Monday, 23/04/2018 - 11:09:34

Dự án $35 triệu bị bỏ hoang sau 8 năm thi công


Vật liệu xây dựng dự án bị vất ngoài trời. (Dân Trí)

HÀ TĨNH - Một dự án bị bỏ dở dang, đang nằm phơi nắng phơi sương. Đó là dự án Hệ Thống Tách Nước, Phân Lũ, Phòng Chống Ngập Úng cho các xã phía Nam thị xã Kỳ Anh.

Dự án do ban quản lý Khu Kinh Tế tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 800 tỷ đồng VN ($35 triệu Mỹ kim) từ nguồn Ngân Sách Trung Ương, thời gian bắt đầu thi công năm 2009.

Mục tiêu của dự án là tiêu thoát nước cho gần 80 km2 diện tích lưu vực sườn Đông dãy Hoành Sơn, tách lũ, hạn chế khả năng ngập lụt thuộc khu vực Sự án khu liên hợp luyện thép cảng Sơn Dương và các khu dân cư trên tuyến Quốc Lộ 1A.


Sau 8 năm thực hiện, dự án bị đào xới và bỏ phế. (Dân Trí)

Để thực hiện dự án này, các cơ quan đã tịch thu đất của hơn 600 gia đình. Thế nhưng đến nay đã hơn tám năm, dự án vẫn chưa hoàn thành và dường như bị “đắp chiếu.”

Bà Nguyễn Thị Hoa, trú tại thôn Hòa Lộc, phường Kỳ Trinh, nói với báo Dân Trí, “Thời gian đầu thì thấy thi công rầm rộ nhưng từ khoảng năm 2014-2015 thì ngừng hẳn.”

Hạng mục chính của dự án là kênh dẫn nước chỉ mới đào nham nhở tạo nên nhiều vùng giống hồ nước. Thậm chí mương dẫn thoát nước phục vụ tưới tiêu bỏ dở đã bắt đầu xuống cấp hư hỏng.
Vật liệu cấu kiện dùng để thi công vứt khắp nơi, phơi nắng phơi mưa hư hỏng nằm ngổn ngang trên công trường.

Tại công trường vẫn có lán ở công nhân và hai cái máy xúc đất đang thi công nhưng tiến độ rất chậm.
Một lãnh đạo ban quản lý KKT Hà Tĩnh (đại diện chủ đầu tư) cho biết, nguyên nhân dẫn tới dự án bị chậm tiến độ là do công tác giải phóng mặt bằng.

“Ban làm chủ đầu tư nhưng vấn đề mặt bằng là do thị xã Kỳ Anh phụ trách. Đến nay giải phóng mặt bằng chưa được 30%. Chúng tôi cũng thường xuyên đôn đốc, đề nghị sớm hoàn thành việc giải phóng mặt bằng,” ông này cho biết.

Thế nhưng Nguyễn Vũ Tuấn, phó ban Hội Đồng GPMB (thị xã Kỳ Anh) lại cho rằng không có chuyện vấn đề giải phóng mặt bằng làm chậm tiến độ.

“Năm 2014 chúng tôi đã giải phóng được khoảng 2/3 mặt bằng bàn giao cho dự án rồi. Chỉ còn đoạn thuộc thôn Tây Yên là đang vướng chưa giải phóng được. Nếu nói vấn đề giải phóng mặt bằng ảnh hưởng đến dự án thì không đúng, bởi bản chất của mặt bằng đó nó không vướng. Như thôn Hòa Lộc bây giờ là đủ điều kiện để thi công.”

Để chứng minh cho lời nói dự án thi công không bị vướng mắc thì ông Tuấn cho biết, thời gian qua đơn vị thi công vẫn để một vài cái máy múc hoạt động trên công trường.

“Chính quyền khi bàn giao mặt bằng thì họ phải thi công, mà khi thi công có vướng mắc thì họ phải có ý kiến ngay chứ. Từ lâu đến nay họ (công ty Nga Sơn) không có ý kiến gì cả. Không hiểu lý do vì sao mà họ không triển khai dự án,” ông Tuấn giải thích.

Trong khi các ban ngành đang đùn đẩy trách nhiệm thì công trình hàng chục triệu Mỹ kim tiền của người dân đang phơi nắng, phơi sương tháng này qua năm khác khiến người dân không khỏi xót xa.
                                                                 
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp