Friday, 19/04/2019 - 05:37:52

Dự án xây Casino Hồ Tràm bị lỗ vốn $300 triệu, xin lùi tiến độ 5 năm


Dự án Kahuna Hồ Tràm Strip có tổng cộng 244 căn phòng, trong đó gồm tòa tháp 12 tầng với 164 căn hộ, 36 biệt thự hai phòng ngủ và 8 biệt thự hướng biển.


VŨNG TÀU - Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư đã thẩm định việc điều chỉnh giấy đăng ký đầu tư của Dự Án Hồ Tràm (Ho Tram Strips), theo đó cho biết dự án đã được gia hạn 6 năm so với kế hoạch đầu tư ban đầu, nên việc điều chỉnh giãn tiến độ thêm 5 năm là trái với quy định Luật Đầu Tư.

Trước đó, Bộ này cũng đã có văn gửi các Bộ Tài Chính, Xây Dựng, Tài Nguyên và Môi Trường, Công An, Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Ngân Hàng Nhà Nước, Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch xem xét cho ý kiến về việc xin điều chỉnh giấy đăng ký đầu tư của Dự Án Hồ Tràm, tuy nhiên, đến cuối tháng Ba, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư mới nhận được ý kiến của 4 bộ ngành.

Bộ Kế Hoạch cho biết, theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm 2016 và 2017, cho thấy, công ty có số lỗ vốn trên $300 triệu Mỹ kim. Số vốn góp chủ sở hữu đến ngày 31/12/2017 chỉ còn hơn $156 triệu.

Công ty kiểm toán nhận định khoản lỗ này gây ra mối hoài nghi thực sự về khả năng công ty tiếp tục hoạt động trên cơ sở hoạt động liên tục.

Theo yêu cầu của Bộ, chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đề nghị công ty giải thích rõ hơn về năng lực tài chính để tiếp tục thực hiện dự án. Công ty Hồ Tràm sau đó đã gửi thư cam kết hỗ trợ tài chính của công ty ASIAN Coast Development (Canada) Ltd - ACDL và có giải trình thêm.

Theo Hồ Tràm, Harbinger Capital Partners, nhà đầu tư chủ chốt của ACDL, là một quỹ đầu tư tư nhân có trụ sở tại New York. Harbinger hiện đang quản lý giá trị tài sản hơn $9 tỷ USD. Harbinger đã đầu tư vào ACDL từ năm 2007 và đã đầu tư gần $500 triệu USD vào dự án từ khi thành lập. Cam kết của Harbinger đối với dự án đã được chứng minh qua nhiều năm và họ vẫn là đối tác mạnh mẽ và quyết tâm trong việc phát triển dự án Hồ Tràm.

Trong văn bản thẩm định, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư cho biết, đến thời điểm này, đáng ra dự án đã phải hoàn thành và đưa vào hoạt động khu A (A1+A2), Khu B (B1+B2), Khu C và Khu D với tổng số 6,000 phòng khách sạn và các tiện ích; đã khởi công khu E. Nhưng trên thực tế, dự án mới hoàn thành và đưa vào hoạt động khu A1 gồm 541 phòng và một số công trình tiện ích khác.

Như vậy tiến độ thực hiện dự án đã chậm so với cam kết.

Nguyên nhân chậm tiến độ, theo giải trình của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, do thời gian đầu hoạt động khu A1 từ năm 2013 - 2016 hiệu quả kinh doanh chưa cao, nhiều chi phí phát sinh (chi phí tiếp thị, lãi vay, đầu tư hạng mục khác, nhân sự chưa ổn định), nguồn nước thô cho sân golf và hệ thống cây xanh bị thiếu hụt làm gia tăng chi phí vận hành, thiếu hụt hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật; hay vị trí dự án cách xa sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Do đó, sau thời gian hoạt động kinh doanh chưa hiệu quả, công ty phải thực hiện điều chỉnh chiến lược kinh doanh, tái cơ cấu nhân sự và đội ngũ quản lý, đồng thời điều chỉnh chiến lược phát triển của toàn dự án nên đã dẫn đến chậm tiến độ.
(Nguồn VnEconomy)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp