Monday, 08/05/2017 - 10:44:11

Dự án xây nhà của Kushner thu hút giới đầu tư Trung Hoa


Bà Nicole Meyer, em của Jared Kushner, đang nói lời mời gọi khán giả Trung Hoa đầu tư $150 triệu vào một dự án xây nhà tại Jersey City tại Bắc Kinh ngày thứ Bảy, 6 tháng 5, 2017. (The New York Times)


THƯỢNG HẢI – Liệu Donald Trump có còn tiếp tục giữ lập trường chống Trung Cộng như một số người mong đợi từ miệng phát biểu của ông? Hay nói một cách khác, di dân mà có tiền thì được vào Mỹ, còn đến tìm việc thì sẽ bị trục xuất.

Trước đây người ta được biết những dự án xây khách sạn, nhà ở của ông Donald Trump đã nhận được nhiều vốn đầu tư của người Nga. Nay người ta được biết những dự án địa ốc của con rể ông Trump đang thu hút tiền đầu tư của người Trung Hoa.

Vào cuối tuần qua, ban tổ chức đã cấm các ký giả tham dự một chương trình được quảng cáo công khai ở Thượng Hải, để thu hút những khoản đầu tư của Trung Quốc vào một dự án địa ốc ở Mỹ, liên quan đến gia đình con rể của Tổng Thống Donald Trump, nhằm đổi lấy những visa di dân.

One Journal Square, một khu chung cư hai tầng sang trọng ở tiểu bang New Jersey, đang được xây dựng bởi KABR Group và Kushner Companies, một công ty mà cho đến thời gian gần đây được cầm đầu bởi Jared Kushner, chồng của Ivanka con gái ông Trump. Ông Kushner hiện đang giữ chức cố vấn cao cấp tại Tòa Bạch Ốc.

Các công ty phát triển địa ốc có liên hệ với Kushner đang tìm cách gom vốn $150 triệu Mỹ kim, tức 15.4 phần trăm trong tổng số tiền tài trợ cho dự án, từ các nhà đầu tư thông qua chương trình visa EB-5. Các tài liệu quảng cao được đăng bởi cơ quan di trú Qiaowai tổ chức sự kiện ấy.

Chương trình EB-5 cho phép những người ngoại quốc giàu có được mua visa nhập cư của Mỹ, cho chính họ và gia đình, bằng cách đầu tư ít nhất $500,000 vào một số dự án phát triển địa ốc tại Mỹ.

Vào ngày Chủ Nhật vừa qua, các nhà báo đã không được phép vào một phòng hội nghị vào chiều Chủ Nhật, tại khách sạn Four Seasons Hotel ở Thượng Hải.

Theo các quan khách được dự buổi giới thiệu ấy, bà Nicole Kushner Meyer, em của Kushner, đã phát biểu trong khoảng 10 phút, trong đó bà nhắc đến nguồn gốc khiêm tốn của gia đình bà.

Theo báo New York Times cho biết, Meyer đã tham dự một sự kiện tương tự ở Bắc Kinh vào hôm thứ Bảy, và nói với cử tọa khoảng 100 người rằng dự án xây nhà ở New Jersey “có ý nghĩa nhiều đối với tôi và cả gia đình tôi.”

Jared Kushner đang giữ chức vụ cao cấp tại Tòa Bạch Ốc mà trong đó bao gồm những mối quan hệ với Trung Quốc. Ông từng nói đã bán cổ phần của ông trong Kushner Companies vào đầu năm nay. Trong tháng Ba, luật sư của ông nói rằng Kushner tuân thủ đầy đủ các quy tắc về đạo đức, tự tách ra khỏi việc tham gia tích cực vào các hoạt động kinh doanh trước đây của ông và từ bỏ các tài sản, trước khi nhận chức cao cấp trong chính quyền Trump.

Một nữ phát ngôn viên của Kushner Companies đã từ chối cho ý kiến trong một bài báo của tờ New York Times, viết về sự kiện ở Bắc Kinh được phát hành hôm thứ Bảy.

Theo bài báo trên tờ Times cho biết, Meyer đã không trả lời khi được hỏi rằng bà có lo ngại về những mâu thuẫn quyền lợi có thể xảy ra khi mà em trai của bà nắm chức cao trong chính quyền. Các ký giả từ hai nhật nhật NY Times và Washington Post đã bị cấm dự chương trình ở Bắc Kinh vào ngày thứ Bảy, theo hai tờ nhật báo này đưa tin.

Theo các nhà đầu tư cho biết, một yếu tố quan trọng trong việc họ quyết định tham dự chương trình ngày Chủ Nhật là dự án này có dính líu đến công ty của con rể của ông Trump, và bà chị của Kushner sẽ có mặt ở Thượng Hải.

Trong một tin nhắn quảng cáo, Qiaowai đã nhấn mạnh tới mối quan hệ của Meyer với ông Trump, và gọi bà là “khách quý nặng ký” của chương trình ở Thượng Hải.

Qiaowei cũng được gọi là QWOS. Các tài liệu quảng cáo của cơ quan này cho dự án, mà họ cũng gọi là Kushner1, quảng cáo cho triển vọng đưa tiền vào căn cứ theo chương trình EB-5 liên bang.
Chương trình cấp visa này được nhiều người Trung Hoa giàu có ưa chuộng, vì họ muốn chuyển tài sản ra nước ngoài hoặc dời sang các nước khác. Nhưng chương trình bị chỉ trích ở Hoa Kỳ vì tạo khẻ hỡ cho di dân giàu có được đến Mỹ.

Một số nhà lập pháp Mỹ kêu gọi thay đổi hoặc hủy bỏ chương trình EB-5. Nhưng kế hoạch này nới đây đã được Quốc Hội triển hạn cho tới ngày 30 tháng Chín.

Theo các nhà đầu tư cho biết, một người đại diện của ông Kushner phát biểu vào hôm Chủ Nhật nhấn mạnh rằng các quy định EB-5 có thể thay đổi sau tháng Chín, để tăng mức đầu tư tối thiểu bắt buộc.
Tại Hoa Kỳ, chương trình EB-5 cũng gây ra những nỗi lo ngại về những vụ gian lận có thể xảy ra. Một số người nhập cư đã háo hức vì những thông tin sai lệch về chương trình của những người quảng cáo, cả trong lẫn ngoài nước Mỹ. Nhiều người đã mất không những tiền bạc mà còn mất cơ hội giành được quyền công dân Hoa Kỳ.

Ông Trump đã thề quyết kiềm hãm nạn di dân bất hợp pháp.
Ngoài Bắc Kinh và Thượng Hải, chương trình quảng cáo cho One Journal Square đã được dự trù diễn ra tại các thành phố Thâm Quyến, Quảng Châu, và Vũ Hán ở Trung Quốc.

Chương trình ấy gọi gia đình Kushner là một “gia tộc địa ốc nổi tiếng,” và gọi việc được nhập cư qua chương trình EB-5 là “sự an tâm”.

Tài liệu quảng bằng Hoa ngữ của Qiaowai mô tả dự án này là “được chính phủ ủng hộ, được lập ra bởi một công ty phát triển hạng sao,” và nói rằng dự án này là chương trình EB-5 lần thứ 87 của họ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp