Friday, 13/04/2018 - 08:39:10

Dự án nước sạch xây dở dang, lại nằm cạnh kho thuốc trừ sâu, dân bị ung thư

Vật liệu nằm ngổn ngang.

THANH HÓA - Một dự án được đầu tư gần 100 tỷ đồng ($4.4 triệu) để cung cấp nước sạch cho người dân lại được xây cạnh nơi chôn lấp thuốc bảo vệ thực vật bất hợp pháp của công ty Nicotex Thanh Thái. Dự án được bắt đầu năm 2014 tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, xây dựng nửa chừng thì bất ngờ dừng lại.
Nhà máy nước sạch dự tính xây trên diện tích rộng 12,000 m2, do Sở Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Nghiệp tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Dự kiến nhà máy nước sạch này sẽ hoàn thành và sử dụng vào cuối năm 2018.
Nhà máy dự tính sẽ cung cấp nước sạch cho người dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thủy) và xã Yên Lâm (huyện Yên Định). Thế nhưng nhà máy đã bị ảnh hưởng bởi việc chôn lấp thuốc bảo vệ thực vật bất hợp pháp của công ty Nicotex Thanh Thái.


Nhà máy nước sạch thi công dở dang

Khi dự án đưa vào triển khai xây dựng, hàng ngàn gia đình đã vô cùng vui mừng. Thế nhưng, khoảng 9 tháng trở lại đây nhà thầu đã dừng thi công và rút công nhân khỏi công trình.

Hiện tại dự án mới chỉ xây dựng được khoảng 60% khối lượng. Phần lớn các hạng mục còn dở dang.
Sau hơn nửa năm dự án dừng thi công, một số hạng mục như thép chờ của bể chứa đã bị hoen gỉ do mưa nắng. Ngoài ra, nhiều hạng mục như nhà dành cho công nhân, khu nhà máy bị bỏ hoang khiến cho vôi vữa bị mục nát nhiều. Toàn công trường là hàng đống vật tư nằm ngổn ngang, những tấm xi măng bị vứt la liệt.

Ông Phạm Văn Mai, sống ở thôn 2, xã Cẩm Vân, Cẩm Thủy, nói với Báo Hôm Nay, “Từ khi có dự án nhà máy nước sạch, người dân chúng tôi vui mừng lắm. Đã nhiều năm nay, chúng tôi phải dùng nước giếng khoan ô nhiễm khiến nhiều người mắc bệnh. Thế mà, dự án bất ngờ dừng thi công khiến bà con vô cùng lo lắng vì không biết phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm này đến bao giờ.”

Bà Cao Thị Thắm ở thôn Cò Đồm, xã Cẩm Vân, Cẩm Thủy, thì nói, “Nguồn nước của chúng tôi đang dùng đã quá ô nhiễm.Vì muốn được hưởng nguồn nước sạch nên người dân xã Cẩm Vân đã đồng ý để nhà thầu đào đường bê tông do nhân dân đóng góp xây dựng để lắp đặt đường ống. Nhà thầu cũng hứa sau khi dự án hoàn thành sẽ trả lại nguyên trạng con đường. Thế nhưng, hệ thống đường ống đã lắp đặt xong từ nhiều tháng nay, nhà máy nước sạch cũng chẳng thấy đâu mà nhà thầu cũng chưa thực hiện hoàn trả lại nguyên trạng đường giao thông cho người dân.”

Trương Công Hòa, Chủ tịch xã Cẩm Vân cho biết, “Trước đây khi công ty Nicotex Thanh Thái chôn trộm thuốc sâu xuống lòng đất đã gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Việc được nhà nước quan tâm đầu tư nhà máy nước sạch phục vụ bà con là niềm vui mừng cho chúng tôi. Tuy nhiên, sau ba năm thi công thì công trình hiện chậm tiến độ, các hạng mục còn dở dang. Nhà thầu đã ngừng việc thi công do thiếu vốn khiến cho người dân vô cùng bức xúc.”

Xã Cẩm Vân có hơn 2,000 hộ với gần 20,000 nhân khẩu. Sau khi nhà máy đưa vào xây dựng có 100% các hộ ghi danh dùng nước sạch. Còn xã Yên Lâm có gần 1,700 gia đình hiện đang dùng nước giếng khơi cũng tha thiết được dùng nước sạch từ dự án.

Trước đó, người dân các xã Cẩm Vân, Yên Lâm đã dựng lều bạt phản đối Công ty Nicotex Thanh Thái từ nhiều năm qua thải hàng tấn thuốc bảo vệ thực vật vào lòng đất, ra môi trường.

Các chất độc hại thẩm thấu ra đồng ruộng, theo kênh rạch rồi xuống dòng sông Mã. Nhiều năm qua, hàng trăm người dân khu vực này đã chết vì bệnh ung thư, các căn bệnh lạ.

Nguồn nước ngầm ở đây khi được bơm lên, thoạt nhìn nước trong vắt nhưng có mùi hắc, nồng, rất khó chịu. Theo báo cáo của xã Yên Lâm, từ năm 1998 khi Công ty Nicotex Thanh Thái về đóng trên địa bàn xã Cẩm Vân giáp ranh với xã Yên Lâm thì đến nay địa phương này đã có 144 người chết bị bệnh ung thư, 1,243 người mắc các bệnh hiểm nghèo khác.
(Báo Hôm Nay)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising