advertisements
Monday, 02/03/2020 - 07:16:40

Dow Jones tăng 5% sau phiên giao dịch đầu tuần


NEW YORK – Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng gần 1,300 điểm, tức 5%, vào thứ Hai, trong bối cảnh các loại chứng khoán tăng giá trở lại sau 7 ngày sụt giảm liên tục. Sự gia tăng bất ngờ này được cho là vì các nhà đầu tư hy vọng các ngân hàng trung ương sẽ hành động để giúp nền kinh tế toàn cầu tránh khỏi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Sự tăng điểm khổng lồ của Dow Jones giúp “gỡ gạc” phần nào các tổn thất của tuần trước, trong đợt bán tháo chưa từng thấy kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Số điểm tăng hôm thứ Hai của Dow Jones cũng là tỷ lệ tăng nhiều nhất kể từ tháng 3, 2009. S&P 500 tăng 4.6%, cũng là ngày tốt đẹp nhất của chỉ số này kể từ tháng 12, 2018. Các chỉ số tại châu Âu thậm chí còn tăng nhiều hơn, trong khi thị trường châu Á nhìn chung cũng tăng. Giá trái phiếu đã giảm, nhờ đó đẩy lãi suất tăng lên. Lãi suất trái phiếu 10 năm tăng từ 1.12% vào cuối ngày thứ Sáu trước lên 1.15% vào cuối ngày thứ Hai.
Dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc đang khiến nhiều khu công nghiệp đóng cửa và cản trở hoạt động du lịch toàn thế giới. Nhiều công ty đang khuyến cáo các cổ đông của họ rằng tình hình tài chính của hãng sẽ bị ảnh hưởng, do bị đứt nguồn cung cấp nguyên liệu và giảm doanh số bán. Trong bối cảnh tình hình tài chính ngày càng u ám, các nhà đầu tư tin rằng Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) và các ngân hàng trung ương khác sẽ hành động để cứu nền kinh tế toàn cầu.
Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF và Ngân hàng thế giới WB vào thứ Hai đã cùng thông báo sẽ hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thông qua chương trình cho vay khẩn cấp cùng nhiều công cụ tài chính khác. Cuối tuần trước, Fed và Ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng đã hứa sẽ hành động khi cần thiết.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements