cùng chủ nhân của con cừu đến gần nhóm du khách và cáo buộc họ ăn trộm.

Ban đầu, các du khách - được cho là người Mỹ gốc Afghanistan – bác bỏ cáo buộc ăn cắp, nhưng sau đó họ thừa nhận đã bắt 1 con cừu, giấu phía sau xe hơi. Ông Svavarsson cho biết, nhóm du khách nói rằng họ đang “cố gắng cứu con cừu khỏi chết đuối vì nó rơi xuống biển.” “Đó là lời nói dối, họ đã cắt cổ con vật, cố giết nó để làm thịt,” người này tuyên bố.

Nhóm du khách bị đưa đến sở cảnh sát. Tại đây, họ bị buộc phải trả lại con cừu cho chủ nhân và nộp phạt 120,000 Krona (khoảng $1,200 Mỹ kim). Sau đó, nhóm người này được thả.

Ông Gunnar Birgisson, một hướng dẫn viên du lịch, cho biết rằng ông sốc khi biết hành động của nhóm khách này. “Những người này không đói, cũng không thiếu tiền. Họ đi du lịch trong hai chiếc xe đắt tiền.” Theo ông Birgisson, số tiền phạt không đủ để răn đe, mà cần phải đuổi những người này ra khỏi đất nước.

Một hướng dẫn viên địa phương giấu tên cho biết, vấn đề này còn nhiều tranh cãi. Luật pháp Iceland cho phép sử dụng nguồn thực phẩm trên đất thuộc sở hữu công. Nhưng mọi người thường chỉ hái quả chín và tìm thảo mộc hơn là giết thịt động vật.

Việc du khách có thể dùng các thực phẩm từ những vùng không thuộc sở hữu tư nhân ở Iceland được cho là bắt nguồn từ hãng cho thuê xe du lịch Kuku Campers. Hãng này từng viết trên trang web rằng, đây là cách mà chính phủ Iceland giữ chân du khách, và khuyến khích du khách thử sống ngoài thiên nhiên trong một tuần.

Sau khi có ý kiến cho rằng thông tin quảng cáo này gây ảnh hưởng xấu cho ngành du lịch của Iceland, đại diện hãng xe nói rằng Kuku Campers chỉ khuyến khích du khách lấy thực phẩm như quả chín, thảo mộc và nấm mà không hề nhắc đến việc săn bắn, câu cá, hay bất cứ hình thức giết chết động vật sống nào.
Tuy vậy, người địa phương nói rằng đây không phải là con cừu đầu tiên ở Iceland bị du khách bắt và giết thịt.

Từ khóa tìm kiếm:
East Fjords
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp