Tuesday, 12/02/2019 - 08:11:24

Dự án xe lửa cao tốc bị Newsom hãm thắng

SACRAMENTO – Trong bài diễn văn về tình hình tiểu bang hôm thứ Ba, Thống Đốc Gavin Newsom cho biết, tiểu bang sẽ giảm đáng kể quy mô dự án xe lửa cao tốc trị giá $77.3 tỷ Mỹ kim, do chi phí tăng lên quá cao, công việc chậm trễ, và bị trục trặc trong quản lý. Tuy nhiên, chính quyền sẽ hoàn thành một đoạn ngắn của tuyến đường sắt này.

“Chúng ta phải thực tế. Dự án hiện tại sẽ gây tốn kém quá mức và diễn ra trong thời gian quá dài. Việc kiểm soát không được thực hiện đầy đủ và dự án thiếu minh bạch,” ông Newsom nói.

Thiế lập hệ thống xe lửa cao tốc là một trong các dự án ruột của cựu thống đốc Jerry Brown trước đây. Thay vì xây đường xe lửa khắp tiểu bang, giờ đây ông Newsom muốn cắt ngắn lại, chỉ dành cho một lộ trình đang rất cần xe lửa.

Thống Đốc Newsom nói, tiểu bang sẽ hoàn thành đoạn đường sắt cao tốc dài 119 dặm (191 cây số), nối giữa Merced và Bakersfield tại vùng Central Valley.

Vào tháng 3, 2018, tiểu bang ước tính chi phí cho dự án đã tăng thêm $13 tỷ Mỹ kim, lên $77 tỷ Mỹ kim, và có thể tăng thêm lên đến $98.1 tỷ. Ông Newsom cho biết ông sẽ không từ bỏ hoàn toàn dự án này, và sẽ tìm kiếm thêm nguồn tài chính.

California trước đó dự định xây dựng hệ thống đường sắt 520 dặm trong giai đoạn đầu tiên, cho phép các đoàn xe lửa di chuyển với tốc độ lên đến 220 dặm 1 giờ, từ Los Angeles tới San Francisco, và bắt đầu hoạt động vào năm 2033.

Một bản kiểm toán của tiểu bang vào tháng 11 vừa qua nói rằng, dự án đường sắt cao tốc của California là “một quyết định sai lầm và một sự quản lý hợp đồng hết sức yếu kém, dẫn đến việc tiêu tốn nhiều tỷ Mỹ kim vì chi phí tăng cao và dự án chậm trễ.”

Chính phủ Obama năm 2010 đã cấp cho dự án $3.5 tỷ Mỹ kim, và cử tri California vào năm 2008 đã cho phép tiểu bang ban hành trái phiếu để có thêm $10 tỷ. Tuy nhiên, Phòng thanh tra thuộc Bộ Giao Thông Hoa Kỳ vào tháng 8, 2018, nói rằng, California hiện chỉ có $30.7 tỷ Mỹ kim, chưa bằng phân nửa số tiền mà dự án cần.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising