Friday, 06/01/2017 - 01:04:31

Dự đoán thị trường địa ốc năm 2017: Tăng cả mua lẫn bán

Bài ĐOAN TRANG


Nếu dự định của bạn là trong năm 2017 muốn mua hay bán nhà, hoặc ngay cả chưa có ý định đó, thì cũng không nên bỏ qua những dự đoán dưới đây về thị trường bất động sản năm 2017 của các chuyên gia ngành địa ốc.

Giá nhà được dự đoán tăng ở Miền Đông lẫn Miền Tây Hoa Kỳ trong năm 2017. (Realtytimes.com)


Câu hỏi lớn nhất mà có lẽ ai cũng quan tâm, đó là thị trường bất động sản sẽ ra sao dưới thời Tổng Thống đắc cử Donald Trump? Dù các chuyên gia chưa có dự báo tổng thể thị trường này khi ông Trump chính thức bước vào Tòa Bạch Ốc, nhưng theo những bài báo gần đây được được đăng trên tạp chí Forbes, và trên Bloomberg, giá nhà được dự đoán sẽ tăng lên trong những tháng tới.


Khu ngoại ô đang mọc lên rất nhiều các tiện nghi đô thị nhằm tạo ra một môi trường mà mọi người có thể sống, làm việc và vui chơi như ở những vùng trung tâm đô thị. (Realtytimes.com)

Giá nhà miền tây sẽ nóng

Các chuyên gia dự báo giá nhà tăng cả ở các tiểu bang thuộc Miền Đông lẫn Miền Tây Hoa Kỳ, nhưng có vẻ như miền tây sẽ tăng nhiều hơn. Theo Realtor.com đưa ra tỷ lệ cụ thể là giá nhà sẽ tăng lên 3.9% trong năm 2017, doanh thu bán nhà tăng 1.9%. Riêng khu vực miền tây Hoa Kỳ, thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng mạnh, với mức tăng dự báo gần 5.8%, và doanh thu tăng 4.7%. Thậm chí giá nhà khu vực Sacramento sẽ tăng tới 7.2%, và mức tăng trưởng trong doanh thu là 4.9%.

Theo báo cáo từ công ty bất động sản Zillow, xu hướng gần đây sẽ đảo ngược thị trường, phục hồi nền kinh tế. Giá cho thuê sẽ ở mức phải chăng, tỷ lệ số người sở hữu nhà sẽ tăng trở lại từ mức thấp nhất trong lịch sử.

Không những phải chịu mức giá nhà đất tăng lên, người mua nhà sẽ còn phải chi nhiều hơn cho các chi phí xây dựng đang và sẽ tăng lên trong năm 2017 do tình trạng thiếu lao động. Thậm chí tình trạng này có thể tồi tệ hơn nếu chính sách di dân của Tổng Thống đắc cử Donald Trump được áp dụng.


Nhiều người thuộc thế hệ sinh ra từ đầu thập niên 1980 đến năm 1990 đang có dự định sở hữu một ngôi nhà riêng trong năm 2017. (Realtytimes.com)

Bùng nổ các vùng ngoại ô

Năm 2017, những dự án sang trọng, đắt tiền tại các đô thị sẽ bị chiếm chỗ bởi sự chuyển dịch mạnh mẽ nhu cầu từ nội thành hay trung tâm thành phố ra các vùng ngoại ô.

Năm vừa qua, đã có rất nhiều ý tưởng, sáng kiến về việc mở rộng “phong cách ngoại ô” tại Mỹ, tiêu biểu như là “McMansion” - một kiểu nhà có kích thước nhỏ được xây dựng từ những vật liệu giá rẻ, nhiều tài liệu còn sử dụng từ ngữ này với nghĩa chê bai hàng loạt các ngôi nhà được tạo nên từ những vật liệu kém chất lượng, rẻ mạt và có nhiều lỗ hổng kiến thức - và “strip mall” - một kiểu trung tâm mua sắm “bình dân.”

Trên thực tế, ngoại ô không còn là phong cách nữa mà nó sẽ trở thành một xu hướng trong năm 2017 với việc chuyển dịch cư dân từ trung tâm các thành phố ra những vùng ngoại thành.

“Hiện nay, tại các khu ngoại ô đang mọc lên rất nhiều các tiện nghi đô thị nhằm tạo ra một môi trường mà mọi người có thể sống, làm việc và vui chơi như ở những vùng trung tâm đô thị,” Peter Burley, một giám đốc điều hành bất động sản ở Oak Park, tiểu bang Illinois cho biết.

Người ta gọi xu hướng phát triển này với cái tên “surban”, kết hợp bởi hai từ “urban” (đô thị) và “suburban” (ngoại ô) để thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của các thành phố dân cư tại những khu vực xung quanh trung tâm thành phố lớn.

“Kết hợp giữa ngoại ô và nội thành không còn dừng lại ở hai từ xu hướng nữa mà nó đang trở thành một lối sống mới của rất nhiều người bởi nó đáp ứng được nhu cầu của họ về những ưu điểm của cả hai thế giới,” Danielle Leach, một chuyên gia tư vấn cao cấp của công ty tư vấn bất động sản John Burns tại Chicago cho biết.

“Bạn vừa có thể đi bộ đi làm hay đi đến các cửa hàng tạp hóa, công viên, khu vui chơi giải trí như ở thành phố, vừa có thể tận hưởng không khí trong lành, những cảnh đẹp thiên nhiên chỉ có ở các vùng quê, ngoài ra, tại đây chủ yếu tập trung các trường công lập thay vì tư nhân như ở nội thành với độ tin cậy cao,” ông nói thêm.

Thế hệ Y tiến vào thị trường

Theo Hiệp Hội Môi Giới Địa Ốc Quốc Gia Mỹ (NAR), đang ngày càng có nhiều người thuộc thế hệ Millennial hay còn gọi là thế hệ Y – thế hệ những người sinh ra trong khoảng thời gian từ đầu thập niên 1980 đến hết năm 1990 – đang có dự định sở hữu cho mình một ngôi nhà riêng trong năm 2017, cụ thể hơn là những tháng đầu năm.

Nhiều người trong nhóm Millennial đã có một khoản tiết kiệm đủ để mua một ngôi nhà theo đúng nghĩa chứ không còn chỉ dừng lại ở các căn hộ chung cư hay các “starter home” (kiểu nhà được thiết kế và xây dựng đặc biệt nhằm đáp ứng nhu cầu của những người trẻ muốn mua nhà). Theo bà Jessica Lautz, giám đốc quản lý nghiên cứu tại NAR, kết hợp với mức lãi suất thấp mà thị trường đang có, các Millenial có thể mua nhiều ngôi nhà hơn các nhà đầu tư bất động sản nghĩ.

Theo số liệu thu thập của NAR, trong năm 2016, 17% người mua dưới 35 tuổi tại Mỹ có thể tiết kiệm một khoản đủ để thanh toán khoản tiền mua nhà trong vòng một năm, con số này được đánh giá là khá cao so với mức chỉ 14% ở các nhóm tuổi còn lại. Còn với thời gian thanh toán ngắn hơn, khoảng 37% người mua thế hệ Y có khả năng trả tiền mua nhà trong vòng 6 tháng, tuy thấp hơn so với mức 46% của các thế hệ khác, nhưng 37% vẫn là một con số khá lớn.

Các chuyên gia địa ốc cho rằng chiến thắng của ông Trump chỉ là một trong nhiều nguyên nhân gây ra những thay đổi trên thị trường nhà đất Mỹ trong năm tới. Nhưng ai cũng nhìn nhận rằng nhu cầu mua nhà và lượng người mua nhà vẫn sẽ tăng trong năm 2017. Và vì thế, đây sẽ là một tin tốt cho một thị trường vốn khó tính và hay tạo sự bất ngờ cho cả khách mua lẫn người bán.
(Theo Realtytimes.com, Realtor.com, Market Watch, Zillow)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp